17:27 | 26/07/2015

“Sáng mãi tên anh”: Cuộc hội ngộ của những thế hệ anh hùng

(LV) - Thế hệ các anh hùng La Văn Cầu, Phùng Văn Khầu là một thế hệ tuyệt vời, thế hệ "thần thánh". Thế hệ của những người như chúng tôi (Lê Mã Lương - PV) là thế hệ tiếp nối những hành động anh hùng của thế hệ cha anh.

>>> 03 chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Quốc khánh 2/9 

>>> “Sáng mãi tên anh”: Gặp gỡ anh hùng La Văn Cầu và anh hùng Lê Mã Lương 

Đó là chia sẻ của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Thiếu tướng Lê Mã Lương trong chương trình giao lưu “Sáng mãi tên anh” do Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015) tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm tri ân công lao các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, tôn vinh những tấm gương anh hùng là người dân tộc thiểu số, góp phần khơi dậy trong thế hệ trẻ, du khách và cộng đồng các dân tộc niềm tự hào dân tộc, tri ân công lao các anh hùng, liệt sĩ, thương binh.

Đ/c Nguyễn Hữu Giới - Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Vương Thị Lý (sinh nâm 1923, sống tại thôn Muôn, xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội)
Đ/c Nguyễn Hữu Giới - Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Vương Thị Lý (sinh năm 1923, sống tại thôn Muôn, xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Ảnh: Hà Tuấn

Những anh hùng trẻ tuổi

Cuộc đời binh nghiệp trải qua hàng trăm trận đánh, vào sinh ra tử, nhiều lần cận kề cái chết, Lê Mã Lương được phong Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân khi mới vừa 21 tuổi. Nổi tiếng với câu nói “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù” nhưng khi nói về thế hệ những người đi trước, anh hùng Lê Mã Lương trong từng lời nói vẫn dành sự tri ân, ngưỡng mộ đối với những anh hùng khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đó là La Văn Cầu (dân tộc Tày) - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân khi tròn 22 tuổi; Đó là Phùng Văn Khầu (dân tộc Nùng) - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lúc tuổi mới 25. Họ đều là những người rất trẻ, nhưng đã lập nên những chiến công, những kỳ tích mà có lẽ nếu đem so sánh cũng không khác là bao những chiến công, kỳ tích của chàng Héc-quyn trong thần thoại Hy Lạp. Cùng với biết bao tấm gương anh hùng khác cùng thời kỳ, những người con đất Việt mà tuổi đời còn rất trẻ ấy đã làm nên chiến công kỳ diệu, ghi dấu trong trang sử vàng đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc.

Đ/c Lâm Văn Khang - Bí thư Đảng uỷ, Phó Trưởng BQL Làng Văn hoá-Du lịch các dân tộc Việt Nam tặng hoa các anh hùng (từ trái sang): La Văn Cầu, Phùng Văn Khầu, Lê Mã Lương. Ảnh: Hà Tuấn
Đ/c Lâm Văn Khang - Bí thư Đảng uỷ, Phó Trưởng BQL Làng Văn hoá-Du lịch các dân tộc Việt Nam tặng hoa các anh hùng (từ trái sang): La Văn Cầu, Phùng Văn Khầu, Lê Mã Lương. Ảnh: Hà Tuấn.

Tại buổi giao lưu, một lần nữa câu chuyện anh hùng La Văn Cầu (Tổ trưởng Tổ bộc phá, Trung đoàn 174 - Trung đoàn Cao Bắc Lạng anh hùng), chặt đứt cánh tay bị thương, quyết tâm ôm quả bộc phá 12 kg đánh lô cốt lớn nhất ở cứ điểm Đông Khê đêm 17/9/1950, mở màn cho Chiến dịch Biên giới; câu chuyện anh hùng Phùng Văn Khầu với trận đánh trên đồi E1 ở cứ điểm Điện Biên Phủ, khi mà khẩu đội pháo có 7 người đã hy sinh mất 6 thì Phùng Văn Khầu 1 mình 1 pháo cũng đánh, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng; hay như cuộc vật lộn không cân sức giữa người lính Việt Nam cao 1m63, nặng 51kg với tên lính Mỹ “khổng lồ” của anh hùng Lê Mã Lương… được chính những người con anh hùng của dân tộc Việt Nam chia sẻ với một tình cảm xúc động nhưng cũng rất hào hùng.

Nguồn cảm hứng cho tuổi trẻ

Có mặt tại buổi giao lưu, Lưu Văn Hải, học viên Trường Đại học Trần Quốc Tuấn chia sẻ sự xúc động khi lần đầu tiên được nhìn thấy những anh hùng mà trước đây chỉ được biết đến qua sách vở, báo chí. “Đằng sau dáng vóc giản dị, thậm chí bình thường như bao con người khác là cả một sức mạnh ý chí tuyệt vời, một tấm lòng sắt đá với lý tưởng đã lựa chọn. Buổi giao lưu hôm nay sẽ trở thành nguồn cảm hứng để em học tập, phấn đấu trở thành một sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam theo gương các anh hùng!”.

Các anh hùng La Văn Cầu, Phùng Văn Khầu, Lê Mã Lương tại buổi giao lưu. Ảnh: Hà Tuấn
Các anh hùng La Văn Cầu, Phùng Văn Khầu, Lê Mã Lương tại buổi giao lưu. Ảnh: Hà Tuấn.

Nguyên Bí thư Thành Đoàn Hà Nội - anh Ngọ Duy Hiểu (hiện là Bí thư Huyện uỷ huyện Phúc Thọ) dù rất bận rộn chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp tới của Huyện nhưng cũng đã dành thời gian đến tham dự buổi giao lưu ý nghĩa này. Bày tỏ lòng kính trọng và sự ngưỡng mộ đối với các anh hùng, anh Ngọ Duy Hiểu cũng chia sẻ một tâm sự mà anh đau đáu từ khi còn công tác Đoàn thanh niên, đó là một thế hệ anh hùng như vậy, làm thế nào để thế hệ trẻ Việt Nam kế tiếp được những truyền thống tốt đẹp đó trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Anh Ngọ Duy Hiểu cũng cho rằng, từ nguồn cảm hứng mà thế hệ anh hùng đi trước truyền lại, tuổi trẻ Việt Nam hiện tại phải biết vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế để đất nước ta ngày càng giàu theo tinh thần “thực túc thì binh cường”, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “làm cho đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Những tấm gương anh hùng của một thế hệ anh hùng sẽ là nguồn cảm hứng cho tuổi trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Những tấm gương anh hùng của một thế hệ anh hùng sẽ là nguồn cảm hứng cho tuổi trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Hà Tuấn

Để kết thúc bài viết này, xin được nhắc lại câu nói của anh hùng Phùng Văn Khầu, các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam giành thắng lợi đều nhờ vào một sức mạnh đặc biệt - sức mạnh của tinh thần đoàn kết thống nhất một lòng đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, của dân tộc. Điều này đã trở thành khẩu hiệu của lực lượng vũ trang - Đoàn kết là sức mạnh. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay, dù là ai, ở cương vị nào thì tinh thần này vẫn là bài học lớn để noi theo. Và những dịp kỷ niệm như thế này sẽ vẫn luôn là cuộc hội ngộ của những thế hệ anh hùng, là nguồn cảm hứng tiếp thêm ngọn lửa anh hùng cho mọi thế hệ người Việt Nam noi theo, vững bước trên con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn!

Song Nguyên

 

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site