06:50 | 21/06/2014

Bài toán phải giải được

(LV) - Năm nay giới truyền thông Việt Nam kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng của mình trong bối cảnh xã hội có nhiều sự kiện quan trọng. Nóng nhất hiện nay là cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

>>> Tái hiện Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại "Ngôi nhà chung" 

>>> Quá tham vọng, Trung Quốc không giấu nổi mưu sâu

>>> Báo chí với phát triển văn hóa đọc vùng dân tộc 

Có thể nói các nhà báo Việt Nam đang cùng “ra trận” với ngư dân và lực lượng cảnh sát biển đấu tranh đòi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở biển Đông. Một lần nữa báo chí lại đồng hành cùng cả dân tộc, có mặt trên tuyến đầu của cuộc đấu tranh như 89 năm trước đây. Nhiều cơ quan báo chí bên cạnh tác nghiệp thông tin còn làm thêm công tác xã hội, vận động các quỹ ủng hộ vật chất cho ngư dân và lực lượng bảo vệ biển đảo. Nhận xét của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Báo chí cũng là một mặt trận, cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng tại Đại hội thành lập Hội Nhà báo Việt Nam năm 1950 vẫn còn nguyên giá trị.

Tuy nhiên, báo chí Việt Nam cũng đang phải đương đầu với những thách thức mới trong sự phát triển truyền thông đại chúng của thế kỷ XXI. Đó là kỹ thuật và công nghệ thông tin mới trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay.

Hiện nay, các trang mạng xã hội đang phát triển ào ạt, mọi cá nhân có thể “làm báo” toàn cầu. Nhà nước ta chưa coi đó là báo chí nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ đến đời sống thông tin. Việt Nam hiện có một lực lượng báo chí đa dạng với hơn 1.000 ấn phẩm, 67 đài phát thanh, truyền hình (chưa kể các kênh của các ngành) với 100 kênh phát thanh, 118 kênh truyền hình, 250 báo điện tử, trang điện tử và hơn 300 trang mạng xã hội.

Chính Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng đến năm 2020 báo điện tử sẽ đóng vai trò quan trọng hơn cả trong truyền thông và Nhà nước ta cũng vẫn có hỗ trợ báo chí trong một vài lĩnh vực truyền thông đặc biệt như khu vực nông thôn, miền núi… Còn nói chung, báo chí sẽ phát triển theo hướng tự trang trải như các doanh nghiệp quốc doanh chuyển sang cổ phần hóa. Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đang hướng việc bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho đội ngũ nhà báo cả nước thao tác nghiệp vụ theo hướng hiện đại - làm báo di động. Ở đâu có sự kiện, có thông tin các phóng viên có mặt và thiết bị cầm tay của họ cũng chính là “tòa soạn” để thông tin nhanh nhất, nóng nhất, phục vụ công chúng…

Sự thay đổi phong cách, kỹ thuật tác nghiệp, tiến tới báo chí tự hạch toán kinh doanh, trong khi vẫn phải giữ vững định hướng Xã hội chủ nghĩa của báo chí do Đảng lãnh đạo là bài toán báo chí Việt Nam phải giải ngay, giải được để tồn tại và phát triển.

Nhà báo Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site