08:16 | 19/05/2015

Anh hùng và danh nhân

(LV) - Sau Đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và ngày Quốc tế Lao động 01/5, nhân dân ta lại trân trọng tổ chức Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015). Có lẽ, hơn lúc nào hết kỷ niệm sinh nhật Bác năm nay người dân Việt thấy rõ được mối liên kết của các sự kiện.

Chủ tịch  Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và Nhà văn hóa kiệt xuất
Chủ tịch  Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và Nhà văn hóa kiệt xuất.
Dân tộc Việt Nam với truyền thống lịch sử anh hùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản - Đảng của giai cấp công nhân và toàn thể đồng bào con cháu Vua Hùng. Sự liên kết ấy là một sức mạnh, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược trong suốt nghìn năm lịch sử để có một 30/4/1975 giang sơn thu về một mối và hôm nay đang rộng dài bước tiến vào tương lai phát triển.

Khi UNESCO phong tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và Nhà văn hóa kiệt xuất, chúng ta càng hiểu hơn cái gốc của Anh hùng giải phóng Hồ Chí Minh bằng nguồn từ cái nền văn hóa dân tộc. Và ngày nay chúng ta đang tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bắt đầu từ chủ nghĩa yêu nước của Người.

Sinh ra trong một gia đình Nho giáo, Hồ Chủ tịch đã thấm sâu nền văn hóa dân tộc, yêu văn hóa dân gian đến phút cuối cuộc đời, trước lúc ra đi vẫn thèm nghe một khúc hát dân ca quê mẹ. Yêu nước nên Bác đã ra đi tìm đường cứu nước theo hướng của những người Cộng sản, đem đường lối của chủ nghĩa Mác - Lênin áp dụng sáng tạo vào điều kiện Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp, giai cấp địa chủ phong kiến, đem ruộng đất cho dân cày nghèo, thực hiện mối liên minh công - nông vững chắc tiến hành cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai phản động, giành thống nhất non sông.

Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) năm 1957. Ảnh: Tư liệu
Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) năm 1957. Ảnh tư liệu.

Cho đến cuối đời, Bác Hồ kính yêu cũng bày tỏ ham muốn tột bậc của mình là nước nhà được độc lập, dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Độc lập - No ấm - Có tri thức đó là bản chất tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh. Điều đó cũng lý giải vì sao Bác Hồ sau Cách mạng dân tộc dân chủ đã chọn Chủ nghĩa xã hội là con đường đi tới tương lai, bởi theo Bác chỉ có CNXH mới đem lại sự no ấm cho nhân dân và sự phồn vinh cho đất nước.

Ngày nay, dù ai nói đến các con đường, thì con đường XHCN của chúng ta vẫn là con đường Bác đã chọn. Độc lập dân tộc và CNXH là một khái niệm đồng nhất, chưa một ai, kể cả các bậc trí giả tìm cách nói, cách diễn giải gì hay hơn, đúng hơn.

UNESCO công nhận Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và tiếp đó là Danh nhân văn hóa Hồ Chí Minh được toàn nhân loại công nhận. Là người Việt Nam chúng ta phải tự hào vì được thế giới nhìn nhận giá trị của dân tộc ta qua góc nhìn văn hóa. Không có văn hóa là không có tri thức. Và Lênin đã từng nói: Không có tri thức thì không có Chủ nghĩa xã hội!

Nhà báo Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site