09:14 | 16/05/2014

Điện Biên hôm nay

(LV) - 60 năm trước (tháng 4/1954), thung lũng Mường Thanh là nơi chiến địa của trận đánh 56 ngày đêm vang dội. Còn hôm nay, nơi đây đã trở thành điểm đến của du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Một Mường Thanh và một Điện Biên đang vươn mình mạnh mẽ, trên vùng núi biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

>>> Khóc ở Điện Biên 

Điện Biên Phủ là một cánh đồng rộng lớn, đông dân và giàu có nhất vùng Tây Bắc. Lúa gạo ở đây có thể nuôi sống từ 20.000 - 25.000 người trong nhiều tháng. Với đặc điểm địa lý như vậy, nên tỉnh Điện Biên có vị trí đặc biệt quan trọng trong thế phòng thủ chung của cả nước. Cách đây 60 năm, Điện Biên Phủ đã được cả 2 phía Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân đội Pháp chọn làm điểm quyết chiến chiến lược nhằm kết thúc thắng lợi cuộc chiến tranh.

Diễu binh kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Thành phố Điện Biên.  Ảnh: Ngọc Thành
Diễu binh kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Thành phố Điện Biên. Ảnh: Ngọc Thành.

Khắc phục sau chiến tranh

Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, tỉnh Điện Biên đứng trước những khó khăn và thử thách. Nhiệm vụ trước mắt trong giai đoạn này là hàn gắn vết thương chiến tranh và tập trung phát triển kinh tế. Lúc này Đảng ta quyết định một số đơn vị quân đội ở lại cùng nhân dân khắc phục hậu quả chiến tranh và tham gia phát triển kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực nông - lâm nghiệp.

Kết quả sau 5 năm (1955 - 1960), kinh tế tỉnh đã có sự phục hồi và phát triển nhanh chóng. Tiềm lực kinh tế ngày càng vững mạnh, vừa đáp ứng nhu cầu địa phương, vừa chi viện cho cách mạng miền Nam và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Ngoài nhiệm vụ tập trung phát triển kinh tế, thời kỳ này bộ đội và nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia bảo đảm giao thông vận tải thời chiến, một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Đảng bộ tỉnh đã chỉ thị cho các cấp, các ngành, các địa phương huy động lực lượng, vật tư, phương tiện, làm gấp các đường tránh, cầu ngầm, phà ở những nơi quan trọng, khôi phục cầu hỏng, tổ chức bến thuyền dự trữ. Đồng thời, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo đảm giao thông, phân công khu vực cho từng địa phương đảm nhiệm. Trong điều kiện hệ thống đường giao thông bị không quân Mỹ đánh phá ác liệt và mưa lũ làm sạt lở, hư hỏng nặng, quân và dân Điện Biên đã anh dũng vượt qua bom đạn, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, đảm bảo được mạch máu giao thông vận chuyển thông suốt trong thời chiến.

Thành phố Điện Biên hôm nay
Thành phố Điện Biên hôm nay.

Đổi mới phát triển toàn diện

Với chủ trương phát triển kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, khuyến khích các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, mọi tiềm năng thế mạnh về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, du lịch… của tỉnh đều được khai thác, phát huy hiệu quả phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân và củng cố quốc phòng - an ninh. Nhịp độ tăng GDP hàng năm đạt loại khá, giai đoạn 2006 - 2010 đạt bình quân 11,6%/năm. Năm 2013, trong bối cảnh kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng của tỉnh Điện Biên vẫn đạt 8,55%. GDP bình quân đầu người đạt 20,41 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế theo đó cũng có nhiều thay đổi theo hướng công nghiệp hóa: Khu vực nông, lâm, thủy sản chiếm 25,76%; công nghiệp, xây dựng chiếm 29,52%, dịch vụ chiếm 44,72%.

Tỉnh luôn quan tâm kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế xã hội với nhiệm vụ củng cố an ninh quốc phòng. Trong lĩnh vực công nghiệp, tỉnh chủ trương phát triển đa ngành nghề, đồng thời thường xuyên nắm chắc số lượng, chất lượng các trang thiết ­­­­bị, phương tiện, cơ sở, dây truyền công nghệ sản xuất, nhất là các dự án mang tính khả thi cao. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho đa số lao động tại địa phương.

Đối với lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, tỉnh có chính sách ưu tiên huy động nhiều nguồn vốn đầu tư nhằm mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi, tăng độ che phủ rừng, phát triển mạnh các mô hình kinh tế trang trại, đồng thời tích cực ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ.

Tỉnh tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là phát triển hệ thống đường giao thông: Làm đường vành đai, tuần tra biên giới, đường đi tới các thôn, bản vùng sâu, vùng xa; đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi; các dự án ngành Bưu chính - Viễn thông bảo đảm phương tiện, thông tin, liên lạc tới mọi vùng miền. Mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở được củng cố.

Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo các địa phương gắn phát triển kinh tế với giải quyết việc làm và các vấn đề xã hội như xóa đói giảm nghèo, chăm lo đời sống của nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền. Chính sách hỗ trợ giải quyết nhà ở và đất cho hộ nghèo được các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể quan tâm triển khai thực hiện. Toàn tỉnh đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 10.115/13.337 căn nhà, đạt 75,84% tổng số hộ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ (tại 4 huyện nghèo đã hoàn thành 8.110/8.733 căn nhà đạt 92,86%). Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong vùng trọng điểm, vùng xung yếu được nâng lên, tạo thành vành đai bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là các vùng biên giới.

Trong suốt 60 năm qua, tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh Điện Biên đã có bước phát triển vượt bậc so với trước đây, tạo tiền đề quan trọng để xây dựng Điện Biên trở thành tỉnh giàu về kinh tế, mạnh về an ninh quốc phòng, xứng đáng với tầm cỡ của một chiến dịch “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới phía Tây Bắc Tổ quốc, có diện tích tự nhiên 9.542.289km2, có chung đường biên giới với 2 nước bạn là Trung Quốc và Lào; gồm 10 huyện, thị, thành phố, trên 140 xã, phường, thị trấn. Dân số trên 50 vạn người, có 19 dân tộc sinh sống, chủ yếu là người Thái (chiếm 38%), HMông (chiếm 30%) và Kinh (chiếm 20%).

Vũ Nam Hải

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site