19:57 | 05/02/2017

Mùa xuân của những thách thức

(LV) - Năm 2017 phải cõng trên lưng đủ thứ gánh nặng của những năm về trước. Ngoài chuyện thiên tai, những “nhân tai”, đặc biệt là tham nhũng và nợ công, các dự án nghìn tỉ “đắp chiếu”… đang là những thách thức chúng ta phải vượt qua.

>>> Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh 

Thủ tướng Chính phủ đã tuyên chiến với quà Tết biếu cấp trên và bày tỏ thái độ với thói quen “Tháng giêng là tháng ăn chơi”. Cũng cần nói thêm, nghỉ Tết năm nay ngắn hơn mọi năm. Tuy nhiên dân ta có truyền thống cần cù, ham làm, trừ một vài làng bản vùng núi có thói quen cả làng uống rượu mấy ngày liền không chán, còn nói chung chỉ có “ba ngày Tết” là “no” như câu: “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”. Dù gì chăng nữa thì mùa xuân vẫn là mùa hội hè, mùa du xuân, du lịch.

Năm 2016, ngành Du lịch phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, hoạt động du lịch năm 2016 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đã phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa. Con số này khiến thoạt nghe có người giật mình vì dân số nước ta mới có hơn 90 triệu người. Nhưng ở đời có người giàu, kẻ nghèo, người nhiều tiền mùa nào cũng xuất ngoại hoặc đi du lịch trong nước. Nông dân Việt mấy ai đi đâu xa, quanh năm chân lấm tay bùn trên ruộng đồng, nương rẫy…

Việt Nam đang là điểm đến của thế giới. Năm 2016 đã đón được hơn 10 triệu khách du lịch quốc tế, tăng 26,0% so với năm 2015. Xa xôi như Hoa Kỳ năm qua cũng có hơn 500.000 du khách đến Việt Nam. Hà Nội có 4 triệu khách nước ngoài. Hội An là thị xã không lớn cũng đón 2 triệu khách quốc tế. Ấy là chưa kể đã lọt vào top 17 điểm “tự sướng” (chụp ảnh) đẹp nhất thế giới.

Năm nay, lần thứ 2 APEC lại họp tại Việt Nam, ở Đà Nẵng, có khu du lịch Sơn Trà 3 lần đạt danh hiệu đẹp nhất thế giới. Có thể nói các miền quê Việt đều đẹp. Đẹp ngay từ chiếc cổng làng. Còn giang sơn gấm vóc của ta từ Bắc vào Nam chỗ nào cũng đẹp, cũng đủ để ngắm nhìn và cả “ăn chơi nhảy múa”.

Đó là góc nhìn tổng quan, còn đi vào cụ thể, từng chi tiết vẫn còn quá nhiều vấn đề. Vấn đề gọi nôm là câu hỏi. Vấn nạn là câu hỏi khó. Riêng trong lĩnh vực văn hóa, du lịch cũng đầy những vấn nạn. Tổ chức, quản lý du lịch lễ hội ra sao để vừa bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc, vừa xây dựng được nếp sống văn minh hiện đại, phù hợp với một quốc gia đang trên đường phát triển.

UNESCO vừa công nhận Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Nhưng trên thực tế thực hiện tín ngưỡng thờ Mẫu và các hình thức khác ở ta mọi người đều chú trọng vào các nghi thức lễ hội, phần nhiều đậm màu sắc mê tín dị đoan, ít ai tìm hiểu về các giá trị văn hóa - xã hội tích cực, đã góp phần làm nên truyền thống văn hóa dân tộc. Vấn nạn này quả là khó, thậm chí trên bình diện quản lý văn hóa dân tộc vẫn chưa có một kịch bản nào để các tín ngưỡng “đi nhịp nhàng cả hai chân”.

Phía trước chúng ta là cả một mùa xuân 2017 - năm của những thay đổi tích cực. Về quản lý du lịch, nếu chỗ nào chưa khắc phục được phải khắc phục, thậm chí phải đầu tư thiết thực, không chỉ hội thảo rồi thôi. Xây dựng nếp sống văn hóa - khoa học và văn minh, hiện đại không giống như làm một con đường cao tốc từ Bắc vô Nam là xong chuyện giao thông đường bộ. Du lịch cũng vậy, có con đường còn chuyện người đi đường…

Nhà báo Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site