11:18 | 28/08/2020

Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam: “Địa chỉ đỏ” du lịch về văn hóa, về giáo dục, giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc.

(LV) - Sáng 27/8/2020, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Ban Quản lý và thăm hỏi cộng đồng các dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

>>> Tháng 8 với “Văn hóa cộng đồng - Trải nghiệm và kết nối” tại "Ngôi nhà chung" 

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách BQL đã khái quát mô hình quản lý, tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong những năm qua. Trong hơn 20 năm, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (từ khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể vào năm 1997) có bước chuyển biến vượt bậc. Về vận hành khai thác, từ cuối năm 2015 đến nay đã có 16 cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên tại Làng: Tày, Nùng, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ Đăng, Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, Raglai, Khmer.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc.

Ba sự kiện thường niên được tổ chức tại Làng và đã trở thành thương hiệu, đó là: Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” và Chủ tịch nước chúc Tết cộng đồng các dân tộc vào dịp Tết Nguyên đán; Các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4); Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” từ 18/11 đến 23/11.

Những năm gần đây, Ban Quản lý đã tăng cường một số dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của khách tham quan như: dịch vụ vận chuyển bằng xe điện, dịch vụ ẩm thực, bán sản vật dân tộc, đồ lưu niệm… Tất cả những yếu tố trên đã góp phần đưa lượng khách đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tăng lên đáng kể hàng năm, trung bình mỗi năm đón trên 500.000 lượt khách tham quan.

Phó trưởng ban phụ trách BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam báo cáo tại buổi làm việc với Thứ trưởng
Phó trưởng ban phụ trách BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam báo cáo tại buổi làm việc với Thứ trưởng.

Phó Trưởng ban phụ trách Trịnh Ngọc Chung chia sẻ một số tồn tại, khó khăn của Ban Quản lý như: Công tác đầu tư xây dựng là nguồn vốn NSNN cấp hạn chế nên tiến độ dự án bị kéo dài; Các dự án chưa được thi công xong nên thiếu đồng bộ khi vận hành và ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, đón khách tham quan; Các khu chức năng kêu gọi đầu tư chưa có các dự án đầu tư nên còn thiếu các dịch vụ phục vụ du khách; Khó khăn trong việc huy động đồng bào và định mức chi cho đồng bào dân tộc hoạt động tại Làng...

Thứ trưởng
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong những năm qua Làng đã đi đúng hướng mà Đảng, Nhà nước đã đặt ra với mục tiêu bảo tồn, phát huy và khai thác các di sản văn hóa của 54 cộng đồng dân tộc anh em Việt Nam trên cơ sở thống nhất trong đa dạng, để có được một “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc. Đánh giá rất cao những thành quả mà Làng và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ đã hỗ trợ cho Làng, mong muốn Làng tiếp tục phát huy tinh thần, kết quả này.

Thứ trưởng đề nghị trên cơ sở mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, cần đặt ra mục tiêu trong tương lai gần Làng phải là “địa chỉ đỏ” của du lịch về văn hóa, về giáo dục, tôn tạo, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Cùng với đó, lãnh đạo Làng cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ để tập trung nghiên cứu mô hình, tổ chức bộ máy trên tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn và phát huy hiệu quả. Sau khi có sự thống nhất với UBND thành phố Hà Nội thì sẽ báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng yêu cầu, sau khi đã được Chính phủ đồng ý về mô hình hoạt động gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể, đầu năm 2021, Làng cần tiến hành Hội nghị xúc tiến đầu tư để tìm được nhà đầu tư chiến lược và phải minh bạch, không bị lợi ích nào chi phối, từ đó sẽ nâng cao vị thế của Làng…

Thứ trưởng đi thăm đồng bào dân tộc đang hoạt động tại Làng
Thứ trưởng đi thăm đồng bào dân tộc đang hoạt động tại Làng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp, gợi ý về các vấn đề của Làng như: Công tác tổ chức cán bộ, việc phối hợp với các đơn vị trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa tại Làng; công tác xúc tiến quảng bá du lịch...

Phó Trưởng ban phụ trách Trịnh Ngọc Chung thay mặt Ban Quản lý tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, tập thể Ban Quản lý sẽ nỗ lực, đoàn kết thực hiện những nội dung mà Thứ trưởng đã chỉ đạo, những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng là sự động viên tinh thần rất lớn và Làng sẽ quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ mà Thứ trưởng đã nêu ra.

Sau buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã vào thăm hỏi động viên cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại Làng.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site