11:25 | 31/01/2013

Kon Tum trên đường phát triển và hội nhập

(LV) - Cách đây hơn 100 năm, khi đặt chân lên vùng đất Tây Nguyên, người Pháp đã nhận ra vị trí khá đặc biệt của Kon Tum. Nằm ở trung điểm của ba nước Đông Dương, Kon Tum được đánh giá là nơi trung chuyển hàng hoá của khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Đông Nam Bộ và Tp. Hồ Chí Minh với Hạ Lào, Đông Bắc Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y của Kon Tum.

Chủ tịch Ủy ban điều phối ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam ký biên bản Họi nghị CLV8 tổ chức tại tỉnh Kon Tum. Tháng 12/1012.
Chủ tịch Ủy ban điều phối ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam ký biên bản Hội nghị CLV8 tổ chức tại tỉnh Kon Tum. Tháng 12/2012.  Ảnh: Văn Phát

Vị trí địa lý tạo cho tỉnh Kon Tum có vai trò đặc biệt quan trọng về giao lưu kinh tế, an ninh quốc phòng đối với vùng Tây Nguyên, duyên hải miền Trung. Phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng, đặc biệt từ sau khi được tái thành lập vào tháng 8/1991, tỉnh Kon Tum đã có sự phát triển nhanh, bền vững, từng bước thu hẹp và tiến kịp quá trình phát triển chung của cả nước. Trong chặng đường hơn 20 năm phát triển, đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, tạo được những dấu ấn khá rõ nét: Kinh tế liên tục phát triển, an ninh, chính trị được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn không ngừng được nâng cao. Thành quả đạt được khẳng định sự đổi mới, phát triển trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế.

Về kinh tế

Thành tựu nổi bật nhất về kinh tế của tỉnh là duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng đều qua các năm, giai đoạn sau tăng cao hơn giai đoạn trước. Giai đoạn 1991-2010, kinh tế tăng trưởng bình quân với tốc độ trên 10%/năm. Đây là mức tăng trưởng cao so với khu vực Tây Nguyên và cả nước. Trong đó, giai đoạn 2006-2010 tăng 14,5%: Nhóm ngành nông lâm thủy sản tăng 7,4%, công nghiệp - xây dựng tăng 25,2% và dịch vụ tăng 15,8%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng, dịch vụ tăng dần và tỷ trọng nông lâm thủy sản giảm dần. Thu nhập bình quân đầu người qua các năm liên tục tăng, năm 2000 đạt 2,61 triệu đồng, năm 2005 đạt 4,85 triệu đồng, năm 2010 đạt 13,9 triệu đồng, năm 2012 đạt 22,12 triệu đồng (gấp 4,5 lần năm 2005).

Trải qua chặng đường 100 năm hình thành và phát triển (09/02/1913 – 09/02/2013), Kon Tum đã trải qua bao nhiêu lần điều chỉnh, chia tách và sáp nhập ở từng thời kỳ khác nhau để hình thành địa giới hành chính tỉnh Kon Tum như hiện nay. Tỉnh Kon Tum có 8 huyện và 1 thành phố, gồm: Thành phố Kon Tum, các huyện : Sa Thầy, Kon Rẫy, Kon Plong, Đăk Hà, Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Ngok Hồi, Đăk Glei. Tỉnh lỵ đóng tại thành phố Kon Tum.
Thành tựu kinh tế đạt được trong thời gian qua là kết quả thực hiện các chủ trương, định hướng và những giải pháp đúng đắn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, thể hiện qua sự chuyển dịch tích cực trong ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, có giá trị kinh tế cao trên cơ sở khai thác lợi thế của từng vùng và nhu cầu thị trường; tăng tỷ lệ công nghiệp chế biến so với công nghiệp khai thác, công nghiệp chế biến nông lâm sản và công nghiệp điện ngày càng thể hiện rõ sự đóng góp đáng kể vào nền kinh tế; thương mại – dịch vụ trong những năm qua liên tục phát triển với tốc độ cao, chủng loại và cơ cấu hàng hóa ngày càng phong phú, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân trong tỉnh…

Văn hóa - xã hội

Một thành tựu nổi bật của tỉnh Kon Tum là công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai một cách đồng bộ và đạt được kết quả tương đối cao. Khi tái thành lập tỉnh, tỷ lệ hộ đói, nghèo trên 65%, đến nay đã xóa hộ đói, hộ nghèo giảm còn 22,77%. Bình quân mỗi năm giảm 4-5% hộ nghèo. Thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục và đào tạo, văn hóa xã hội đã đạt được những thành quả tích cực, đặc biệt là triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ đối với hộ gia đình dân tộc thiểu số đã góp phần tăng cường và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 100% số xã có đường ô tô vào đến trung tâm xã; 100% xã, phường, thị trấn sử dụng điện lưới; 94,5% số hộ sử dụng điện; 100% xã, phường, thị trấn phủ sóng phát thanh, truyền hình; đã phủ sóng điện thoại di động đến tất cả các huyện; 100% xã có trạm y tế, trường tiểu học; Tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh là 75,7%; độ che phủ rừng (không tính cây công nghiệp lâu năm) đạt 65% tổng diện tích tự nhiên.... Các tuyến Quốc lộ qua địa bàn tỉnh; các tỉnh lộ được đầu tư nâng cấp, phá thế ngõ cụt về giao thông, tạo điều kiện cho Kon Tum giao lưu thuận lợi với các tỉnh, các vùng kinh tế trọng điểm và các nước trong khu vực tam giác phát triển. Nhiều công trình thủy lợi, thủy điện lớn được đầu tư xây dựng; Siêu thị, trung tâm thương mại tại thành phố Kon Tum, các huyện và khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y được đầu tư xây dựng, hoạt động có hiệu quả. Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, các khu, cụm công nghiệp Hòa Bình, Sao Mai, Đắk La và khu du lịch sinh thái Măng Đen gắn với các vùng kinh tế động lực đang dần trở thành các trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh.

 

Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y
Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Ảnh: Văn Phát

Hội nhập quốc tế

Phát triển mối quan hệ liên kết, hợp tác lâu dài và bền vững với các tỉnh thành trong khu vực Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, các tỉnh thành trong khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) và các tỉnh trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, Núi - Biển qua cửa khẩu Quốc tế Bờ Y trên cơ sở phát huy lợi thế, khai thác các tiềm năng của từng địa phương. Hợp tác với các địa phương là nhiệm vụ trọng tâm trong các hoạt động kinh tế đối ngoại của tỉnh trong thời kỳ hội nhập. Sự kiện hội nghị Ủy ban điều phối chung ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 8 (CLV8) và các sự kiện bên lề hội nghị được tổ chức tại tỉnh Kon Tum vào tháng 12/2012 đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của tỉnh Kon Tum trong Khu vực tam giác phát triển.

Nhìn lại sau 21 năm kể từ ngày tái thành lập tỉnh, Kon Tum đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa to lớn về kinh tế - xã hội. Có được những thành tựu này, phải khẳng định rằng: Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã có tinh thần tự lực tự cường, cần cù, sáng tạo, đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống cách mạng, phát huy những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tranh thủ được sự giúp đỡ, hỗ trợ thiết thực từ Trung ương và bên ngoài. Những thành tựu nói trên sẽ là cơ sở, là tiền đề quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh nhà trong các năm tiếp theo trong quá trình hội nhập và phát triển.

 Văn Phát

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site