08:19 | 10/04/2014

Làng Việt sau 5 năm

(LV) - Cái tên “Làng Việt” khen ai khéo đặt đã định hình nên hướng đi đúng cho một tờ báo mới. 5 năm đã trôi qua, Tạp chí Làng Việt đã thành bến đỗ của những gì đang dần bị lãng quên trong tâm hồn người Việt thị thành: Tập quán của một miền quê, hương vị một món ăn dân dã, một làn điệu dân ca...

>>> Lời Toà soạn 

>>> “Người con của Làng” 

>>> Làng Việt - Diễn đàn tin cậy của cộng đồng các dân tộc Việt Nam  

 

Làng Việt còn đi xa hơn thế, tới tận những bản mường Bắc Bộ, những buôn làng Tây Nguyên, hay miệt vườn Nam Bộ... Mở những cánh cửa bí ẩn về tục lệ ma chay, cưới xin, hội hè của những dân tộc ít người mà ngay cái tên ta cũng như mới nghe lần đầu. Có những số báo hay, có bài báo hay và có bài còn nặng nề, nhưng với 45 số báo, Làng Việt đang đi trong chặng đường đầu tiên của cuộc hành trình nhất quán tìm về cội nguồn của 54 dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người Việt trên mọi miền đất nước.

TS. Nguyễn Ngọc Trường
TS. Nguyễn Ngọc Trường.

Năm 2004, Nhà Vua và Hoàng hậu Thụy Điển sang thăm Việt Nam. Tôi có dịp tháp tùng Ngài thăm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. “Để giữ được 54 dân tộc tồn tại hài hòa trong một quốc gia là một thành tựu”, Nhà Vua nhận xét. Nhà Vua phải chăng đã biết đến câu chuyện “đồng bào” của người Việt. Một trăm người con sinh ra từ một bào thai, rồi kẻ lên rừng, người xuống biển. Có lẽ Làng Việt đang muốn giúp ta làm cái việc giới thiệu chắt lọc số phận của mỗi người con ấy ở một làng, một bản, một buôn, một miệt vườn, từ xa xưa cho đến tận bây giờ.

Nhớ cái ngày đầu tôi được mời về làm cố vấn xây dựng Tạp chí Làng Việt. Dường như buổi đầu không ai trong tòa soạn Làng Việt đã từng làm báo. Cách thời điểm đó 30 năm, tôi đã từng chủ trì xây dựng tờ báo Quốc tế đầu tiên của Việt Nam, làm tổng biên tập 7 năm, sau này thường viết bình luận quốc tế cho một số tờ báo đẳng cấp. Nay khởi đầu với một tờ báo chuyên sâu về Làng Việt, với ngân sách khiêm tốn, nhân sự ít ỏi dù sao cũng là một trải nghiệm mới mẻ.

Ở thời đại kỹ thuật số, tôi quan niệm báo giấy chỉ có tính biểu tượng, báo điện tử mới đại chúng. Nhưng thời gian cho thấy để đến được với các độc giả như của Làng Việt, một tờ báo in đẹp vẫn cần thiết. Sau hơn một năm, Tạp chí Làng Việt đã lên mạng (online). Sau 5 năm hoạt động, Tạp chí Làng Việt tiến bộ cả về nội dung và hình thức, số lượng in ấn tăng nhanh. Trang thông tin điện tử Langvietonline.vn lượng truy cập đông. Diện mạo tờ báo chững chạc, nội dung đang định hình bản sắc.

Tôi thích hơn cả những bài viết “Duyên quê” và “Khám phá - bí quyết” với những bài thuốc dân gian hoặc gia truyền, kế thừa tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân” của Danh y Tuệ Tĩnh. Mỗi bài sẽ có giá trị hơn nữa nếu kèm thêm toa thuốc Nam dễ tìm mua, dễ áp dụng.

Tái hiện không gian chợ nổi Nam Bộ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tái hiện không gian chợ nổi Nam Bộ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà

Tòa soạn vẫn từng ấy người nhưng tay nghề đã lên trông thấy. Báo đã có mạng lưới cộng tác viên khắp cả nước. Đó là nhờ Làng Việt được Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam quan tâm cũng như sự cầu thị của tập thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên Tạp chí. Tờ báo này đáng được Nhà nước đầu tư để có thể nâng cao năng lực truyền bá và chuyển tải các vấn đề dân tộc và chính sách dân tộc.

Mỗi tờ báo có một sứ mệnh. Tôi nghĩ, nếu kiên trì theo cái định hướng như 5 năm vừa qua, cùng với thời gian, Làng Việt sẽ cho ta một bộ sưu tập ngày càng phong phú đặc sắc về văn hóa, phong tục, tập quán của các dân tộc Việt Nam. Không phải chỉ có chuyện cũ, mà về cả chuyện mới. Về cả đời sống phố phường thời @. Về những biến thiên lịch sử. Về những trăn trở của người làng, người phố thời hiện đại. Đi từ bề rộng vào chiều sâu, không cần quá nhiều ảnh nhiều màu mà vẫn ấn tượng. Để làm cho Làng Việt những năm tiếp theo tiếp cận hơi thở của cuộc sống hơn nữa, gần gũi với người đọc hơn nữa

TS. Nguyễn Ngọc Trường

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site