23:33 | 28/08/2015

Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo (*)

(LV) - Nhiều chỉ số liên quan tới con người, tới an sinh xã hội của Việt Nam cao hơn hẳn so với các nước có cùng trình độ phát triển.

>>> “Vui tết Độc lập” trong “Ngôi nhà chung” 

>>> Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội năm 2015 

Tối 28/8, Triển lãm Thành tựu kinh tế-xã hội năm 2015 với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển” do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Hà Nội). Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu chính thức khai mạc Triển lãm. Làng Việt trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Kính thưa Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam,

Kính thưa các vị Đại sứ, các vị Trưởng đại diện các đoàn Ngoại giao, các vị khách quốc tế,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa đồng bào, đồng chí,

Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, Nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành chính quyền, lập ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước cộng hoà, dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á.

70 năm kể từ những ngày thu lịch sử ấy, bằng sức mạnh của chính nghĩa, của đại đoàn kết, của lòng quả cảm và sáng tạo vô song; với sự giúp đỡ, ủng hộ của bạn bè quốc tế; Nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn hi sinh, gian khổ, giành thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đáp lại lòng tin, ước nguyện của lớp lớp anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Độc lập, Tự do, vì tương lai tươi sáng của Dân tộc.

Trong thời kỳ kháng chiến, dưới mưa bom bão đạn, người Việt Nam “tay cày tay súng” hăng say sản xuất, xây dựng hậu phương lớn, chi viện cho tiền tuyến lớn với quyết tâm “mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”.

Đất nước thống nhất, cả hai miền Nam, Bắc lại bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng lại quê hương, khắc phục hậu quả hết sức nặng nề do chiến tranh để lại trong điều kiện bị bao vây, cấm vận.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Triển lãm
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Triển lãm. Ảnh: Hà Tuấn

Thực hiện công cuộc Đổi mới, hội nhập quốc tế, từ một đất nước nghèo đói, lạc hậu, Việt Nam đã vươn lên thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu, góp phần bảo đảm an ninh lương thực thế giới.

Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo, trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Nhiều chỉ số liên quan tới con người, tới an sinh xã hội của Việt Nam cao hơn hẳn so với các nước có cùng trình độ phát triển.

Nền kinh tế Việt Nam từ một nền kinh tế khép kín, tập trung quan liêu bao cấp, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế năng động, vận hành theo cơ chế thị trường định hướng XHCN, một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu với tổng kim ngạch xuất khẩu gần 300 tỷ USD gấp khoảng 1,5 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP), có quan hệ kinh tế thương mại với hầu hết nền kinh tế trên thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ với gần 20 ngàn dự án và số vốn gần 300 tỷ USD

Việt Nam cũng là thành viên tích cực, trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, của các cơ chế hợp tác khu vực, thế giới và của Liên hợp Quốc.

Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội 2015 kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 được tổ chức nhằm giới thiệu những kết quả phấn đấu của nhân dân Việt Nam với sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của bè bạn khắp năm châu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước.

Triển lãm cũng nhằm giới thiệu tiềm năng, triển vọng và hướng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn với các khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phương châm phát triển kinh tế - xã hội tất cả vì con người.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo

Kính thưa các vị đại biểu,

Kính thưa đồng bào, đồng chí,

Theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, trong hơn 20 năm trở lại đây kinh tế Việt Nam tăng trưởng liên tục ở mức bình quân cao hơn nhiều nước và thứ hai thế giới. Ngay trong thời gian khủng hoảng kinh tế vừa qua, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm số ít các nước duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao. Tuy nhiên, khoảng cách phát triển so với khu vực và thế giới vẫn lớn. Đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số còn khó khăn. Văn hóa xã hội, đạo đức lối sống... xuất hiện không ít biểu hiện không phù hợp.

Để nền kinh tế phát triển nhanh hơn, bền vững hơn; để mọi người Việt Nam được sống trong một cuộc sống tự do, hạnh phúc trong một quốc gia độc lập, một xã hội nhân hòa, an bình và tràn ngập yêu thương; để các nét đẹp, các giá trị văn hóa Việt được tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại... chúng ta cần thực hiện đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng bộ hơn nữa.

Cần khơi dậy, cổ vũ, khuyến khích sức sáng tạo của toàn xã hội. Cần nhận diện và tháo gỡ những rào cản đối với việc phát huy mọi nguồn lực để phục vụ phát triển. Tất cả vì lợi ích của Đất nước, vì lợi ích của Nhân dân.

Tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, lòng tự hào, tự tôn Dân tộc, trách nhiệm trước các thế hệ cha anh và đối với thế hệ tương lai thôi thúc, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta quyết đồng sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ thành công Tổ quốc Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; góp phần gìn giữ, kiến tạo hòa bình, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Xin kính chúc đồng chí Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí sức khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cám ơn!

LVĐT

(*) Title bài do BBT đặt
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site