12:53 | 16/04/2012
Rồng bay lên từ Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LV) - Năm 1947, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược bước vào giai đoạn “cầm cự” quyết liệt, Bác Hồ đã gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số, miền Nam họp tại Pleiku, động viên đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam đoàn kết chống kẻ thù chung, giải phóng đất nước. Đã 65 năm trôi qua, các dân tộc anh em hòa chung trong một cộng đồng Việt Nam, cùng đoàn kết, bình đẳng, xây dựng cuộc sống mới - Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 19/04/2012, 54 dân tộc anh em lại gặp nhau tại “ngôi nhà chung” - Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội trong Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam, chủ đề “Vận hội năm Rồng”. Tết Nhâm Thìn đã qua, nhưng mùa xuân còn đang chín, không khí hội hè lại tưng bừng với lễ hội lớn nhất của các dân tộc Việt Nam.

Ngành du lịch nước ta đang phát triển hơn bao giờ với hàng triệu du khách nước ngoài và hàng chục triệu khách trong nước. Dự án Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam hoàn thiện 100% với hệ thống giao thông là Đại lộ Thăng Long lớn nhất nước nối trung tâm Hà Nội với “Làng” sẽ làm phong phú thêm ở một địa điểm tập trung, du lịch văn hóa chất lượng cao, hoàn toàn mang bản sắc văn hóa Việt, khác với các khu du lịch nặng về “yếu tố giải trí kiểu nước ngoài”. Thế mạnh thời cơ đã đến, mong đến ngày hoàn thiện công trình.

Lễ hội năm nay có 8 nội dung lớn: Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Hội nghị xúc tiến đầu tư các sản phẩm văn hóa, du lịch; Đêm hội tôn vinh Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Chợ vùng cao phía Bắc; Triển lãm làng nghề dân gian truyền thống; Trò chơi dân gian, thể thao giải trí; Hội trại của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đặc biệt là hoạt động của 13 cộng đồng dân tộc với các lễ hội, trò chơi dân gian kéo dài suốt tuần lễ hội. Điểm nhấn của cuộc liên hoan là đêm hội tôn vinh Văn hóa các dân tộc Việt Nam được tổ chức trên sân khấu nổi hồ Đồng Mô, truyền hình trực tiếp trên 3 kênh VTV1, VTV4, VTV5 của Truyền hình Việt Nam để người Việt khắp năm châu bốn biển được thưởng thức các tác phẩm văn hóa dân gian được các đạo diễn, nhà văn, nghệ sĩ chuyên nghiệp và nghệ sĩ dân gian biểu diễn dưới một chủ đề: Các dân tộc Việt Nam trong vận hội mới, thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI, phát triển đất nước theo hướng bền vững.

Cuộc liên hoan lần này diễn ra trong khuôn viên “Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam”, một khu “zì zọt” lớn nhất, đẹp nhất, đặt trên vùng đất có núi đồi, sông suối và hồ nước kỳ thú nhất của Thủ đô Hà Nội mới, sau khi sáp nhập với Hà Tây. Điều này, gắn với niềm mong đợi của người dân Thủ đô và đồng bào các dân tộc cả nước mong dự án lớn lao này được tăng cường đầu tư để hoàn chỉnh các hạng mục công trình. Liên hoan là gặp gỡ, cùng nhau vui mừng cho sự phồn vinh của đất nước, cho sự phát triển của các dân tộc anh em trong một quốc gia phát triển, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa (nhân văn) của các dân tộc trong một quốc gia thống nhất đã có hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Lần này, cuộc liên hoan có sự tham gia của 13 đoàn nghệ thuật tiêu biểu của các dân tộc Mông, Tày, Dao, Thái, Mường, Nùng, Bah Nar, Gia Rai, M’nông, Ê Đê, Chăm, Khmer, Hoa. Có thể nói, cuộc liên hoan lần này tưng bừng, náo nhiệt, ý nghĩa đậm đà hơn lần trước với sự đầu tư và chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam và sự tham gia của Hà Nội và các đoàn nghệ thuật, cơ quan truyền thông Trung ương và Thủ đô.

Nhà báo Trần Đức Chính


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site