11:18 | 18/05/2015

Hồ Chí Minh - Tấm gương sáng của sự giản dị

(LV) - Sự giản dị là một nét đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay mà mỗi con người Việt Nam đều cần phải rèn luyện. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu chính là một tấm gương sáng về sự giản dị, nhất là đối với một vị lãnh tụ của toàn dân tộc.

>>> Văn hoá - Nhịp cầu nối Việt Nam và quốc tế 

>>> Bộ đội Cụ Hồ - Giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc 

Sự giản dị toả sáng

Giản dị - theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt đó là: “Đơn giản một cách tự nhiên, trong phong cách sống; Dễ hiểu, không có gì rắc rối”.

Ở Hồ Chí Minh, sự giản dị được biểu hiện từ cách ứng xử, cách ăn mặc, cách nói, cách viết, cách làm; Sự giản dị được kết hợp hài hòa giữa nội dung và hình thức.

Đồng chí Phạm Văn Đồng đã từng nhận xét: “Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, sáng chói mà không choáng ngợp, gặp lần đầu mà như đã gặp từ lâu” (Trích Hồ Chí Minh một con người, một dân tộc, một thời đại, một sự nghiệp).

Chủ tịch Hồ Chí Minh cuốc đất trồng rau trong vườn Phủ Chủ tịch. Ảnh: Tư liệu
Chủ tịch Hồ Chí Minh cuốc đất trồng rau trong vườn Phủ Chủ tịch. Ảnh: Tư liệu.

Với một phong cách ứng xử giản dị mà vô cùng tinh tế, Hồ Chí Minh đã làm cho tất cả mọi người, dù địa vị và thành phần xuất thân có khác nhau, sau khi đã được tiếp xúc với Người, đều có ấn tượng sâu sắc, đều tiếp thu những ảnh hưởng từ nơi Người với những mức độ khác nhau: Hoặc đồng tình ủng hộ, chia sẻ quan điểm, thông cảm… đến tin tưởng tuyệt đối và mãi mãi tôn vinh Người. Sự giản dị tuyệt vời của Người trong cách ứng xử đã khỏa lấp các khoảng cách, đã làm đạt tới đỉnh điểm các mối tương đồng, đã đẩy ra xa những gì khác biệt.

Với lãnh tụ Hồ Chí Minh - Người luôn luôn thống nhất lời nói và việc làm, Người luôn tin yêu và quý trọng nhân dân. Có thể kể đến như: những sự chia sẻ của Người với các bạn tù khi bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam trái phép ở Quảng Tây năm 1942, hay việc Người nhường ghế cho một cụ già khi tới thăm Ấn Độ năm 1957, việc Người nhận rồi biếu lại các cụ già ở Hưng Yên cá trắm với lời dặn: “Nấu cháo để các cụ cùng ăn”, đến việc Người dàn xếp để hai Đảng Cộng sản Liên Xô và Trung Quốc cùng ký vào Bản Tuyên bố chung của 81 Đảng Cộng sản và công nhân năm 1961…

Cách xử sự giản dị của một người có tâm hồn trong sáng như Hồ Chí Minh mãi mãi sẽ là bài học cho mọi người. N. Khơrútxốp - Nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô thời kỳ trước năm 1963, kính cẩn gọi Người là “Thánh Cộng sản”. Khơrútxốp viết: “Tôi sẽ không bao giờ quên được cái nhìn chăm chú toát ra từ đôi mắt sáng, thể hiện một tình cảm đặc biệt chân thành và thanh cao của Người. Đó chính là đức tin không gì có thể mua chuộc được của người Cộng sản và sự thanh cao của một người nguyện hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cao cả. Người có thể thuyết phục được bất cứ ai khi tiếp xúc với mình bằng sự thành thực và lòng tin không gì lay chuyển nổi rằng, lý tưởng cộng sản chủ nghĩa là đúng đắn với nhân dân của Người và đối với tất cả mọi người…. Hồ Chí Minh đúng là một “Ông Thánh Cộng sản” (Trích Hồ Chí Minh và cuộc chiến tranh ở Việt Nam).

Cách nói và viết của Người cũng hết sức giản dị. Thậm chí cả khi Người diễn giải, dịch nghĩa phát biểu của các nhà kinh điển, Người cũng cố gắng làm cho thật dễ hiểu, thật gần gũi với trình độ và văn phong Việt Nam. Nói chuyện với nhân dân, Người không dùng các khái niệm, phạm trù mà thường sử dụng gần như ngôn ngữ thông thường để diễn đạt. Đọc các bài viết của Người, dù là người ít có điều kiện được đi học nhất cũng dễ hiểu.

Ngay trong kháng chiến chống Pháp và sau ngày hòa bình, Hồ Chí Minh vẫn thường lấy câu chuyện Người gặp một số đồng bào đi học “Cái Các Marx, cái Lenin” trên chiến khu về, hỏi học ra sao, đồng bào trả lời rằng hay thì rất hay, nhưng chẳng hiểu, chẳng nhớ gì cả, để nhắc nhở mọi người khi nói, khi viết phải lưu ý tự trả lời ba câu hỏi: “Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết như thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn, dễ đọc”.

Cội nguồn sâu xa

Bác giản dị đấy, gần gũi đấy, bình thường đấy nhưng Người không tầm thường, mà trái lại càng giản đơn, gần gũi bao nhiêu, Người lại trở nên vĩ đại bấy nhiêu. Vĩ đại ở ngay trong cái sự giản dị của mình. Sự giản dị trong ăn, ở, mặc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn đối lập với luộm thuộm, tùy tiện, hơn nữa lại càng xa lạ với lối sống lập dị bất bình thường.

Không chỉ ca ngợi, dẫn chứng về sự giản dị của Người, bài viết muốn đi sâu tìm về cội nguồn, tức là thử suy nghĩ nguyên nhân sâu xa dẫn tới lối sống, phong cách sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước hết bài viết loại trừ không đặt lý do đất nước ta còn nghèo, nhân dân ta còn thiếu thốn là nguyên nhân số 1. Bởi lẽ nếu như vậy thì khi kinh tế, đất nước phát triển hơn thì không cần phải sống giản dị nữa hay sao? Tuy nhiên đây thực sự là một lý do quan trọng. Sẽ là không thể lý giải nổi nếu những người đứng đầu Nhà nước, những “quan cách mạng” sống xa hoa, lãng phí trong khi cuộc sống nhân dân còn hết sức khó khăn. Đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ hàng ngàn đời này.

Bài viết cũng không đặt lý do trình độ dân trí của một bộ phận dân cư còn thấp, nên rất cần thiết phải nói thật dễ hiểu, để dân dễ nhớ, từ đó dễ làm theo là nguyên nhân chủ yếu. Mặc dù, đây là một sự thật lịch sử và bất cứ ai đã được gần gũi Bác Hồ đều được Bác dặn dò điều ấy.

Và chỉ từ một lý do cũng vô cùng giản dị: Đó là do Người luôn luôn tôn trọng con người, luôn nâng niu quý trọng con người. Người từng nói: “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân” và Người cũng đã từng khẳng định “Nước ta là nước dân chủ. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều của dân” (Hồ Chí Minh: Toàn tập).

Hơn ai hết, Người hiểu biết nhân dân, gần gũi nhân dân và vì thế, Người hòa mình với nhân dân một cách tự nhiên như cuộc sống của Người vốn vậy. Chính sự giản dị trong sáng của Người, một sự giản dị chân thật đã làm cho Người được toàn dân tin yêu, kính trọng. Do giản dị mà Hồ Chí Minh gần dân, và cũng do gần dân mà Hồ Chí Minh luôn giản dị. Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam đâu phải là những gì trừu tượng, mà đó chính là đức khoan dung, sự tế nhị, giản dị trong quan hệ con người với con người.

Tiến sĩ triết học Anilendu Sacơrabôrôty thuộc Viện nghiên cứu Tagor của Ấn Độ đã nói: “Bác Hồ mặc bộ quần áo giản dị, nói giản dị, cách xử sự và tính nết giản dị, viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, xuất hiện một cách giản dị, với vẻ mặt tươi cười làm tỏa ra một sự trong sáng của một tâm hồn giản dị”.

TS. Chu Đức Tính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site