14:38 | 17/12/2012

Công bố Bộ chỉ số cải cách hành chính

(LV) - Bộ chỉ số cải cách hành chính đánh giá một cách toàn diện, thực chất và khách quan việc triển khai thực hiện chương trình cải cách hành chính ở cấp bộ và cấp tỉnh; xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu, giúp các bộ, ngành và các tỉnh điều chỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chương trình cải cách hành chính.

Sáng 17/12, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ Công bố Bộ chỉ số cải cách hành chính. Đây là những tiêu chí được xây dựng nhằm giúp Chính phủ theo dõi, đánh giá, xếp hạng các bộ, các tỉnh thực hiện công tác cải cách hành chính hàng năm.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự yếu kém, tồn tại của cải cách hành chính không chỉ do chúng ta chưa có bộ chỉ số mà cốt lõi là phương pháp, cách làm và con người làm cải cách, đặc biệt là quyết tâm chính trị của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, bối cảnh công tác cải cách hành chính như vậy đòi hỏi Bộ Nội vụ và các bộ, ngành địa phương cần nhận thức và hiểu rõ rằng bên cạnh bộ công cụ đánh giá kết quả cải cách hành chính tại bộ, ngành địa phương mà hôm nay chúng ta công bố, chúng ta cần phải rất chú trọng đến nội dung cải cách hành chính trong từng giải đoạn, trành dàn trải, tránh phân tán trong tổ chức thực hiện.

Bộ chỉ số cải cách hành chính đánh giá một cách toàn diện, thực chất và khách quan việc triển khai thực hiện chương trình cải cách hành chính ở cấp bộ và cấp tỉnh; xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu, giúp các bộ, ngành và các tỉnh điều chỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chương trình cải cách hành chính. Bộ chỉ số cũng là cơ sở để so sánh, xếp hạng kết quả cải cách hành chính hàng năm giữa các bộ, các tỉnh, thành với nhau. Cụ thể, đối với cấp bộ, kết quả cải cách hành chính được đánh giá thông qua 7 lĩnh vực, trong đó có công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính; xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ... Đối với cấp tỉnh, cải cách hành chính được đánh giá với 8 lĩnh vực, 34 tiêu chí và 104 tiêu chí thành phần.

Bộ chỉ số này được đưa ra sau khi áp dụng thí điểm tại 3 Bộ gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương và 6 tỉnh thành phố gồm: Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bà Rịa-Vũng Tàu và Cần Thơ.

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site