12:50 | 17/04/2012
Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam: Khơi dậy lòng tự hào dân tộc

(LV) - Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam nhằm tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam, góp phần giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các dân tộc, qua đó tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam năm 2012, Làng Việt đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn xung quanh các hoạt động trên cả nước hướng về Ngày này.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn tham dự hoạt động của cộng đồng dân tộc Gia Rai tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn tham dự hoạt động của cộng đồng dân tộc Gia Rai tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Hà Tuấn

Xin Thứ trưởng cho biết tình hình triển khai các hoạt động kỷ niệm Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 19/4 được thực hiện tại các tỉnh/ thành phố thời gian qua?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Thực hiện Quyết định số 1688/QĐ-TTg ngày 17 tháng 11 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về lấy ngày 19 tháng 4 hàng năm là Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Chương trình khung các hoạt động Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam nhằm triển khai một cách có hệ thống, bài bản, gắn kết tạo hiệu quả cao, tinh thần đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng giữa các dân tộc, cùng giúp nhau tiến bộ trong mọi mặt, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, sáng tạo văn học nghệ thuật.

Trong 3 năm qua, trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đồng bào các dân tộc, các địa phương từ miền núi đến đồng bằng, từ biên giới tới hải đảo, bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực đã tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng: giao lưu văn hoá, nghệ thuật, triển lãm… từng bước đưa các hoạt động Ngày 19/4 hàng năm trở thành nề nếp, thực sự là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hoá, xã hội sâu sắc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Với chủ đề “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ” Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam những năm qua là cầu nối giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về văn hoá cũng như sản xuất, từ đó tương trợ nhau cùng phát triển, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát triển các giá trị văn hoá.

Thời gian tới, các hoạt động, việc làm cần hơn nữa việc xuất phát từ địa phương các cấp cơ sở, từ chính cộng đồng dân tộc, cần gắn kết hơn nữa giữa bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế, đặc biệt hướng tới đồng bào vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo. Với những hoạt động, việc làm thiết thực từ địa phương, cơ sở nhân Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam, tôi tin tưởng Ngày 19/4 hàng năm sẽ thực sự bén rễ và phát triển trên mảnh đất của văn hoá dân tộc chính từ địa phương, cộng đồng.

Bên cạnh việc nhìn lại, đánh giá những kết quả đã thực hiện, Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam năm 2012 sẽ được triển khai như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Năm nay, nhân Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam, kỷ niệm 65 năm Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có văn bản hướng dẫn các địa phương và các đơn vị trực thuộc Bộ có kế hoạch tổ chức các hoạt động theo mục đích, ý nghĩa của Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Chương trình khung và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, dân tộc, trên nguyên tắc xuất phát từ cộng đồng, hướng về cộng đồng và do cộng đồng là chủ thể của hoạt động, tập trung tăng cường công tác truyền thông. Các địa phương sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực ở cơ sở, tại các thôn, làng, bản, ấp gắn tinh thần đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng giữa các dân tộc, cùng giúp nhau tiến bộ trong mọi mặt, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, giáo dục, y tế, văn hoá, đồng thời với việc tổ chức tôn vinh, khích lệ các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách văn hoá dân tộc có quy mô địa phương, các hoạt động giao lưu văn hoá, kinh tế thể dục thể thao thiết thực hiệu quả, gắn với điều kiện thực tế của địa phương, thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc tham gia và thụ hưởng.

Tại Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với Ban, Bộ, ngành liên quan tổ chức Liên hoan Văn hoá các dân tộc Việt Nam nhân Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em - Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch phong phú, ấn tượng. Sau 3 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá những kết quả đạt được, tôn vinh những điển hình tiên tiến, làm rõ những hạn chế, nguyên nhân và đề ra những nội dung, giải pháp thực hiện Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam đi vào chiều sâu, cụ thể, thiết thực. Đây cũng là nội dung hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Liên hoan Văn hoá các dân tộc Việt Nam.

Một góc làng Rơ Măm tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam
Một góc làng Rơ Măm tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Thanh Huyền

Xin Thứ trưởng cho biết rõ hơn về Liên hoan Văn hoá các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Trong hai ngày 18, 19/4/2012, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra Liên hoan Văn hoá các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Vận hội năm Rồng”.

Với quan điểm xuyên suốt từ khi xây dựng “Làng”, đó là “Để chủ thể văn hoá tự giới thiệu về mình”, tại Liên hoan lần này, ngoài các đoàn nghệ thuật ở Trung ương và địa phương, đặc biệt còn có sự tham gia của đồng bào 13 cộng đồng dân tộc đến từ 08 tỉnh, tái hiện cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, thực hành các nghi thức dân gian và giao lưu văn hoá.

Liên hoan sẽ diễn ra với nhiều hoạt động được chọn lọc và mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc, vùng, miền, các màn biểu diễn nghệ thuật phong phú đặc sắc, có sự gắn kết hài hoà với các hoạt động thể thao, du lịch, với điểm nhấn là Đêm hội tôn vinh văn hoá các dân tộc Việt Nam, sẽ diễn ra tại Sân khấu nổi trong Khu các làng dân tộc thuộc Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng dự kiến sẽ tổ chức Liên hoan Văn hoá các dân tộc Việt Nam thành sự kiện thường niên tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam và định kỳ 3 năm một lần sẽ tổ chức một chương trình quy mô quốc gia.

Trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Song Nguyên (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site