14:50 | 16/09/2014

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch: 45 năm bảo tồn và phát huy Di sản Hồ Chí Minh

(LV) - 45 năm qua, các thế hệ cán bộ, nhân viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã nỗ lực hết mình trong việc giữ gìn, bảo quản nguyên vẹn di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các thế hệ mai sau, làm tốt việc giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về cuộc đời và sự nghiệp của Người.

>>> Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

>>> Tổ chức Tuần "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" 

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc trong suốt 15 năm cuối cùng của cuộc đời (1954 - 1969) và cũng là nơi Bác dưỡng bệnh và trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế.

Bằng mọi giá để Di sản về Người mãi toả sáng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Di tích Nhà sàn - nơi Bác Hồ đã viết bản Di tích lịch sử. Ngày 02/9/1914 Ảnh: KDT PCT
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Di tích Nhà sàn - nơi Bác Hồ đã viết bản Di tích lịch sử. Ngày 02/9/1914 Ảnh: KDT PCT.

Ngay sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (02/9/1969), Đảng và Nhà nước ta đã quyết định bảo quản và giữ gìn lâu dài, nguyên vẹn nơi ở và làm việc của Người tại Phủ Chủ tịch để mở cửa đón khách trong nước và quốc tế đến thăm. Thực hiện quyết định đó, những người làm công tác bảo quản, giữ gìn Khu Di tích, từng bước tiến hành công việc kiểm kê, bảo quản các tài liệu, hiện vật trực tiếp liên quan đến đời sống và hoạt động của Bác. Hàng nghìn trang tài liệu bản thảo; hàng nghìn cuốn sách Bác đã đọc, hàng trăm hiện vật gắn bó với công việc, với cuộc sống đời thường của Bác đã được ghi chép, thống kê một cách cẩn thận, khẩn trương, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ bảo tồn bảo tàng; được đưa vào bảo quản kịp thời, nghiêm ngặt theo chế độ tài sản quý giá của quốc gia.

Khu Di tích vốn là một quần thể kiến trúc được xây dựng từ đầu thế kỷ XX (phục vụ cho viên Toàn quyền Đông Dương trước đây) gồm nhà của Phủ Toàn quyền Đông Dương Pháp và một số ngôi nhà của những người phục vụ cho viên Toàn quyền cũng như cảnh quan sân đường, cây cối được xây dựng từ năm 1900. Nhà sàn Bác Hồ - một di tích đặc biệt quan trọng trong quần thể Di tích tại Phủ Chủ tịch đến nay cũng đã gần 60 năm (tháng 5/1958).

Mười lăm năm Bác Hồ sống và làm việc còn được ghi dấu bằng những di tích lưu niệm. Đó là di sản vô giá của Quốc gia mà Bác Hồ đã gửi lại cho muôn đời sau. 45 năm qua, dù trong hoàn cảnh chiến tranh, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nóng bức, rét buốt, mưa bão... nhưng những người làm nhiệm vụ bảo vệ, bảo quản ở đây vẫn giữ gìn chu đáo. Từng nhà di tích, từng gốc cây, ngọn cỏ, sân đường, vườn cây vẫn khang trang, sạch đẹp... như khi sinh thời Bác, để cho Di sản đó mãi mãi toả sáng về một Danh nhân văn hoá Hồ Chí Minh - một Di tích lịch sử - văn hoá mà các thế hệ người Việt Nam được thưởng thức, tiếp thu và tự hào. Khu Di tích cũng là nơi chuẩn bị nội dung, cán bộ cho Bảo tàng Hồ Chí Minh và các di tích lưu niệm của Bác Hồ trong cả nước. Có thể nói, Khu Di tích vừa là di tích nguyên gốc vừa là tiền thân của Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) hiện nay.

Nơi hội tụ tình cảm của nhân dân Việt Nam và thế giới

Trong 45 năm qua, Khu Di tích đã đóng góp đáng kể để thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đó là giữ gìn an toàn tuyệt đối, lâu dài Di sản mà Bác Hồ để lại, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền tư tưởng, đạo đức và phong cách Bác Hồ cho các thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đặc biệt, trong công cuộc đổi mới và hội nhập, Khu Di tích đã trở thành nơi hội tụ tình cảm của nhân dân Việt Nam và bè bạn thế giới. Gần như tất cả các vị nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách cao cấp của các nước khi đến Việt Nam đều đến thăm nơi ở và làm việc của Người.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Di tích nhà H.67 và biểu dương Khu Di tích đã làm tốt việc giữ gìn, bảo quản nguyên vẹn các kỷ vật gắn liền với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh… Ngày 16/8/2014
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Di tích nhà H.67 và biểu dương Khu Di tích đã làm tốt việc giữ gìn, bảo quản nguyên vẹn các kỷ vật gắn liền với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh… Ngày 16/8/2014.

Song hành cùng việc chăm lo giữ gìn và tuyên truyền có hiệu quả, Khu Di tích còn thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Từng bước nghiên cứu, trưng bày, đưa các di tích vào hoạt động, phát huy tác dụng phục vụ khách tham quan ngày một đầy đủ và hiệu quả, thoả mãn nhu cầu tham quan, nghiên cứu và học tập của mọi đối tượng khách.

Trước năm 1990, Khu Di tích mới chỉ phát huy giá trị Di tích Nhà sàn, ao cá và đường xoài. Từ năm 1990 đến nay, các điểm di tích như: Nhà 54; Phòng họp Bộ Chính trị; Nhà để xe ô tô; Nhà bếp A được phát huy giá trị để phục vụ khách tham quan. Nhiều ấn phẩm nghiên cứu phục vụ tích cực và hiệu quả cho cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” góp phần tuyên truyền và nghiên cứu về đạo đức, tư tưởng, cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh. Nhiều bộ phim tư liệu được xây dựng và phát sóng trên các Đài phát thanh, truyền hình Trung ương và các tỉnh và thành phố trong cả nước. Trong đó, phải kể đến bộ phim Những giây phút cuối đời của Bác được lồng và dịch ra 5 thứ tiếng Trung, Anh, Pháp, Hàn, Nhật, được chiếu hàng ngày phục vụ nhân dân và bạn bè quốc tế đến thăm Khu Di tích...

Khu Di tích cũng góp phần làm tốt những công tác đối ngoại, trở thành một trong những địa chỉ được Đảng, Nhà nước ta tin cậy để giúp bạn bè thế giới hiểu thêm về Bác Hồ, về Đảng cộng sản, đất nước, con người Việt Nam, qua đó bày tỏ lòng kính trọng đối với Người và thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt Nam - thế giới. Là nơi minh chứng cho danh hiệu mà thế giới đã phong tặng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hoá lớn của nhân loại - Danh nhân thế kỷ XX”...

Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình thăm Khu Di tích. 21/12/2011. Ảnh: KDT PCT
Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình thăm Khu Di tích. 21/12/2011. Ảnh: KDT PCT.

Ghi nhận công lao và sự đóng góp của Khu Di tích trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, Đảng, Nhà nước ta đã trao tặng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì... vào dịp kỷ niệm năm chẵn: 30, 35, 40 và 45 năm Bác Hồ đi xa; Bằng khen của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng “Chi bộ và cơ quan 41 (Mật danh của Văn phòng Bác khi Người còn sống - để ghi nhớ năm 1941, Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo Cách mạng) đã đoàn kết nhiệt tình và tận tuỵ hoàn thành nhiệm vụ phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người còn sống”; nhiều Cờ thưởng của Chính Phủ, của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch...

45 năm qua mới chỉ là một chặng đường của những cán bộ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã căn dặn tập thể cán bộ nhân viên Khu Di tích vào ngày 28/01/2014, nhân dịp Xuân Giáp Ngọ và kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2014): “Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, đây là một địa chỉ hết sức thiêng liêng, là nơi mọi người dân trong nước và bạn bè quốc tế đến để tưởng nhớ Bác, hiểu biết về công lao to lớn của Bác và đặc biệt là nơi học tập, làm theo tấm gương vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến đây, mỗi người đều lắng đọng, suy ngẫm về bản thân để tu dưỡng, rèn luyện và làm việc xứng đáng với Bác.

Du khách thăm di tích Nhà sàn Ảnh: KDT PCT
Du khách thăm di tích Nhà sàn. Ảnh: KDT PCT.

Tập thể cán bộ, nhân viên Khu Di tích đã giữ gìn, bảo quản nguyên vẹn các kỷ niệm và hiện vật gắn liền với cuộc đời của Bác. Có vinh dự rất lớn được làm việc ở đây. Với trách nhiệm và tình thương yêu với Bác, cán bộ, nhân viên Khu Di tích phải là những người đi đầu trong việc học tập, làm theo tấm gương Bác Hồ; giữ tình cảm trọn vẹn với Bác; không chỉ tiếp tục nỗ lực hết mình trong việc giữ gìn, bảo quản nguyên vẹn các kỷ vật gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác Hồ cho các thế hệ mai sau mà còn phải truyền đạt cho được tâm hồn, cốt cách, cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh với du khách trong nước và quốc tế đến đây ngày càng tăng”.

Kỷ niệm 45 năm Bác Hồ đi xa, 45 năm thực hiện Di chúc Bác để lại và 45 năm bảo tồn và phát huy giá trị nơi ở và làm việc của Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch, Khu Di tích một lần nữa lại vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Nhất, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào việc xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Các thế hệ cán bộ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tận tuỵ phục vụ đón khách tham quan 365 ngày trong năm, trung bình có 5.000 - 8.000 khách/ngày, các ngày lễ lớn là hàng vạn lượt người mỗi ngày...

Kể từ năm 1970 đến nay đã có gần 60 triệu lượt người đến tham quan, trong đó có khách của hơn 160 nước và hàng trăm tổ chức quốc tế.

Năm 2013, đón 2.483.894 lượt người, trong đó 409.200 lượt người nước ngoài; 48 đoàn nguyên thủ quốc gia và cao cấp quốc tế; 76.324 lượt người đến học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Riêng 6 tháng đầu năm 2014, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức đón tiếp 1.073.463 lượt khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu (300.616 lượt khách nước ngoài, 772.847 lượt khách trong nước); tổng số khách được nghe thuyết minh là 1.769 đoàn với 45.518 lượt người (khách quốc tế là 1.300 lượt người, trong nước là 40.218 lượt người).
 

Nguyễn Văn Công


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site