14:32 | 15/09/2012

Hoàng Su Phì đất “nở” hoa

(LV) - Có thể nói bức hoạ khổng lồ là “Di sản ruộng bậc thang” mà các thế hệ tiếp nối nhau làm nên hôm nay chính là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Hoàng Su Phì. Mảnh đất khó xưa, nay đã đơm hoa, kết thành trái ngọt. Hãy đến Hoàng Su Phì ngay bây giờ để thấy vùng miền này, đất đã “nở” hoa. 

>>> Hoàng Su Phì - Miền đất hứa 

>>> Hà Giang phát huy tiềm năng hội nhập và phát triển 

 

“Quê em Hoàng Su Phì, quanh năm nghe rừng thông hát / Vi vu gió thổi mà nghe như khúc nhạc chiều…”.

Chìm trong giai điệu mượt như nhung đó mà chẳng bao lâu tôi đã đứng giang tay trên Cổng trời I, đón gió lộng về từ 4 phương. Trong tầm mắt mùa Thu xanh ngắt, một bức họa khổng lồ ai vẽ trong không gian xanh của mùa Thu hiện lên giữa sông núi hùng vĩ. Bức họa đó có cả không gian mênh mông của trời đất, sự kết lắng sâu thẳm của lòng người được hòa trộn quấn quýt vào nhau.

Trong bức hoạ đó có các bước sóng do trời đất tạo thành với những đường ven tuyệt đẹp. Nét đẹp đó là khung cảnh ruộng bậc thang đang mùa vàng lúc Thu sang. Nét đẹp đặc trưng của Hoàng Su Phì cứ bám theo tôi dọc từ Cổng trời I, chạy dọc theo tỉnh lộ 177 qua đoạn cua Tả Quan vào Cổng trời II, cứ thế đẹp mãi, rực rỡ mãi trên con đường tới miền Tây của tỉnh.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì Hoàng Hải Lý cho biết: Mùa này, huyện cấy gần 3.500 ha lúa chủ yếu là giống mới. Việc đưa giống mới có chọn lọc vào cấy thâm canh trong nhiều năm nay đã tạo cho Hoàng Su Phì cơ bản đảm bảo an ninh lương thực cho trên 60.000 con người. Mỗi năm bình quân trên “bức hoạ” đồng quê ấy, đồng bào trong huyện thu về trên 25-27.000 tấn thóc. Ngoài ra, ở trên đó còn có trên 3.000 ha đậu tương, hàng ngàn ha ngô đậu các loại nữa cộng dồn vào thu về trên 37 – 38 ngàn tấn lương thực vừa nuôi sống, vừa kiến thiết xây dựng Hoàng Su Phì ngày một giàu mạnh.

Thông tin trên của Chủ tịch UBND huyện nếu không tận mắt nhìn thấy, chắc hẳn ít ai hình tượng được. Một kỳ tích nữa của dải ruộng bậc thang uốn lượn trong lưng núi kéo dài như nét “Hào hoa cô thôn nữ miền sơn cước” tuổi đôi mươi làm đắm say bao chàng trai trong bản. Nét uốn cong tuyệt vời đó làm nên bởi đôi bàn tay, khối óc của bà con các dân tộc Hoàng Su Phì đã miệt mài trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam. Nhớ tới câu hát mời gọi rất chân quê của bài hát nào đó cứ vang mãi “Chúng em là người La Chí, là người Dao, người Nùng, là người Tày, người Mông/ Mời anh lên thăm miền Tây của Hà Giang sẽ nhớ mãi, quê em Hoàng Su Phì”.

Phải chăng, sự hào hoa trên ruộng bậc thang hôm nay làm nên bởi sự mộc mạc, chân thành đó. Hãy khoan nói đến sự hình thành của các dải ruộng bậc thang nơi này đã làm mất biết bao công sức, bao xương máu, trải qua biết bao thế hệ mới có? Điều đó, cả tôi, các bạn độc giả đều không thể nào trả lời cho tường tận? Chỉ có một điều chắc chắn rằng: Nó được làm nên từ bàn tay cần cù, trí sáng tạo của cha ông chúng ta “gắn liền” lịch sử trên bốn ngàn năm dựng nước, giữ nước. Miền thông gieo khi xưa, nay còn có một di sản được tạo bởi cả bề dày lịch sử, đó là ruộng bậc thang nằm trên cao độ trung bình từ 600 đến trên 1.000m so với mặt nước biển, nằm ôm eo quanh sườn núi, luồn mình trong mây… Chỉ chừng ấy thôi để ta hình tượng người làm ra nó đã là quá sức hình dung, quá trí tuệ rồi và trả lời cho điều đó chỉ có thể nói rằng đó là cuộc sống, là sự sinh tồn, phát triển đến ngày hôm nay.

Làm gì để gìn giữ và phát huy “Di sản ruộng bậc thang”? Bí thư Huyện uỷ Hoàng Su Phì Nguyễn Văn Mão cho biết: Bảo vệ vững chắc mảnh đất cha ông để lại là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc. Tiếp đó là làm cho “Di sản” ngày càng đem lại lợi ích to lớn cho con người, từ lợi ích kinh tế, đến giá trị văn hoá, giá trị tinh thần. Giá trị đó thuộc về các dân tộc Hà Giang, dân tộc Việt Nam. Di sản ruộng bậc thang còn có vai trò lớn hơn nữa đối với việc đảm bảo an ninh lương thực trong dân. Hiện nay, Hoàng Su Phì đang áp dụng mạnh các tiến bộ KHKT vào sản xuất; đa dạng cây trồng, nhằm đa dạng sản phẩm hàng hoá nông sản. Mục tiêu phấn đấu từ nay đến năm 2015 đưa sản lượng lương thực trong huyện từ 38-40 ngàn tấn/năm. Ruộng bậc thang vẫn luôn là nguồn nuôi sống toàn dân trong huyện. Ngoài ra, “Di sản ruộng bậc thang” sẽ mở thêm cơ hội phát triển du lịch, dịch vụ… tạo thêm nhiều ngành nghề phụ trợ đi kèm theo du lịch. Các nghề được xác định là thêu dệt truyền thống, ẩm thực truyền thống, văn hoá bản sắc truyền thống.v.v… Hội nhập, không hoà tan sẽ đưa vùng di sản ngày càng phát triển.

Có thể nói bức hoạ khổng lồ là “Di sản ruộng bậc thang” mà các thế hệ tiếp nối nhau làm nên hôm nay chính là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Hoàng Su Phì. Mảnh đất khó xưa, nay đã đơm hoa, kết thành trái ngọt. Hãy đến Hoàng Su Phì ngay bây giờ để thấy vùng miền này, đất đã “nở” hoa.

N. Hùng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site