05:59 | 12/06/2015

Hãy lắng nghe trẻ em nói

(LV) - Đã hơn 45 năm trôi qua kể từ ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 1969, thiếu nhi Việt Nam không còn được nhận thư của Bác Hồ. Nhưng tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên, nhi đồng cả nước.

>>> Sống dậy những giá trị nhân văn cao cả 

>>> Vui "Tết Thiếu nhi năm 2015" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam  

Xưa nay, ở nước ta và ngay cả trên thế giới hiếm có vị lãnh tụ nào dành nhiều tình cảm, suy nghĩ và cả thời gian vật chất quý báu cho các cháu thiếu niên nhi đồng như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tình yêu trẻ thơ của Bác không đơn giản là tình cảm thông thường, đó còn là một tình cảm sâu sắc, rộng lớn xuất phát từ chủ nghĩa nhân đạo cao cả với ý thức rõ rệt là các cháu sẽ trở thành lớp người tiếp tục sự nghiệp của cha ông, những người trực tiếp xây dựng xã hội tương lai.

Ở mỗi giai đoạn cách mạng, khi vận động tập hợp quần chúng, tiến hành hai cuộc kháng chiến cứu nước, xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Bác Hồ đều có thư và thơ cho thiếu nhi.

Bác Hồ trò chuyện với các em học sinh Trường trung học Trưng Vương (Hà Nội) năm 1956
Bác Hồ trò chuyện với các em học sinh Trường trung học Trưng Vương (Hà Nội) năm 1956.

Như chúng ta đã biết, sau 30 năm đi tìm đường cứu nước, năm 1941, Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng đất nước. Lúc này, hơn lúc nào hết cần tập hợp lực lượng, đoàn kết toàn dân, đồng tâm hiệp lực triệu người như một dưới ngọn cờ của Mặt trận Việt Minh, anh dũng đứng lên đập tan ách thống trị của thực dân phong kiến, giành độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc và cho chính mình. Thời gian này (năm 1941, 1942) Bác viết một loạt bài thơ và bài ca kêu gọi mọi tầng lớp, trong đó có thiếu nhi, tùy theo sức lực của mình, cùng toàn dân cứu nước, cứu nhà.

Rõ là những lời nói từ trái tim đến với những trái tim, những lời nói cho thiếu nhi mà cũng là cho tất cả mọi người. Bác nói những điều mắt thấy tai nghe về cảnh cơ cực lầm than của trẻ em khi vận nước gian nan.

Giàu tình nhân ái đối với mọi kiếp người, Bác Hồ cũng luôn dành nhiều tình cảm yêu thương đặc biệt của mình cho thiếu nhi. Người gửi tặng vở và những dòng thơ giản dị nhưng chứa đựng tình cảm và sự quan tâm sâu sắc cho một thiếu nhi người dân tộc ở Cao Bằng: “Vở này ta tặng cháu yêu ta/ Tỏ chút lòng yêu cháu gọi là/ Mong cháu ra công mà học tập/ Mai đây cháu giúp nước non nhà” (Tặng cháu Nông Thị Trưng - 1944).

Trước Cách mạng Tháng Tám, trong khi kêu gọi thiếu niên đoàn kết đấu tranh góp phần vào công cuộc giải phóng dân tộc, Người không quên nhắc đến trách nhiệm của các em: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tùy theo sức của mình”. Đó là những “việc nhỏ, nghĩa lớn”. Bác khích lệ các em rằng biết lễ phép, vệ sinh, biết giúp đồng bào khi gặp khó khăn, tự rèn luyện mình cũng là tham gia kháng chiến.

Sau Cách mạng Tháng Tám, trong thư gửi cho học sinh nhân Ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh khuyên bảo, nhắc nhở các cháu thiếu nhi luôn nhớ tới trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Và từ đó, năm nào cũng vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, hay Tết Trung thu... Bác đều viết thư cho thiếu niên, nhi đồng với lời lẽ ân cần, trìu mến, Bác luôn căn dặn các cháu phải ngoan ngoãn, đoàn kết, thi đua học tập, lao động, chú ý rèn luyện cả về nhân cách và thể lực để trở thành công dân có sức khoẻ và tiến bộ, để đưa nước nhà “tiến kịp các nước khác trên toàn cầu”.

Trước lúc ra đi vào cõi vĩnh hằng, trong bản Di chúc của mình, Bác đã hai lần nhắc đến nhi đồng, đoạn mở đầu, Bác viết: “Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta!...”. Đoạn kết thúc, Bác lại viết: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tìnhthân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...”.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác “Chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân”, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách, văn bản pháp luật trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến bảo vệ các quyền trẻ em.

“Lắng nghe trẻ em nói” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2015, đây cũng là lần thứ 26 phát động Tháng hành động vì trẻ em tại Việt Nam (từ ngày 01 - 30/6/2015) hướng tới mục đích: Thực hiện Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; vận động cho việc xây dựng luật pháp, chính sách bảo đảm và thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ em, cụ thể là quy định chi tiết việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) và phát động toàn xã hội tạo điều kiện cho trẻ em được nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề có liên quan đến trẻ em, lắng nghe, xem xét, phản hồi ý kiến của trẻ em thông qua các hoạt động: Lấy ý kiến trẻ em về dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp và tham gia Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ 4.

Nguyễn Văn Thanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site