07:56 | 18/05/2012
NSND Trương Qua tặng tư liệu điện ảnh phim hoạt hình Việt Nam

(LV) - Mới đây Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh Việt Nam tại TP HCM - Viện Phim Việt Nam đã tổ chức lễ đón nhận hiện vật - tư liệu điện ảnh quý giá của hoạt hình Việt Nam, do đạo diễn - NSND Trương Qua trao tặng.

Đạo diễn – NSND Trương Qua giới thiệu những hiện vật được trao tặng
Đạo diễn – NSND Trương Qua giới thiệu những hiện vật được trao tặng.

 

Hiện vật - tư liệu gồm chiếc máy quay của Đức 8 ly AK8. Chiếc máy đã từng quay lễ khai giảng lớp hoạt hình Việt Nam đầu tiên năm 1958, Bác Hồ sang dự Đại hội lần thứ 21 của Đảng cộng sản Liên Xô (Nga) năm 1958, bộ phim hoạt hình đầu tiên Đáng đời thằng cáo (năm 1960); Chiếc vòng bạc (năm 1972)… Một máy chiếu phim 8 ly hiệu Weimar của Đức; Hộp pha màu và 8 cây bút từng được ông lưu giữ hơn nửa thế kỷ qua. Ngoài ra còn có 4 tập tư liệu bản gốc (hình vẽ tạo hình các nhân vật, cảnh trí, diễn xuất về những viên ngọc của hoạt hình Việt Nam). Bút tích của nhà văn Tô Hoài trong lời dẫn truyện phim Đam San (năm 1985) và lời góp ý bổ sung cho 14 kịch bản chuyển thể phim Dế mèn phiêu lưu ký; Bút tích của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát với 32 trang tổng phổ sáng tác âm nhạc viết bằng bút chì trên cỡ giấy 26x38 mm, cho phim Sơn tinh Thuỷ tinh (năm 1972) và nhạc sĩ Y Vân với 10 trang tổng phổ sáng tác âm nhạc cho phim Đam San (năm 1985).

Một hộp đựng băng VHS, đĩa VCD in rất nhiều phim hoạt hình Việt Nam được sản xuất và đoạt giải thưởng cao trong nước và quốc tế từ năm 1960 đến nay, tiêu biểu như: Đáng đời thằng cáo, Mèo con, Con sáo biết nói, Chuyện ông Gióng, Dế mèn phiêu lưu ký, Sáng, Dũng sĩ Đăm Dông. Những cải tiến kỹ thuật trong 53 năm qua từ phim hoạt hình đen trắng vẽ trên giấy pơluya (Đáng đời thằng cáo), đến vẽ trên giấy bóng kính xenluylo (Mèo con), đến phim màu (Con sáo biết nói), đến phim búp bê có màu (Chuyện ông Gióng), đến phim 2D, 3D (Cuộc phiêu lưu của ong vàng, Người con của rồng). Đặc biệt có 5 cuốn băng ghi âm toàn bộ lời kể về quá trình hoạt động và sự ra đời đầu tiên của điện ảnh không có điện ở bưng biền Đồng Tháp Mười (khu 8, khu 9 và cực Nam Trung Bộ) đến ngày tập kết ra miền Bắc (1947 - 1954) của các nghệ sĩ điện ảnh lão thành Cách mạng như Nguyễn Thế Đoàn, Lê Minh Hiền, Khương Mễ, Nguyễn Văn Dĩ, Khánh Cao (bố NSND Trà Giang).

 

Những kỷ vật được đạo diễn – NSND Trương Qua trao tặng
Những kỷ vật được đạo diễn – NSND Trương Qua trao tặng.

Đạo diễn - NSND Trương Qua chia sẻ: Đối với tôi cuộc đời thật may mắn vì được gắn bó với ngành hoạt hình Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Cũng vì nặng tình, nặng nghĩa với các đồng nghiệp từ buổi ban đầu tinh khôi ấy, mà ngoài công việc sáng tác, quản lý, tôi có thêm niềm đam mê vô tận với công việc sưu tầm các tư liệu về tác giả, tác phẩm, bút tích, hình ảnh nghệ sĩ hoạt hình, phim truyện Việt Nam cùng các hiện vật, phương tiện kỹ thuật, đạo cụ… khi thực hiện một bộ phim. Hơn 50 năm ấy tôi từng nâng niu, gìn giữ - đó là những tài sản vô giá trong cuộc đời và sự nghiệp của tôi. Hy vọng bộ sưu tập nhỏ bé của mình sẽ đóng góp thêm phần phong phú, giá trị cho bộ sưu tập chung của Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh Việt Nam - nơi mà tôi hoàn toàn tin tưởng trao tặng.
Ông Đào Quốc Hùng, Phó Viện trưởng Viện Phim kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh Việt Nam cho rằng: Những năm gần đây, Viện Phim luôn đẩy mạnh công tác sưu tầm lưu trữ nhiều tư liệu, hiện vật điện ảnh có giá trị trên nhiều phương diện: lịch sử, mỹ thuật, văn hóa, nghiên cứu… Tuy nhiên, rất nhiều hiện vật, tư liệu còn nằm rải rác trong nhiều bộ sưu tập cá nhân, đơn vị, đặc biệt là các nghệ sĩ điện ảnh. Việc làm ý nghĩa này thể hiện tấm lòng, tâm huyết lớn lao của đạo diễn - NSND Trương Qua - một trong những nhà làm phim tiên phong của điện ảnh Cách mạng Việt Nam, góp phần làm giàu di sản văn hoá hình ảnh động, gìn giữ lịch sử nghệ thuật điện ảnh cho nước nhà và là bài học giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.
Hồng Liên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site