15:48 | 30/01/2015

Phải có tiến bộ vượt bậc về cải cách hành chính

(LV) - Năm nay phải là năm có tiến bộ vượt bậc về cải cách thủ tục hành chính và nâng cao sức cạnh tranh, môi trường cạnh tranh của đất nước.

>>> Đẩy mạnh hiện đại hoá nền hành chính nhà nước 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh điều này trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2015.

Cụ thể, Thủ tướng nói: Về kinh tế dù có những tác động từ giá dầu thế giới giảm mạnh, nhưng phải kiên quyết giữ mục tiêu tăng trưởng là 6,2% và đảm bảo thu đủ ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng giao NHNN kiểm soát lạm phát khoảng 5%; tìm mọi cách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó tập trung vào việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực: nộp thuế, hải quan, đất đai, đăng ký kinh doanh, tiếp cận điện, xây dựng.

“Năm nay phải là năm có tiến bộ vượt bậc về cải cách thủ tục hành chính và nâng cao sức cạnh tranh, môi trường cạnh tranh của đất nước mình… Tôi thấy các đồng chí báo cáo, bây giờ không chỉ bằng các nước ASEAN-6 mà phải vượt hơn. Đây chính là góp phần thiết thực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý các bộ trưởng phải tập trung thực hiện các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế.

Theo đó, ngay từ đầu năm phải quyết liệt cải cách doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời, phải kiên quyết làm cho được việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, gắn với đưa nợ xấu xuống thấp hơn 3% và giữ ổn định tỷ giá (điều chỉnh dưới 2%).

Bên cạnh đó, cần tập trung kinh phí xây thêm các bệnh viện nhằm giảm quá tải và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân. Cũng như bổ sung thêm nguồn lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu thiết thực của 70% nhân dân.

Về tình hình triển khai Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2015, Bộ KHĐT cho biết, đến nay đã có 9 cơ quan TW và 19 địa phương ban hành chương trình, kế hoạch hành động với các biện pháp, giải pháp cụ thể, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.

Về triển khai kế hoạch năm 2015, đến nay đã có 42 cơ quan TW và 59 địa phương giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư phát triển nguồn NSNN, kế hoạch vốn trái phiếu chính phủ đến cơ sở.

HTSN (Theo VGP)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site