19:21 | 23/11/2015

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”:

Thắm mối tình đoàn kết, lưu luyến ngày chia tay

(LV) - 9 ngày hội đại đoàn kết đã khép lại sau chuỗi những hoạt động sôi nổi, mang đậm nét văn hoá của các vùng miền, dân tộc nhưng lại mở ra những bước phát triển mới của tình đoàn kết đồng bào dưới mái nhà chung…

>>> “Sắt son niềm tin” hướng về Đảng 

>>> Nâng sức mạnh Đại đoàn kết lên tầm cao mới 

>>> Từng bước xây dựng, hoàn thiện sản phẩm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam 

Đến hẹn lại lên, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” 2015 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc, hấp dẫn du khách. Chương trình Giao lưu “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) cũng chính là hoạt động cuối cùng, khép lại Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Mỗi ngày là một ngày hội đoàn kết

Với sự chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” đã diễn ra thành công, đúng kế hoạch và nội dung được phê duyệt, để lại nhiều ấn tượng cho du khách về hình ảnh một đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, về các dân tộc Việt Nam giàu truyền thống trong khối đoàn kết, thống nhất và tình cảm lớn lao của các dân tộc với Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Ông Lâm Văn Khang phát biểu tại chương trình giao lưu
Ông Lâm Văn Khang phát biểu tại chương trình giao lưu. Ảnh: Hà Tuấn

Về kết quả các hoạt động, ông Lâm Văn Khang - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” nêu rõ: Các hoạt động diễn ra phong phú, đa dạng và sinh động về nội dung và hình thức, mỗi ngày là một ngày hội tại “Ngôi nhà chung”. Sự tham gia của trên 150 đồng bào các dân tộc Thái, Khơ Mú, Sán Chay, Tà Ôi, Chăm, M'nông; Kh'mer, Hoa... đại diện cho các vùng, miền trên cả nước đã mang đến sắc màu văn hóa dân tộc phong phú, đặc sắc thông qua việc tái hiện các lễ hội truyền thống. Chương trình Khai mạc “Sắc son niềm tin” thực sự là điểm nhấn của sự kiện, được các đồng chí lãnh đạo, giới chuyên môn và đông đảo đồng bào tham gia trực tiếp, dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao, xứng đáng tầm vóc là một hoạt động của quốc gia trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Bên cạnh đó, các hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm truyền thống và hàng Việt Nam đã đáp ứng một phần nhu cầu mua sắm của du khách và giới thiệu đến du khách hình ảnh đẹp, giàu ý nghĩa về đất nước, con người Việt Nam, khối đại đoàn kết toàn dân xung quanh Đảng và Bác Hồ. Hội nghị xúc tiến du lịch vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của hơn 60 đại biểu cũng đã tạo nên nét riêng của sự kiện. Đây là hoạt động thu hút được sự quan tâm của dư luận với nhiều nội dung thiết thực nhằm lấy ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý và nhất là ý kiến của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành. Các đại biểu đã có nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng với mong muốn “Làng” trở thành điểm đến thân thiện và hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan.

Giao lưu thắm tình đoàn kết dưới mái nhà chung
Giao lưu thắm tình đoàn kết dưới mái nhà chung. Ảnh: Hà Tuấn

Đặc biệt, các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các dân tộc không những giới thiệu cho du khách nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình mà còn góp phần để các dân tộc hiểu về nhau hơn. Không gian chợ vùng cao và chợ nổi Nam Bộ đã góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và trải nghiệm những nét văn hóa tiêu biểu về vùng miền đất nước cũng như cơ hội thưởng thức, mua sắm các sản vật của các địa phương.

Người ơi, người ở đừng về…

Trong suốt thời gian diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam”, một điều dễ nhận thấy là sự hân hoan, thân thiện của đồng bào. Ngoài việc được trải nghiệm những nét văn hoá mang đậm bản sắc của mỗi dân tộc, với nhiều bà con các dân tộc, về với “Ngôi nhà chung” lần này còn là dịp được gặp gỡ, giao lưu, biết thêm nhiều người bạn mới. “Dù rằng thời gian không nhiều, nhưng chúng em đã có số điện thoại của nhau, đã kết bạn facebook với nhau và chắc chắn sẽ tiếp tục giao lưu với nhau”, một cô gái dân tộc Thái đến từ tỉnh Điện Biên cho biết.

Vòng xoè lưu luyến ngày chia tay
Vòng xoè lưu luyến ngày chia tay. Ảnh: Hà Tuấn

Trong chương trình giao lưu “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam diễn ra sáng 23/11, Pi Kê Thiêng - một chàng trai dân tộc Tà Ôi (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã chia sẻ rằng, anh muốn chương trình cứ kéo dài mãi, để anh và bà con Tà Ôi được tiếp tục giao lưu và thưởng thức văn hoá của đồng bào mình ở các miền Tổ quốc.

Cảm xúc đó cũng là suy nghĩ chung của nhiều người. Và dù không nói ra, nhưng những tràng pháo tay kéo dài dường như là một sự khẳng định, đồng tình với lời hẹn gặp lại trong Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” vào dịp đầu xuân 2016 tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Trong những ngày diễn ra các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, các dân tộc anh em đã cùng nhau tôn vinh, giới thiệu di sản văn hóa độc đáo, đặc sắc của dân tộc mình. Đã có hơn 22.000 lượt khách tham quan trực tiếp và hàng triệu người biết đến chương trình qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Dịp này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 14 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong sự kiện Tuần “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015. Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng trao Giấy chứng nhận ghi công sự đóng góp, ủng hộ của các đơn vị, cá nhân tham gia hưởng ứng Cuộc vận động “Hiến tặng đồ dùng, vật dụng, tư liệu về văn hóa dân tộc góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam”.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site