10:31 | 25/08/2012

Tân Yên nỗ lực làm sống lại lịch sử bi hùng khởi nghĩa Hoàng Hoa Thám

(LV) - Huyện Tân Yên (Bắc Giang) ngày nay chính là vùng Yên Thế Hạ - nơi diễn ra nhiều trận đánh của nghĩa quân Yên Thế dưới sự lãnh đạo của Hoàng Hoa Thám vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Chính vì vậy, trên địa bàn huyện có mật độ dày đặc các di tích lịch sử liên quan đến cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

>>> Tân Yên vùng đất địa linh nhân kiệt 

PV Tạp chí Làng Việt đã có cuộc phỏng vấn ông Dương Ngô Mạnh- Phó Chủ tịch UBND Huyện Tân Yên về những nỗ lực của huyện Tân Yên trong việc tôn tạo, trùng tu và phát huy những giá trị đặc biệt quý giá của các di tích này.

Ông đánh giá thế nào về hệ thống các di tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa Yên Thế trên địa bàn huyện Tân Yên?

Ông Dương Ngô Mạnh- Phó Chủ tịch UBND Huyện Tân Yên
Ông Dương Ngô Mạnh- Phó Chủ tịch UBND Huyện Tân Yên. Ảnh: Đăng Khoa
Ông Dương Ngô Mạnh: Trên một cái nhìn tổng thể, Khởi nghĩa Yên Thế kéo dài gần 30 năm, điểm bắt đầu của cuộc Khởi nghĩa từ Đình Hả, Tân Trung do Lương Văn Nắm – người con của làng Hả lãnh đạo. Gần 10 năm sau, Đề Nắm mất, cuộc khởi nghĩa do Hoàng Hoa Thám ở làng Trũng, xã Ngọc Châu lãnh đạo. Cũng trong suốt thời gian gần 30 năm này, nếu Phồn Xương là căn cứ địa, thì tại vùng Yên Thế Hạ, tức Tân Yên ngày nay là chiến trường, diễn ra các trận đánh quyết liệt giữa nghĩa quân với giặc Pháp, như trận đồi Yên Ngựa, Luộc hạ. Chính vì vậy, hệ thống 12 di tích cấp quốc gia đặc biệt trên địa bàn huyện Tân Yên nằm trong hệ thống 23 di tích, cụm di tích được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xếp hạng: Di tích Quốc gia đặc biệt, giúp mọi người hình dung đầy đủ hơn về phong trào Khởi nghĩa của nghĩa quân Yên Thế và các Anh hùng áo vải của “Núi rừng Yên Thế” trên 100 năm về trước.

Huyện Tân Yên có hàng trăm di tích lớn nhỏ, trong đó có trên 60 di tích, cụm di tích đã được Nhà nước các cấp xếp hạng. Riêng với hệ thống 12 di tích gắn liền với những chiến công của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế vừa được Thủ tướng ra quyết định xếp hạng: Di tích Quốc gia đặc biệt. Hệ thống di tích này có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt không chỉ đối với huyện Tân Yên, mà còn với cả huyện Yên Thế.

Không chỉ có vậy, lịch sử cận đại, Kinh Bắc là nơi chứa đựng những sự kiện lịch sử nóng bỏng nhất trong lịch sử Việt Nam mà trung tâm đó là khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 1913). Cho đến lúc này người dân Tân Yên, Yên Thế vẫn ghi lòng khắc cốt câu nói “Đất này là đất Cụ Đề/ Tây lên thì có, Tây về thì không”. Do đó có thể nói, hệ thống di tích Lịch sử Văn hóa này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chúng ta.

Ông có thể cho biết những nỗ lực của huyện Tân Yên trong việc bảo tồn, tôn tạo các di tích?

Ông Dương Ngô Mạnh: Trên tinh thần Nghị quyết TW 5, Tân Yên đã rất ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có việc bảo tồn tu tạo và quản lý các di tích. Hàng năm, huyện đều dành ra một khoản kinh phí nhất định, đồng thời tranh thủ các nguồn vốn khác để làm công việc này. Có khá nhiều các di tích của Tân Yên đã được trùng tu tôn tạo trong những năm qua, trong đó có di tích Đình Dương Lâm, Đồi Phủ, Đình chùa Vồng, Đền Trũng. Riêng di tích đình Cao Thượng nay đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều những di tích cần được tu bổ nâng cấp và khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là kinh phí.

Cây Dã hương 100 năm tuổi ở Đình Dương Lâm, xã An Dương
Cây Dã hương 100 năm tuổi ở Đình Dương Lâm, xã An Dương. Ảnh: Đăng Khoa

Để bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo của các di tích kể trên, chúng tôi xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Huyện sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2012 cho các di tích. Đối với những điểm di tích còn chưa xác định rõ ranh giới, thực hiện quy hoạch đất di tích, khoanh vùng phân định theo quy định của Luật di sản văn hoá và cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý chống lấn chiếm, xâm hại di tích. Thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Ban quản lý di tích cấp huyện đối với 12 điểm di tích.

Tổ chức đón nhận Bằng công nhận Di tích cấp Quốc gia đặc biệt tại Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập huyện và tại các điểm được xếp hạng vào dịp lễ hội của các di tích. Đặt bia, biển chỉ dẫn tới 12 điểm di tích. Xây dựng Quy hoạch tổng thể và chi tiết về phương án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị hệ thống 12 điểm di tích khởi nghĩa Yên Thế; Xây dựng tour du lịch đối với 12 điểm và đội ngũ hướng dẫn viên sẵn sàng phục vụ khi có du khách tới thăm. Đề nghị tỉnh đưa 12 điểm di tích vào tour du lịch của tỉnh.

Tiếp tục sưu tầm các tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc Khởi nghĩa Yên Thế để quảng bá, tuyên truyền và trưng bày tại nhà truyền thống huyện; Xây dựng phim tài liệu, in, phát hành ấn phẩm giới thiệu những điểm di tích; Làm tờ rơi tuyên truyền quảng bá hình ảnh của 12 điểm di tích... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giúp các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện hiểu được giá trị to lớn của hệ thống di tích này để cùng nhau chung tay bảo vệ.

Xin cảm ơn ông!

Linh Khánh (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site