21:47 | 09/04/2014

Làng Việt - Diễn đàn tin cậy của cộng đồng các dân tộc Việt Nam

(LV) - Năm 2014, Tạp chí Làng Việt tròn 5 tuổi. Năm năm là khoảng thời gian không dài so với lịch sử gần một thế kỷ của ngành báo chí cách mạng nước nhà, nhưng ngần ấy thời gian cũng đủ để Làng Việt bước đầu tạo dựng và khẳng định dấu ấn bản sắc riêng của mình.

>>> Lời Toà soạn 

>>> “Người con của Làng”

Tạp chí không chỉ là phương tiện chuyển tải, quảng bá văn hóa dân tộc, mà còn là một sản phẩm văn hóa theo đúng nghĩa, không chỉ là công cụ đắc lực, hữu hiệu trong tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về văn hóa dân tộc, mà còn là một diễn đàn thân thiết, tin cậy của đông đảo đồng bào trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Là cơ quan ngôn luận, kênh thông tin chính thức của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Làng Việt đã thể hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong quá trình hoạt động.

Theo dõi Tạp chí Làng Việt từ những số đầu tiên, tôi thực sự ấn tượng và hài lòng về điều đó. Có thể nói, từ nội dung đến cách thiết kế các chuyên mục và phong cách thể hiện từng bài báo, tất cả đều hướng tới tôn chỉ và mục đích là quảng bá những giá trị văn hóa cổ truyền của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách văn hóa, dân tộc của Đảng và Nhà nước, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Sự phong phú, đa dạng, phản ánh toàn diện, có chiều sâu, với hàm lượng văn hóa ngày càng cao của nội dung, sự sinh động, đa sắc màu và bố cục logic, chặt chẽ về hình thức, đặc biệt, bám sát yêu cầu và thực tiễn vận động, phát triển của văn hóa dân tộc đã minh chứng cho nhận định đó.

Đồng bào các dân tộc luôn đón đọc Tạp chí Làng Việt hàng tháng
Đồng bào các dân tộc luôn đón đọc Tạp chí Làng Việt hàng tháng.

Làng Việt đã góp phần không nhỏ trong nghiên cứu, giới thiệu thông tin đa chiều về văn hóa dân tộc, về những mô hình và xu hướng phát triển văn hóa, du lịch trong nước và quốc tế, cũng như những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về các lĩnh vực ấy, làm cho chúng có sức lan tỏa nhanh chóng, rộng rãi trong cộng đồng. Làng Việt trong những năm qua cho thấy, những giá trị bản sắc dân tộc Việt Nam nói chung, nét văn hóa độc đáo, tiêu biểu của từng cộng đồng tộc người nói riêng đã được chuyển tải một cách có hệ thống, với sự lựa chọn và sàng lọc, đảm bảo tính chính xác, giúp người dân trong và ngoài nước hiểu đúng hơn, đầy đủ hơn về bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam và các dân tộc khác trên thế giới, trở thành kênh thông tin tham khảo hữu ích cho các cơ quan chuyên môn các cấp trong hoạch định, chương trình, kế hoạch phát triển văn hóa, dân tộc và du lịch. Thông qua đó, những quan điểm, chủ trương, chính sách phát triển văn hóa dân tộc, phát triển du lịch văn hóa… của Đảng và Nhà nước cũng góp phần được hiện thực hóa.

Làng Việt còn là sản phẩm trực tiếp phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa của nhân dân, vì sự nghiệp phát triển văn hóa của cả dân tộc, đồng thời là diễn đàn tin cậy, nơi thể hiện những nguyện vọng chính đáng của đồng bào, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của mình.

Đây là một trong những thành công nổi bật của Làng Việt. Hình ảnh đồng bào các dân tộc từ các vùng miền xa xôi của Tổ quốc, khi về tham gia các hoạt động, tham quan tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, cầm trên tay cuốn Tạp chí Làng Việt, hào hứng và phấn khởi đọc những thông tin về văn hóa, đời sống của dân tộc mình và các dân tộc anh em phần nào cho chúng ta thấy, Làng Việt luôn đồng hành cùng sự nghiệp phát triển văn hóa của cộng đồng mình cũng như của cả dân tộc, nói hộ được những tâm tư, tình cảm và những khát vọng tự thân của họ, trở thành cầu nối quan trọng giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, thì Làng Việt đã trở thành diễn đàn tin cậy, một món ăn tinh thần bổ ích, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của độc giả.

Điều này tạo dựng cơ sở cho sự phát triển lâu dài, bền vững của Làng Việt, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin, khi mà khuynh hướng thương mại hóa trong hoạt động báo chí, khai thác thông tin thiếu chọn lọc, theo kiểu giật gân câu khách, thiếu trách nhiệm với đạo đức xã hội, làm giảm chất lượng chính trị, chất lượng văn hóa, chất lượng khoa học, chất lượng nghiệp vụ của báo chí... ngày càng tăng, thì thành công ấy của Làng Việt đã khẳng định xu hướng phát triển đúng đắn của mình.

Có thể khẳng định, thành công bước đầu của Làng Việt mình tạo được bản sắc riêng với hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, để thực sự tạo dựng dấu ấn bền vững trong lòng độc giả, thực hiện hiệu quả hơn nữa vai trò và chức năng của mình, đội ngũ những người làm báo ở Làng Việt cần tiếp tục giữ vững và phát huy kết quả đã đạt được, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức và cách thức chuyển tải thông điệp đảm bảo tính khoa học, với hàm lượng văn hóa ngày càng cao, tạo dấu ấn và sắc thái riêng, phù hợp với tôn chỉ mục đích và nhiệm vụ chính trị của mình. Đồng thời, nâng cao tính chuyên nghiệp, tính sáng tạo, bám sát thực tiễn phát triển văn hóa, dân tộc và du lịch trong nước và trên thế giới, nắm bắt và phản ánh kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, thực sự là diễn đàn tin cậy, gần gũi của đồng bào các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá dân tộc cũng như quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nguyễn Trung Hưng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site