09:38 | 10/10/2016

Cờ đỏ sao vàng và nước Hồ Gươm xanh

(LV) - Tháng 10, có ngày “mùng 10” là ngày lịch sử nghìn năm có một của Hà Nội và cả nước - Ngày Giải phóng Thủ đô. Hơn 1000 năm trước, Lý Thái Tổ đã định đô ở Thăng Long. Trải qua bao nhiêu biến thiên của lịch sử, Thăng Long lúc còn, lúc mất, nhưng đến 10/10/1954 Hà Nội đã thực sự trở thành Thủ đô của nước Việt Nam mãi mãi.

Ngày Giải phóng Thủ đô, ngay từ sáng sớm, báo Thời Mới (nay là báo Hà Nội Mới) đã ra số đầu tiên sau ngày giải phóng. Tên lính Pháp cuối cùng đã cuốc bộ qua cầu Long Biên để lên xe xuống Hải Phòng lên tàu thủy về nước. Bộ máy chính quyền thành phố đã hoạt động từ trước đó ít ngày. Đêm 9/10/1954, công nhân sở Công chính đã quét dọn thành phố sạch sẽ. Đúng ngày 10/10, Hà Nội cuối thu, nắng đẹp, còi từ mái nhà Bưu điện Bờ Hồ rền vang. Lễ chào cờ tại vườn hoa Canh Nông (nay là Công viên Lê nin), trước mặt là Cột cờ Thăng Long. Hàng vạn dân Thủ đô dự lễ chào cờ lịch sử sau 9 năm kháng chiến.

Báo Thời Mới số 2 ra ngày 11/10 viết: “Đại quân ta chính thức vào tiếp quản Thành phố Hà Nội trong làn sóng người và rừng biểu ngữ. Thiếu tướng Vương Thừa Vũ và bác sĩ Trần Duy Hưng cùng với quân đội và đoàn cán bộ được nhân dân hoan nghênh nhiệt liệt. Hàng vạn bó hoa tươi thắm đã trao tặng…

Phải đến mấy chục năm sau Đài truyền hình Việt Nam mới sang Mátxcơva (Thủ đô của nước Nga ngày nay) mua lại bản quyền bộ phim tài liệu màu về ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954) của Điện ảnh Liên Xô. Lúc đó cả thế giới mới nhìn thấy màu cờ đỏ sao vàng đẹp biết bao bên nước Hồ Gươm xanh thắm. Thủ đô giải phóng không một tiếng súng vì quân xâm lược Pháp với sự hỗ trợ vũ khí của Mỹ đã thất bại tại Điện Biên Phủ. 18 năm sau (1972) Mỹ lại thua trận Điện Biên Phủ trên không tại Hà Nội và sau đó đã rút khỏi Việt Nam, giải phóng Sài Gòn…

Hà Nội hôm nay đã mở mang rộng rãi trên phần đất Thăng Long - Hà Đông - Sơn Tây - Vĩnh Phúc và “vùng Thủ đô” rộng tới tận 10 tỉnh, liên kết thành một trung tâm đầu não chính trị, văn hóa, kinh tế cả nước. Thành phố 5 cửa ô năm nào nay vươn dài 5 cánh tới 4 phương 8 hướng.

Về Du lịch Hà Nội, chỉ tính riêng các di tích lịch sử, văn hóa cổ truyền đã có hàng nghìn điểm tham quan, nghỉ ngơi, thưởng thức các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đặc biệt là ẩm thực Hà Nội đã khiến nhiều du khách 5 châu mê và hàng triệu người Việt xa xứ mong một ngày về như Nhạc sĩ Hoàng Giác đã viết: “Tung cánh chim tìm về tổ ấm. Nơi sống bao ngày giờ đằm thắm…”

Một nét văn hóa mới do ngành văn hóa đầu tư lớn, đó là Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Một không gian văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam được tái hiện như một hình mẫu du lịch, một điểm đến muôn ngàn hiểu hiết ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội. Đây là cách làm hay mà Thủ đô nhiều nước trên thế giới đã có, đang hứa hẹn nhiều trong tương lai.

Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site