11:04 | 15/09/2020

Trung tá, NSND Thúy Hiền:

May mắn và vinh dự khi được hóa thân trọn vẹn trong các vai nữ chiến sĩ công an

(LV) - Trung tá, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát Công an nhân dân là 1 trong 3 nghệ sĩ Công an vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2019. Đến với nghề diễn như một cái duyên, còn việc hóa thân trọn vẹn vào các vai diễn Công an luôn là điều may mắn và vinh dự đối với chị.

>>> Người phụ nữ một lòng giữ gìn văn hóa Mông 

Thành công được vun đắp từ các vai phụ

 

Để trở thành một diễn viên kịch nói, NSND Thúy Hiền ngay từ những buổi đầu theo học trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ phía gia đình. Bởi chị sinh ra trong gia đình công chức, có bố là một Thẩm phán tòa án quân sự, mẹ là bác sĩ quân y. Gia đình luôn mong muốn chị sẽ đi theo truyền thống gia đình và chị cũng đã đăng ký vào trường Đại học Tổng hợp và Đại học Luật. Nhưng nghề diễn lại hấp dẫn chị từ những ngày còn bé, khi sinh hoạt tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Cô bé Thúy Hiền ngày đó đã bộc lộ năng khiếu diễn kịch khi có thể đảm nhận 2 vai trong 1 vở.
 
Trung tá, nghệ sĩ nhân dân Thúy Hiền vai Trung tá Kim Sen trong vở “Hoa thép”
Trung tá, nghệ sĩ nhân dân Thúy Hiền vai Trung tá Kim Sen trong vở “Hoa thép”.

Vì vậy, được người bạn thân là đạo diễn Đỗ Thanh Hải “gợi ý” chuẩn bị hồ sơ thi vào trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, chị đã bị cuốn theo. Mãi đến khi có giấy báo đỗ, bố mẹ và những người thân trong gia đình mới biết và tất nhiên là kịch liệt phản đối, nhưng chị vẫn quyết tâm với lựa chọn của mình. Được đào tạo ở ngôi trường nghệ thuật, chị đã được các thầy đánh giá ở khả năng sáng tạo cho vai diễn. Trong khi các bạn cùng lớp còn đang tập diễn tiết mục, thì chị đã được diễn tiểu phẩm.

Đến khi ra trường, các bạn cùng lớp đầu quân cho các nhà hát trên địa bàn Hà Nội như Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch Trung ương… chị lại lựa chọn đầu quân về Đoàn kịch nói Công an nhân dân. Thúy Hiền chia sẻ, từ lâu, chị đã yêu màu áo công an và ao ước sẽ là một người nghệ sĩ phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Tuy nhiên, khi về làm việc tại đoàn, chị mới chỉ là cộng tác viên, được giao đóng các vai phụ. Nhưng với một người có tố chất như Thúy Hiền, chị vẫn thành công ở ngay các vai diễn vốn được coi là rất ít đất diễn cho người nghệ sĩ.

Bằng cớ là chị đã từng giành Giải B cho vai diễn vợ một anh công an trong vở “Đám cưới trong đêm mơ” tại Liên hoan Sân khấu nhỏ tổ chức tại Ninh Bình năm 1996. Ở vở diễn này, chị đã lần đầu tiên mời bố mẹ đi xem kịch và mẹ chị đã gần như thay đổi những định kiến về nghề diễn viên mà Thúy Hiền theo đuổi. Từ một “tiểu thư” được bố mẹ chiều chuộng, Thúy Hiền đã hóa thân vào vai người phụ nữ đặc sệt nông dân quê mùa.

Hay Giải Nhì cho vai diễn “thầy bói mù” (Nghêu) trong trích đoạn “Nghêu, Sò, Ốc, Hến” tại Cuộc thi tài năng trẻ toàn quốc năm 1998. Đoạn trích này có khoảng 20 phút thì đến phút thứ 18, một khán giả đã nhận ra chị là phụ nữ hóa thân thành thầy bói. Vị khán này nói rất to “thì ra là con gái đóng” đến nỗi trên sân khấu, chị cũng nghe thấy. Và đến Liên hoan Sân khấu toàn quốc tại TP.HCM, vai phụ là một bà nhà quê trong vở “Hoa hải đường” đã đem về cho chị chiếc Huy chương Vàng quý giá.

Những kỷ niệm đáng nhớ với nghề diễn

Và từ đây, Thúy Hiền đã được chỉ mặt đặt tên và được tín nhiệm giao đóng vai chính của Đoàn kịch Công an nhân dân. Đó là vai một nữ Trung tá Kim Sen trong vở “Hoa thép” (Tác giả, Đại tá Phan Gia Liên, đạo diễn Lê Hùng). Sau đêm biểu diễn, nhiều cây đa, cây đề, các đồng nghiệp đã tới chúc mừng sự thành công cho vai diễn của chị. Sự ghi nhận của những người làm nghề là động lực để chị bước tiếp với nghề diễn. Vở kịch này sau đó đã có chuyến lưu diễn và đi tới đâu cũng nhận được sự tán dương của khán giả.

 

Nghệ sĩ nhân dân Thúy Hiền và các diễn viên của Nhà hát Công an nhân (cầm hoa) chụp ảnh cùng đồng nghiệp
Nghệ sĩ nhân dân Thúy Hiền và các diễn viên của Nhà hát Công an nhân (cầm hoa) chụp ảnh cùng đồng nghiệp.
 

Chị vẫn nhớ, trong một đêm diễn, khi tấm màn nhung đã khép lại, đang lúi húi trong phòng phục trang để thay đồ, một nhóm khán giả đã kéo tới và ôm chầm lấy chị. Họ chia sẻ, không thể ngờ các chiến sĩ công an lại khổ đến vậy, để hoàn thành nhiệm vụ. Và dường như, các khán giả vẫn còn đang sống trong dư âm từ vai diễn của chị. Với một người làm nghề, đó luôn là những kỷ niệm ngọt ngào và đáng nhớ để những người nghệ sĩ như chị cảm thấy được ghi nhận và cống hiến.

Trong vài năm trở lại đây, niềm vui đã liên tiếp đến với NSND Thúy Hiền khi chị được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Nhà hát Công an nhân dân và niềm vinh dự được phong tặng danh hiệu NSND năm 2019. Bận rộn với vai trò quản lý, Thúy Hiền đã vắng bóng trên sàn diễn và trong các bộ phim truyền hình.

Chị bảo, không phải “chảnh” hay khó tính mà Thúy Hiền từ chối các vai diễn, nhưng chị muốn lùi lại phía sau để nhường chỗ cho các diễn viên trẻ của đoàn có dịp được tỏa sáng. Còn tình yêu nghề chưa bao giơ vơi cạn trong trái tim chị. Thúy Hiền luôn mong muốn trong thời gian gần nhất, chị sẽ tìm thấy một vai diễn phù hợp để chị được bước lên sàn diễn hoặc hóa thân trọn vẹn trong một bộ phim truyền hình.

Còn hiện nay, chị đang muốn tập trung tốt nhất cho công việc quản lý. Năm 2020 là một năm bận rộn đối với các nghệ sĩ của Nhà hát Công an nhân dân với các hoạt động Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Công an nhân dân. Chị đã gắn bó với đội ngũ nghệ sĩ công an ngay từ khi mới học trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh năm thứ 2 nên rất hiểu, ngoài những chiến công, các thông tin được công chúng biết đến rộng rãi qua các phương tiện thông tin đại chúng, lực lượng Công an còn rất nhiều những chiến công, những cống hiến hy sinh thầm lặng khác. Chuyện đời chuyện nghề của những người lính công an là “mỏ vàng” dành cho văn học nghệ thuật.

Thanh Xuân

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site