06:14 | 05/07/2014

Tình hình mới nhất tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981

(LV) - Trung Quốc huy động máy bay, tàu chiến và hàng trăm tàu các loại nhằm uy hiếp, đe dọa tàu ngư dân và Kiểm ngư Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

>>> Quá tham vọng, Trung Quốc không giấu nổi mưu sâu 

Thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam ngày 04/7 cho hay, phía Trung Quốc duy trì số lượng lớn tàu các loại nhằm uy hiếp, đe dọa và đâm, va tàu của ngư dân Việt Nam tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Theo quan sát của lực lượng làm nhiệm vụ tại hiện trường: phía Trung Quốc đang duy trì khoảng 116 tàu các loại quanh khu vực giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981). Trong đó có 48 tàu Hải cảnh, 15 tàu vận tải, 14 tàu kéo, 34 tàu cá và 5 tàu quân sự, giảm 2 tàu quân sự so với ngày 03/7.

Về tình hình thực địa, Cục Kiểm ngư cũng cho hay, mặc dù phía Trung Quốc liên tiếp có những hành động sai trái như cản trở, gây khó khăn cho lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để vận động, tuyên truyền. Nhưng các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì linh hoạt bám trụ, đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Các tàu Kiểm ngư tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi tàu của ta tiến vào gần giàn khoan thì các tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc, áp sát các tàu Kiểm ngư của ta để ngăn cản, đâm, va. Các tàu của Việt Nam đã chủ động vòng tránh an toàn trước những hành động cố tình của tàu Trung Quốc gây ra. Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, linh hoạt đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 04/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam thông tin, các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở khu vực phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-45 hải lý.

Tuy nhiên, trên khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt thủy sản, Trung Quốc huy động khoảng 34 tàu cá vỏ sắt cỡ lớn dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của ngư dân Việt Nam, không cho ngư dân của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn an toàn và bám sát ngư trường và tiếp tục khai thác thủy sản.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site