11:30 | 03/09/2015

Khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9 - Đá Chông

(LV) - Kể từ đây, trên địa bàn Đá Chông có thêm một công trình văn hóa tâm linh được thiết kế và xây dựng có sự kế thừa các giá trị truyền thống, kết hợp với các yếu tố hiện đại, góp phần tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho các thế hệ mai sau.

>>> Đơn sơ nhà sàn Bác Hồ 

>>> Diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh 2/9: “Thế 4000 năm dồn lại hôm nay!” 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Chiều 02/9/2015, tại Khu di tích Đá Chông (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội), Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Quang Nghị - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Hải - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Được khởi công xây dựng từ ngày 17/3/2014, sau hơn 15 tháng xây dựng, Công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành với kiến trúc truyền thống, một tầng, hai mái thượng và hạ; không gian nhà được bố trí cân đối cùng hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ, trang thiết bị đồng bộ. Bên trong Nhà tưởng niệm có các bức đại tự, di ngôn, câu đối thể hiện tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh cũng như sự ca ngợi, niềm tự hào của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đối với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.

Cùng với Công trình Lăng, Nhà tưởng niệm là sự tiếp nối các công trình trong Khu Di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, là nơi để đồng bào, chiến sỹ cả nước và khách quốc tế đến dâng hương tưởng niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Khu di tích K9 là địa danh đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh kể cả khi Người còn sống và qua đời. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều quyết sách để giữ gìn và phát huy giá trị đặc biệt của Khu di tích K9, góp phần giáo dục tuyên truyền tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế. Để phát huy giá trị của Khu di tích trong giai đoạn mới, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý cho xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đây.

“Việc khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một sự kiện đặc biệt, nhất là vào dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh và 46 năm kể từ ngày Người ra đi. Đây là công trình mang ý nghĩa lịch sử và chính trị to lớn, là nơi để đồng bào, đồng chí, khách quốc tế đến tham quan, tưởng niệm, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn, truyền bá nâng cao giá trị đạo đức, phát triển nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Ban quản lý Lăng Hồ Chí Minh tập trung triển khai tốt công tác đảm bảo an ninh an toàn, tổ chức chu đáo việc đón tiếp khách thăm quan Khu di tích K9 ngay sau khi khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đề nghị thành phố Hà Nội thường xuyên phối hợp, bảo vệ giữ gìn tôn tạo Khu di tích K9. Các bộ, ban ngành Trung ương, các cơ quan liên quan tiếp tục quan tâm chỉ đạo giúp đỡ Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh triển khai hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ trong Đề án giữ gìn lâu dài bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hoá của công trình Lăng trong giai đoạn mới.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site