23:48 | 11/09/2012

Kỷ niệm 40 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa của UNESCO

(LV) - Lễ kỷ niệm 40 năm thực hiện Công ước 1972 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới và đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt cho 2 di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư và danh lam thắng cảnh Tràng An - Tam Cốc - Bích Động đã được tổ chức trọng thể tại Ninh Bình, tối 11/9.

>>> Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba 

 

Danh lam thắng cảnh Tràng An được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt
Danh lam thắng cảnh Tràng An được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các vị khách quốc tế cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Công ước 1972 về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới của UNESCO là Công ước quốc tế đầu tiên gắn khái niệm bảo vệ thiên nhiên với bảo tồn di sản văn hóa, mang đến một cách tiếp cận mới với những cơ sở pháp lý cần thiết, đảm bảo mối quan hệ cân bằng, hài hoà giữa con người với thiên nhiên, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Công ước giúp các nước thành viên gắn kết việc bảo vệ di sản với chiến lược quy hoạch, phát triển địa phương. Bảo vệ bền vững không chi di sản thế giới mà còn bảo vệ những di sản văn hoá quốc gia….

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương sở hữu di sản cần tiếp tục đảm bảo thực thi nghiêm túc những cam kết với Tổ chức UNESCO, bảo vệ giá trị nổi bật toàn cầu của các di sản, phát huy giá trị di sản với mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời hoan nghênh nội dung trao đổi nhằm hướng tới thành lập mạng lưới xanh kết nối các khu di sản, sinh quyển các nước khu vực Đông Nam Á được UNESCO công nhận nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa thiên nhiên, hướng tới sự phát triển bền vững trong khu vực.

Tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt cho hai di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư và danh lam thắng cảnh Tràng An - Tam Cốc - Bích Động. “Đây là niềm vinh dự, đồng thời là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị thiên nhiên và văn hóa độc đáo của các khu di tích này”, Phó Thủ tướng nói.

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site