14:23 | 10/04/2014

Tạp chí Làng Việt tưng bừng kỷ niệm 5 năm ngày ra số đầu

(LV) – Kể từ ngày Tạp chí Làng Việt ra số đầu (10/4/2009) đến nay đã tròn 5 năm tuổi. Hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm sự kiện này đã được tổ chức trang trọng sáng nay - 10/4/2014 tại Hà Nội.

>>> “Người con của Làng” 

>>> Làng Việt - Diễn đàn tin cậy của cộng đồng các dân tộc Việt Nam 

Đúng vào ngày này cách đây 5 năm, Tạp chí Làng Việt, cơ quan của Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chính thức xuất bản số đầu tiên. Sự ra đời của Tạp chí Làng Việt là tiếng nói chung của đồng bào 54 dân tộc, giới thiệu các nét văn hóa truyền thống, dân gian độc đáo, các điểm du lịch hấp dẫn khắp mọi miền đất nước, góp phần bảo tồn phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống và quảng bá, giới thiệu về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Văn nghệ chào mừng Hội nghị
Văn nghệ chào mừng.

Tham dự Hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 5 năm Tạp chí Làng Việt ra số đầu tiên có Thứ trưởng Bộ VHTTDL kiêm Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam Hồ Anh Tuấn; Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Lê Doãn Hợp; Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản; Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc, Bộ VHTTDL Hoàng Đức Hậu; TS. Nguyễn Ngọc Trường - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL; các Sở VHTTDL, các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đông đảo cộng tác viên của Tạp chí Làng Việt.

Mở đầu Hội nghị, Tổng Biên tập Nguyễn Đình Lợi đã báo cáo tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của Tạp chí Làng Việt trong 5 năm vừa qua.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL kiêm Trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ VHTTDL kiêm Trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Hồ Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp đó, phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn chúc mừng thành tích và kết quả Tạp chí Làng Việt đã đạt được trong những năm vừa qua, đồng thời khẳng định: Tạp chí là tiếng nói rất quan trọng của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh, hoạt động của "Làng", rộng hơn nữa là giới thiệu, quảng bá văn hóa dân tộc, giới thiệu bản sắc của cộng đồng 54 dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn bày tỏ cảm ơn tới tất cả các thế hệ lãnh đạo các cơ quan đơn vị, cộng tác viên đã đồng hành với Tạp chí Làng Việt trong 5 năm qua. "Tạp chí Làng Việt được như ngày hôm nay là nhờ các anh chị rất nhiều, mong các anh chị tiếp tục đóng góp, ủng hộ để Tạp chí Làng Việt ngày càng phát triển có phong cách làm báo riêng, trở thành một Tạp chí có bản sắc, đặc trưng riêng..", Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nói.

Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của thế hệ những người đã gắn bó, cộng tác, những người thường xuyên đón đọc Tạp chí Làng Việt.

TS.Nguyễn Ngọc Trường, nguyên cố vấn của Tạp chí Làng Việt thời gian đầu mới thành lập
TS.Nguyễn Ngọc Trường, nguyên cố vấn của Tạp chí Làng Việt thời gian đầu mới thành lập.

TS. Nguyễn Ngọc Trường, cố vấn cho Tạp chí Làng Việt ngay từ những ngày đầu cho rằng: Các chuyên mục của tạp chí Làng Việt hiện nay rất sinh động và đa sắc màu. Có thể nói, Tạp chí đã có phong cách, nếu tiếp tục đi vào phong cách này và thể hiện được sứ mệnh là giới thiệu văn hóa truyền thống của các dân tộc. Tôi cho rằng, Tạp chí sẽ có sức sống mãnh liệt, một vị trí độc đáo trong đời sống, nhất là khi đô thị hóa ngày càng phát triển, làng xã ngày càng thu hẹp, bản sắc văn hóa của các dân tộc từ Bắc vào Nam đang dần bị mai một… Sự kết hợp giữa báo giấy và điện tử là bước đi vững chắc của tạp chí Làng Việt. Mong muốn Tạp chí ngày càng cải tiến nội dung mang nhiều hơn nữa hơi thở cuộc sống với chất lượng sâu hơn, hình thức phong phú, sinh động.

Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc
Ông Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTTDL.

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Hoàng Đức Hậu, người đã gắn bó Tạp chí Làng Việt từ những ngày đầu chia sẻ: Tuy mới chỉ 5 năm nhưng mỗi số của Tạp chí Làng Việt là một dấu ấn tốt đẹp, từ hình thức đến nội dung, tờ báo đã phục vụ đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số, giới thiệu hình ảnh của đồng bào các dân tộc từ lễ hội đến trang phục, nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng… qua đó, tăng thêm lòng tự tôn dân tộc. Ngoài việc làm tốt công tác này, đồng chí Hoàng Đức Hậu cũng cho rằng có thể coi đây là ấn phẩm tham gia vào công tác đối ngoại nếu như có thêm nhiều trang dịch ra tiếng nước ngoài hoặc tiếng dân tộc sẽ có nhiều bước đột phá hơn nữa. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực của Tạp chí là thực sự đáng trân trọng…

Đồng chí Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL Nguyễn Hữu Giới, cộng tác viên thân thiết đã tặng Tạp chí 5 chữ "Đ": Đúng – Đủ - Đẹp – Đắt – Đời để ngày càng vững bước trên con đường đã chọn.

Giảng viên Đại học Trần Quốc Tuấn, cộng tác viên của Tạp chí chia sẻ tại Hội nghị
Đại uý Lương Thanh Duy, Giảng viên Đại học Trần Quốc Tuấn, cộng tác viên của Tạp chí Làng Việt phát biểu, chia sẻ tại Hội nghị.

Cộng tác viên Lương Thanh Duy, Giảng viên Đại học Trần Quốc Tuấn chia sẻ: Tạp chí Làng Việt có nhiều thuận lợi và cũng gặp không ít khó khăn, thách thức mà theo tôi, cái khó nhất chính là: Phải tạo dựng được dấu ấn bản sắc riêng của mình trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao. Năm năm là một khoảng thời gian không dài, nhưng Tạp chí Làng Việt đã bước đầu giải quyết thành công khó khăn nhất ấy, tạo dựng được dấu ấn bản sắc riêng của mình trên cả 3 phương diện; Với tư cách là cơ quan ngôn luận, kênh thông tin chính thức của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam; với tư cách là phương tiện thực thi và chuyển tải văn hóa; với tư cách là một sản phẩm văn hóa…

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn trao bằng khen cho Tập thể Tạp chí Làng Việt
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho Tập thể Tạp chí Làng Việt.

Thay mặt tập thể Tạp chí Làng Việt, Tổng Biên tập Nguyễn Đình Lợi ghi nhận, tiếp thu và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những ý kiến đóng góp xác đáng của lãnh đạo Bộ VHTTDL, các cơ quan, đơn vị, các cộng tác viên, đồng thời mong muốn lãnh đạo Bộ VHTTDL và cơ quan, bộ, ban, ngành liên quan, các cộng tác viên tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, đồng hành cùng Tạp chí Làng Việt trong thời gian tới để Tạp chí ngày càng phát triển.

Để ghi nhận những kết quả đạt được của Tạp chí Làng Việt trong 5 năm qua, thay mặt Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn đã trao tặng Bằng khen của Bộ VHTTDL cho Tập thể và Tổng Biên tập Tạp chí Làng Việt đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển Tạp chí Làng Việt.

Tổng Biên tập Nguyễn Đình Lợi nhận bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển Tạp chí trong 5 năm qua
Tổng Biên tập Nguyễn Đình Lợi nhận bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển Tạp chí trong 5 năm qua.

Hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 5 năm Tạp chí Làng Việt ra số đầu khép lại, nhưng dư âm của không khí vui vẻ, thân mật sẽ tiếp tục là hành trang, với hi vọng những chặng đường tiếp theo Tạp chí Làng Việt tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và luôn làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 54 cũng như quảng bá, giới thiệu các sự kiện, hoạt động của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thu Lê (Ảnh: Minh Đức - TTD)

Ý kiến bạn đọc
Hân hoan chúc mừng Tạp chí Làng Việt nhân kỷ niệm 5 năm ngày ra số báo đầu tiên. Năm năm xây dựng với biết bao nỗ lực, cố gắng. Đến nay Tạp chí đã có được những thành quả đáng trân trọng, đã có được chỗ đứng ổn định, vững vàng trong làng báo, có phong cách và tiếng nói riêng mang bản sắc Làng Việt. Chúc tạp chí ngày càng phát triển, hay hơn, đẹp hơn, thiết thực hơn trong những năm tiếp theo để bạn đọc có thêm những món ăn tinh thần giá trị.
Chúc mừng Tạp chí Làng Việt!
(Vũ Thư)
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site