14:39 | 20/06/2016

Mùa hè đi cùng tiếng ve

(LV) - Mùa hè đến báo hiệu bằng những tiếng ve xôn xao trong vòm lá. Một sáng thức dậy, khi nắng chưa kịp đổ dài ngoài hiên nhưng ve sầu đã thức giấc râm ran hát ca náo động một góc sân vườn.

Nhặt giữ tuổi thơ

Mùa hè làm nên tiếng ve sầu hay ve sầu làm nên mùa hè ta chẳng biết nữa. Chỉ thấy rằng khi ve râm ran trong vòm lá, bằng lăng đã tím biếc, phượng cũng e ấp nở đầy sân. Đám học trò ngơ ngác nhìn nhau mà ánh mắt đăm đắm một nỗi buồn khôn tả. Những buổi học ít dần nhường chỗ cho những kì thi quan trọng. Những lưu luyến về tuổi học trò hồn nhiên thuở nào giờ chỉ kịp ghi lại trên những trang lưu bút.

Tuổi học trò đi cùng tiếng ve. Có biết bao kỷ niệm về những ngày mùa hè ve kêu rôm rả, đám học trò chạy nhảy khắp sân trường hồn nhiên dành nhau một mảnh giấy. Có hôm áo dài thướt tha vẫn không ngại chơi nhảy dây, lò cò. Khi phượng nở đầy sân, đám học trò cũng hồn nhiên chạy ra sân nhặt từng cánh phượng mang về ép trong trang lưu bút lưu giữ kỷ niệm về một thời học sinh. Đi cùng tiếng ve, còn là những buổi học ngoại khóa, những buổi văn nghệ chào mừng, là những phút giây chia tay ngậm ngùi nước mắt. Bởi kể từ ngày đó trở đi, mỗi người sẽ có những ngã rẽ riêng của cuộc đời. Có người bước đến cánh cổng trường đại học rộng mở, có người bắt đầu những tháng ngày luyện tập vất vả trên thao trường, có người lại trở về gắn bó với đồng ruộng, đỡ đần bố mẹ những công việc nhà nông. Dù làm gì thì khi tiếng ve râm ran trong vòm lá những kỷ niệm về một thời học sinh bên cánh phượng hồng lại ùa về, ai nấy giật mình nhung nhớ những mùa hạ yêu thương một thuở cắp sách đến trường.

Người ta nói ve sầu tượng trưng cho tình bạn. Bởi những chú ve sầu rất ít khi hát ca một mình. Khi có một tiếng ve sầu cất lên thì theo sau đó là cả đàn ve không biết từ đâu nấp trong bụi cây cũng hòa theo náo động một khoảng trời. Nhưng khi không có ai hòa theo chúng thường bay đi. Với tuổi học trò, ve kêu là thời điểm sôi động nhất trong năm nhưng cũng báo hiệu thời khắc chia tay sắp gần kề. Khi ve sầu râm ran trong vòm lá, ánh mắt học trò dành cho nhau bỗng thiết tha trìu mến, không còn những giận hờn vu vơ, những ganh đua đố kị, mọi người gần gũi quấn quýt bên nhau, chỉ còn lại đó sự luyến tiếc một tình bạn đẹp chỉ có thể tìm thấy ở tuổi học trò.

 

Bâng khuâng tiếng ve

Khi tìm hiểu về nguồn gốc của ve sầu người ta ngạc nhiên nhận ra rằng cuộc đời ve sầu mang nhiều điều triết lý mà loài người cần phải học hỏi. Đó chính là cách sống tận hiến và tận hưởng cho đến phút giây cuối của sự sống - dù cuộc đời ngắn ngủi của những chú ve sầu thật không khỏi làm người khác chạnh lòng thương cảm. Những chú ve sầu sau khi lột xác hát ca, tìm được bạn tình, yêu thương và đẻ trứng trên cành lá chỉ có tồn tại được hai tháng hè ngắn ngủi rồi chết, trứng trưởng thành rớt vào lòng đất, nằm kiên nhẫn chờ đợi nhiều năm nữa mới tìm lại được một đời hát ca.

Có lẽ nhờ sự hồi sinh kỳ diệu và dài lâu mà tiếng kêu tha thiết của những chú ve sầu đã làm bao tâm hồn hân hoan nhận ra mùa hè tươi vui với bao điều lý thú đang đến gần. Nhưng nếu tinh ý ta có thể nhận thấy trong sự tha thiết, rền rĩ kéo dài đó không chỉ có niềm hân hoan vui sướng mà còn đong đầy những nỗi buồn sâu thẳm. Dù vậy, những chú ve sầu ngày qua tháng lại vẫn một lòng chờ đợi mùa hè, chờ đợi cái giây phút mình cất cao đôi cánh hát ca để làm đẹp cho đời bằng khúc hát tươi vui: “Ve sầu ca hát miên man/ Sá gì cái chết, màng chi cuối hè”.

Với việc sống một cuộc đời tận hiến đến phút cuối, mỗi năm hè về trong âm thanh sôi động của tiếng ve lòng lại háo hức với những tháng ngày lang thang cùng bao trò vui con trẻ, lại sục sôi những nhiệt huyết căng tràn. Theo tiếng ve ngân những bước chân tình nguyện cũng sục sôi tìm đến mọi vùng miền hiến dâng sức trẻ. Hè đến biết bao cảm xúc trào dâng. Không chỉ buồn thương trước kiếp ve sầu ngắn ngủi và luyến tiếc những kỷ niệm học trò một thời hồn nhiên bên trang giấy trắng. Khi ve râm ran trong vòm lá lòng người cũng hối hả vun đắp kỷ niệm, bần thần lưu giữ từng khoảnh khắc.

Trong tiếng ve nền nã, thiết tha đang miệt mài hát ca khắp hàng cây tán phượng ta chợt nhận ra chẳng có mùa nào gợi niềm vui nỗi buồn, gợi niềm thương nỗi nhớ như mùa hè đang bước đến cùng ta. Bất chợt lòng cũng ước ao níu giữ một tiếng ve kêu cho mùa hè thêm tươi sắc.

Trần Nguyên Hạnh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ý kiến độc giả

Sự kiện nào được quan tâm nhiều nhất?

  •   Khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  •   Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
  •   Bầu chọn Vinh Hạ Long là kì quan thiên nhiên thế giới
  •   Việt Nam vận động đăng cai ASIAD 18
  •   Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site