05:20 | 16/08/2015

Hội thảo Tuyên Quang - Thủ đô Khu giải phóng trong Cách mạng Tháng Tám

(LV) - Hội thảo “Tuyên Quang - Thủ đô Khu giải phóng trong Cách mạng Tháng Tám và Cách mạng Tháng Tám với công cuộc đổi mới đất nước” do Tạp chí Cộng sản và Tỉnh ủy Tuyên Quang phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã diễn ra sáng 15/8 tại Tuyên Quang.

>>> Khánh thành tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang 

>>> Liên hoan nghệ thuật Hát Then, Đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái lần thứ V 

Các tham luận tại Hội thảo tập trung làm nổi bật ý nghĩa lịch sử trọng đại của Cách mạng Tháng Tám trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta; khẳng định vị thế, vai trò của Thủ đô Khu Giải phóng Tuyên Quang trong Cách mạng Tháng Tám và đối với lịch sử Cách mạng Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: LH

PGS.TS Bùi Đình Phong, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: Cách mạng Tháng Tám được đánh giá là cuộc cách mạng nhanh nhất, không đổ máu, một cuộc cách mạng hòa bình. Đó là cuộc cách mạng của lòng dân, là biểu tượng của đại đoàn kết toàn dân tộc, của tinh thần, ý chí, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Toàn dân tộc đã đồng lòng với ý chí quyết tâm không chịu làm nô lệ. Ý chí đó không một thế lực nào, không một lực lượng nào có thể ngăn cản được. “Bài học này vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc đổi mới hiện nay”, PGS.TS Bùi Đình Phong.

Các tham luận tại Hội thảo một lần nữa khẳng định, việc lựa chọn Tuyên Quang làm Thủ đô Khu giải phóng là sự lựa chọn sáng suốt của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu Giải phóng mà thủ đô là Tân Trào là hình ảnh thu nhỏ của nước Việt Nam mới. Một phần Bắc Bộ trên thực tế đặt dưới chính quyền cách mạng. Hơn một triệu đồng bào các dân tộc trong Khu giải phóng đã được hưởng cuộc sống mới, quyền tự do dân chủ do cách mạng đem lại. Nơi đây chính là trung tâm chỉ đạo tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên phạm vi toàn quốc, đóng vai trò quan trọng vào thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Thành quả vĩ đại và những kinh nghiệm lịch sử quý giá từ Cách mạng Tháng Tám là bài học cho Đảng ta trên con đường lãnh đạo công cuộc đổi mới và phát triển đất nước ngày nay.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site