22:10 | 13/03/2014

Vai trò của Thủ lĩnh Lương Văn Nắm trong Khởi nghĩa Yên Thế

(LV) - Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Yên Thế, ngày 13/3 tại Tân Yên, Sở VHTTDL Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Tân Yên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Lương Văn Nắm với phong trào Khởi nghĩa Yên Thế”.

>>> Lương Văn Nắm: Một tấm lòng son trước sử xanh

>>> Tái hiện lễ Tế cờ phát động cuộc khởi nghĩa Yên Thế

>>> Tân Yên nỗ lực làm sống lại lịch sử bi hùng khởi nghĩa Hoàng Hoa Thám

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Châu Giang

Thủ lĩnh Lương Văn Nắm (?- 1892) là người con của Thế Lộc, huyện Yên Thế nay là xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trước năm 1884 ông đã lãnh đạo dân làng Thế Lộc chống lại Thanh phỉ.

Ngày 16/3/1884, giặc Pháp sau khi đánh chiếm thành Tỉnh Đạo rồi tiến quân lên Thái Nguyên, ông đã cùng nghĩa binh Yên Thế chặn đánh tại Đức Lân, Phú Bình, Thái Nguyên, sau đó về Đình Hả xã Tân Trung huyện Tân Yên làm lễ tế cờ chính thức phát động cuộc Khởi nghĩa Yên Thế. Năm 1892 sau khi Lương văn nắm bị sát hại, Hoàng Hoa Thám lên thay, tiếp tục gương cao ngọn cờ nghĩa đánh đuổi thực dân Pháp.

Đã 130 năm trôi qua, kể từ ngày Lương Văn Nắm làm tế cờ, phát động cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế đã được khẳng đình trong tiến trình lịch sử của dân tộc ta. Hàng chục công trình, hàng chục đầu sách đã xuất bản, nhiều tác phẩm văn hóa nghệ thuật, sân khấu, điện ảnh phản ánh về cuộc khởi nghĩa Yên Thế đều gắn với thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám.

Tuy nhiên cho đến nay rất ít các công trình nghiên cứu, các tài liệu, tác phẩm nhắc tới Lương Văn Nắm, hoặc có nói đến cũng chỉ rất sơ lược về Thủ lĩnh đầu tiên của Khởi nghĩa Yên Thế. Vậy thân thế, cuộc đời của Lương Văn Nắm thế nào, vai trò của ông trong khởi nghĩa Yên Thế ra sao là điều các nhà khoa học cần nghiên cứu khẳng định đầy đủ, xác đáng.

Tại Hội thảo, gần 30 bài tham luận nghiên cứu, tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của Lương Văn Nắm (Đề Nắm)

Nguyên giám đốc Sở VHTTDL Bắc Giang, Nguyễn Đình Bưu phát biểu tại Hội thảo
Nguyên giám đốc Sở VHTTDL Bắc Giang, Nguyễn Đình Bưu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Châu Giang

Ông Nguyễn Đình Bưu – Nguyên giám đốc Sở VHTT Bắc Giang khẳng định Lương Văn Nắm là thủ lĩnh đầu tiên của Khởi nghĩa Yên Thế và đề nghị cần làm rõ vai trò của Lương Văn Nắm trong việc xây dựng làng chiến đấu. Hệ thống làng chiến đấu và đồn lũy chiến đấu cần nghiên cứu, bảo tồn. Đề nghị đặt tên đường, trường học mang tên Lương Văn Nắm.

Tiến sỹ Sử học Khổng Đức Thiêm, Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, vai trò lớn lao của Lương Văn Nắm trong giai đoạn đầu của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế. Việc nghiên cứu thân thế sự nghiệp của Lương Văn Nắm sẽ giúp các thế hệ sau xây dựng đầy đủ, chân thực và chính xác giai đoạn đầu của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế.

Tiến sỹ Trần Đình Luyện - Hội sử học tỉnh Bắc Ninh ghi nhận công lao của thủ lĩnh Lương Văn Nắm và đề nghị cần có tác phẩm nghiên cứu về ông cũng như công trình tưởng niệm, tri ân Lương Văn Nắm.

Các ý kiến phát biểu tham luận cũng đã góp phần làm sáng tỏ hơn vai trò của thủ lĩnh Lương Văn Nắm trong giai đoạn đầu của Khởi nghĩa Yên Thế (1884- 1892).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Nguyễn Văn Linh đánh giá cao các bài tham luận và ý kiến đóng góp tại hội thảo, đồng thời yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang tổng hợp, biên soạn xuất bản kỷ yếu hội thảo, đánh giá đúng vai trò của thủ lĩnh Lương Văn Nắm trong Khởi nghĩa Yên Thế, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống.

UBND huyện Tân Yên và xã Tân Trung – quê hương của Lương Văn Nắm quan tâm tới việc trùng tu tôn tạo di tích Đình Hả cũng như các di tích có liên quan.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn Giáo đề nghị cần có một kế hoạch để tiếp tục sưu tầm, biên soạn và xuất bản riêng một tác phẩm về Lương văn Nắm. Khẳng định vai trò vị trí của thủ lĩnh Lương Năn Nắm trong khởi nghĩa Yên Thế để từ đó tôn vinh tiền nhân cũng như giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ.

Linh Khánh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site