23:56 | 18/04/2012
“Ngôi nhà chung” với các lễ hội dân gian đặc sắc

(LV) - Chưa ở nơi nào, bạn có thể tìm thấy đủ các hoạt động lễ hội dân gian đặc sắc của nhiều cộng đồng dân tộc như ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

>>> Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam: Khơi dậy lòng tự hào dân tộc 

>>> Làng nghề dân gian truyền thống khai hội Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 

>>> Tiếp tục triển khai để Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam ngày càng lan tỏa 

 

Tái hiện Lễ cấp sắc của người Dao (Tuyên Quang) tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tái hiện Lễ cấp sắc của người Dao (Tuyên Quang) tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam . Ảnh: Minh Phương

Đa dạng các hoạt động

Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sau hơn một năm khai trương (19/09/2010) đi vào hoạt động một phần Khu các Làng dân tộc đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các du khách giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Cùng với nhiều sự kiện Văn hóa, Thể thao, Du lịch phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, đã có trên 50 cộng đồng dân tộc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, vùng miền đã hội tụ tại “ngôi nhà chung”- Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam để hoạt động luân phiên, định kỳ theo kế hoạch hàng năm nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện các sinh hoạt văn hóa, giao tiếp cộng đồng, trình diễn trang phục truyền thống, dân ca dân vũ, giới thiệu ẩm thực dân tộc, nghề thủ công truyền thống (đan lát, dệt vải, đẽo tượng...), trò chơi dân gian (ném còn, đánh cù, leo cột, đẩy gậy, đi cà kheo….) và tái hiện một số lễ hội dân gian truyền thống như lễ mừng năm mới, lễ mừng nhà mới, lễ kết bạn, lễ cưới của người Chăm (An Giang), lễ cưới của người Giẻ Triêng (Kon Tum), lễ cấp sắc và lễ cưới của người Dao (Tuyên Quang), lễ hội Lồng tồng của các dân tộc miền núi phía Bắc…

Trong các hoạt động đó, việc tái hiện những lễ hội dân gian đặc sắc gắn với không gian văn hóa, tín ngưỡng phong tục tập quán truyền thống của đồng bào các dân tộc, các vùng miền, địa phương trong cả nước đã góp phần bảo tồn, gìn giữ phát huy di sản văn hóa truyền thống tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam và phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Chủ thể và không gian văn hóa

Lễ hội truyền thống là những nét đẹp văn hóa có từ ngàn đời của các dân tộc cần được bảo tồn những giá trị nguyên gốc, làm nên những nét đặc trưng tiêu biểu của dân tộc, coi trọng việc bảo tồn những cái tốt đẹp, tích cực, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu về đời sống tinh thần văn hóa của nhân dân. Đồng thời cần loại bỏ những yếu tố lỗi thời, lạc hậu nhất là những lễ hội gắn với mê tín dị đoan như cúng đuổi tà ma, lên đồng, lễ tảo hôn… vừa tốn kém, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc của nhân dân.
Theo thống kê trên cả nước, hiện có gần 8000 lễ hội lớn nhỏ trong đó có khoảng trên 80% là các lễ hội dân gian. Trong các loại hình lễ hội: Lễ hội dân gian đã góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, tạo sức hấp dẫn thu hút khách du lịch trong nước và góp phần quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Biểu diễn cồng chiêng tại Làng Văn hóa–Du lịch các dân tộc Việt Nam
Biểu diễn cồng chiêng tại Làng Văn hóa–Du lịch các dân tộc Việt Nam . Ảnh: Hà Tuấn

Trước thực trạng hiện nay, một số lễ hội dân gian được tổ chức có hiện tượng thương mại hóa, pha tạp hoặc cải biên làm biến dạng nghi lễ, lễ hội truyền thống, phai mờ bản sắc của lễ hội gây lãng phí, nhàm chán, chạy theo hình thức gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Để bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống một cách bền vững, hiệu quả các nhà tổ chức sự kiện cần phải để chủ thể văn hóa tự giới thiệu và thể hiện trong không gian văn hóa cộng đồng ở các làng, buôn, bản và tại không gian văn hóa 54 dân tộc- Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Cùng với việc bảo tồn, giới thiệu các thiết chế văn hóa truyền thống như nhà ở, kiến trúc truyền thống, nhà sinh hoạt cộng đồng… cần bảo tồn, giới thiệu các giá trị văn hóa phi vật thể như lễ hội dân gian, các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, trang phục truyền thống, những nét đẹp trong phong tục tập quán truyền thống của các dân tộc giàu chất nhân văn và mang đậm bản sắc của các dân tộc thiểu số, phù hợp với quá trình hội nhập và phát triển đất nước hiện nay.

Thực tế cho thấy, đa số các lễ hội dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số gắn với tín ngưỡng tâm linh, chu trình canh tác, nông lịch sản xuất, nghi lễ vòng đời… với nhiều nghi thức, trình diễn độc đáo, đặc sắc chứa đựng các giá trị văn hóa, lịch sử phong phú, các hình thức sinh hoạt tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa, trang phục, ẩm thực, trò chơi dân gian của từng dân tộc, nó tồn tại lâu dài và ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người dân, mỗi dân tộc.

Tái hiện các lễ hội dân gian tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam cần đảm bảo tính chính xác về nội dung của lễ hội, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, phát huy giá trị văn hóa của lễ hội phục vụ du khách, phục vụ phát triển văn hóa và du lịch đồng thời đáp ứng nhu cầu tâm linh, tình cảm hướng về cội nguồn dân tộc. Thông qua lễ hội dân gian truyền thống, ý thức cộng đồng dân tộc được nâng cao, cân bằng đời sống hiện thực và tâm linh, tạo điều kiện để mọi người sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, sinh hoạt mang tính cộng đồng, tăng cường giao lưu và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nguyễn Đình Lợi
(Phó Trưởng ban, BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc VN)
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site