10:26 | 20/11/2012

Quá trình xây dựng Tháp Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LV) - Khu đền tháp Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được xây dựng mô phỏng theo tổng thể nhóm tháp Poklong Garai (Ninh Thuận). Công trình kiến trúc đặc biệt này sẽ khánh thành ngày 23/11/2012, nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

Từ quá trình nghiên cứu điền dã

Từ ý tưởng sẽ xây dựng một khu đền tháp Chăm tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, tháng 12/2004 đến tháng 7/2005 Ban Đầu tư và Xây dựng 195 thuộc Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Bảo tồn Di tích xây dựng kế hoạch và đi nghiên cứu điền dã tại một số tỉnh thuộc khu vực duyên hải miền Nam Trung Bộ còn lưu giữ và bảo tồn được các khu tháp Chăm tiêu biểu như: Khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), Tháp bà Ponagar (Khánh Hòa), Tháp Poklong Garai (Ninh Thuận) … Sau 8 tháng điền dã, các đơn vị đã hoàn tất hồ sơ và đã được hội đồng chuyên gia các nhà khoa học đánh giá cao và được Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam phê duyệt là xây dựng một khu tháp Chăm mô phỏng theo tổng thể nhóm tháp Poklong Garai (Ninh Thuận) tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm công trình tháp Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 04/02/2012
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm công trình tháp Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 04/02/2012. Ảnh: Hoài Nam

Đến khởi công xây dựng

Thiết kế cơ sở được giao cho Viện Bảo tồn Di tích lập, bắt đầu từ tháng 7 năm 2005 đến tháng 12 năm 2006 và đã được Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam phê duyệt ngày 29 tháng 12 năm 2006. Công tác Thiết kế lập bản vẽ thi công cho các hạng mục công trình do Viện Bảo tồn Di tích thực hiện bắt đầu từ tháng 10 năm 2007.

Công trình được khởi công xây dựng ngày 19/3/2008. Khu đền tháp Chăm nằm trên diện tích 4000m2 trên độ cao +30,00. Trục chính của khu tháp nằm theo hướng Đông Tây, toàn bộ nhóm tháp nằm trên quả đồi được đắp nhân tạo.

Tìm nguyên vật liệu, tuyển chọn thợ

Để xây được Khu tháp Chăm như hiện nay tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, các nhà thầu đã phải tìm tòi nghiên cứu, thử nghiệm các nguyên liệu để xây tháp từ khâu chọn gạch, chất kết dính đến kỹ thuật xây dựng.

Gạch xây tháp Chăm là loại gạch phục chế, được sản xuất riêng với những yêu cầu khắt khe. Gạch được nung ở nhiệt độ nhỏ hơn 950oC để độ cứng vừa phải đảm bảo khả năng chạm khắc. Tháp được xây bằng phương pháp mài chập. Chất liệu kết dính những viên gạch với nhau là một loại tinh dầu được chiết xuất từ cây dầu rái, một loại cây được trồng nhiều ở vùng núi rừng phía Tây các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Đông Nam Bộ.

Để đảm bảo chuẩn về kiến trúc và kích thước so với nguyên mẫu của tháp Poklong Garai ở Ninh Thuận. Công trình đã được thực hiện với sự tham gia trực tiếp của những người thợ, nghệ nhân, kỹ thuật viên, họa sỹ, nhà điêu khắc và một số thợ có tay nghề cao tại Ninh Thuận tham gia thi công, góp ý, theo dõi xây dựng.

Thi công xây dựng công trình tháp Chăm tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam
Thi công xây dựng công trình tháp Chăm tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam.

Xây dựng khu đền tháp

Công trình tháp Chăm do Công ty CP Tu bổ Di tích và Thiết bị Văn hóa TW xây dựng. Tháp Chăm tại đây được xây dựng theo nguyên mẫu và theo tỷ lệ tương đương với tháp Poklong Garai Ninh Thuận, bao gồm: Tháp chính - tháp Kalan; Tháp hỏa - tháp Kosaghra và Tháp cổng - tháp Gopura.

Tháp Kalan: Là Tháp trung tâm với chức năng là đền thờ, có diện tích 155m2, cao 20,58m. Bên trong tháp chính, tại chính giữa, có đặt Linga và Yoni - hai khối vật thể biểu hiện tín ngưỡng phồn thực sâu sắc của người Chăm và cũng là biểu tượng cho thần Siva đầy uy lực mà người Chăm tôn thờ. Đến ngày khánh thành Khu tháp Chăm, cộng đồng dân tộc Chăm sẽ làm lễ và đặt vị trí Linga và Yoni theo đúng phong tục và nghi thức lễ của người Chăm.

Tháp được xây theo hình vuông. Chia làm 4 tầng, mỗi tầng có 4 tháp nhỏ dần theo tầng cao. Các hoa văn trang trí tương tự tháp tại khu Poklong Garai được kết hợp giữa các chi tiết đá sa thạch được đục bằng tay gắn vào và các hoa văn được đục trực tiếp trên khối gạch xây. Tại cửa vào, hốc mái vòm có trang trí các cột đá, ngưỡng đá, tượng đá.

Tháp hỏa Kosaghra: Có diện tích là 47,2m2, cao 9,66m, ở phía trước bên phải tháp chính theo hướng Đông. Kiến trúc có mặt bằng hình chữ nhật, có tường ngăn chia thành 2 phòng có chức năng là một nhà kho, bếp. Tháp có 2 tầng, 3 cửa với mái cong hình thuyền vươn cao.

Tháp cổng Gopura: Có mô hình kiến trúc tương tự Tháp Kalan nhưng quy mô nhỏ hơn với diện tích là 36m2, độ cao 9,72 m, có 2 cửa thông nhau, tháp có 3 tầng, có chức năng là nơi tiếp khách. Các hoa văn, họa tiết trang trí cũng tương tự như khu tháp Poklong Garai ở Ninh Thuận.

Ngoài ra, còn có Sân lễ hội nằm giữa tháp cổng và tháp chính, là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá tín ngưỡng, nghệ thuật của đồng bào dân tộc Chăm. Xung quanh có xây tường bao và sau khi công trình hoàn thành, quanh tường bao sẽ đắp thành đồi nhân tạo, ở đó trồng các loại cây đặc trưng của vùng đất Ninh Thuận.

Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn

Khu đền tháp Chăm chính là biểu tượng của nền văn hóa, tôn giáo của dân tộc Chăm, là không gian đặc biệt linh thiêng đối với người Chăm, cũng là nơi hàng năm tổ chức lễ hội quan trọng, lớn nhất của người Chăm - lễ hội Katê.

Khu đền tháp Chăm được xây dựng tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam được coi là một trong những điểm nhấn trong tổng thể Khu các Làng dân tộc III - khu vực tái hiện làng của những dân tộc thuộc vùng Nam Trung Bộ, Nam Bộ. Nơi đây sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa của đồng bào Chăm mỗi khi ra sinh hoạt tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, đây là dịp để đồng bào dân tộc Chăm nói riêng và đồng bào các dân tộc Việt Nam nói chung cùng giao lưu, tìm hiểu và giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình tại “Ngôi nhà chung”, qua đó nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa các dân tộc trên mọi miền đất nước - một điểm đến hấp dẫn của du lịch văn hóa đối với du khách trong và ngoài nước.

Nhóm tháp Poklong Garai (Ninh Thuận) - là nhóm tháp được xây dựng từ cuối thế kỷ XIII và hoàn thành vào đầu thế kỷ XIV, thờ Vua Poklong Garai. Poklong Garai là tên gọi của dân tộc Chăm đối với Vua Sinhavarman III (tên hiệu tiếng Phạn) trị vì từ năm 1152 đến 1205 và đây là vị vua có công lớn đối với vùng đất này.

Vũ Long

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site