12:30 | 04/02/2017

Chủ tịch nước dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LV) – Trong không khí tưng bừng của Ngày hội năm nay, sáng 4/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và chúc Tết đại diện đồng bào các dân tộc và dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

 >>> Sắc xuân hội tụ dưới “Ngôi Nhà Chung”

Tham dự buổi lễ còn có đại diện các Ban, Bộ, ngành, địa phương, cùng các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, nhân sỹ trí thức, nghệ nhân của các dân tộc Việt Nam, đại diện bà con người Việt Nam ở nước ngoài về nước đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 và học sinh các Trường Hữu nghị T78, T80.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm nay được tổ chức từ ngày trong 2 ngày 04 - 05/02/2017 (tức ngày mùng 8 và mùng 9 tháng Giêng năm Đinh Dậu) với các hoạt động: Chương trình Bài ca mừng Đảng, mừng Xuân, Chủ tịch Nước chúc Tết đồng bào các dân tộc; các lễ hội truyền thống; Chương trình Hội xuân, trong đó có một số lễ hội của đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Mông tỉnh Điện Biên, hướng tới Lễ hội Hoa Ban 2017 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới thăm và chúc tết đồng bào tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới thăm và chúc tết đồng bào tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Trần Đại Quang chúc mừng thành công của lễ hội và bày tỏ vui mừng khi được gặp, nghe bà con trò chuyện, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của mình về việc bảo tồn văn hóa truyền thống. Chủ tịch nước mong muốn tất cả cộng đồng các dân tộc anh em trên Tổ quốc Việt Nam đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại chương trình
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại chương trình "Sắc xuân trên mọi miền tổ quốc".

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Trong những năm qua, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã từng bước khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả nhất định, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn dân tộc. Hàng nghìn lượt đồng bào các dân tộc, hơn nửa triệu khách du lịch đã đến Làng năm 2016, hàng chục lễ hội sự kiện được tổ chức góp phần khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và mở ra những triển vọng về phát triển văn hóa, du lịch. Những sự kiện thường niên tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đặc biệt là Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” được tổ chức lần thứ 7, thực sự là điểm hội tụ, lan tỏa truyền thống văn hóa nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Bộ VHTTDL, Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc để Làng hoạt động ngày càng có hiệu quả, trở thành “Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em”.

Già làng người Ê đê tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Già làng người Ê đê tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn, các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng miền tích cực phát huy vai trò vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt quan tâm giáo dục các thế hệ trẻ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, để sắc xuân, khi lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Các nghệ nhân dân tộc Khơ me tặng quà lưu niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Các nghệ nhân dân tộc Khơ me tặng quà lưu niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhân dịp năm mới, Chủ tịch nước trân trọng đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương có những giải pháp việc làm cụ thể, thiết tục hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo giáo dục, văn hóa, y tế; tăng cường công tác vận động quần chúng trong việc bảo đảm thực hiện tốt chính sách dân tộc trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Làng Văn hóa
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Làng Văn hóa.

Nhân dịp đầu Xuân mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm với chủ đề “Sắc ban Tây Bắc” nhằm quảng bá Lễ hội Hoa Ban 2017 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng tham dự chương trình tái hiện Lễ Xên bản (cúng bản) của đồng Thái (tỉnh Điện Biên) với ước vọng mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ Xên bản và vui hội ném còn của người Thái
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ Xên bản và vui hội ném còn của người Thái.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, du khách đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam còn được thưởng thức nhiều chương trình phong phú, hấp dẫn như: Bài ca mừng Đảng, mừng Xuân; Lễ tạ ơn thần Tài (A Tanpa Nuôn) của dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế; Hội chọi dê đầu xuân huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cùng nhiều trò chơi dân tộc, văn hóa, ẩm thực truyền thống, múa xòe, cồng chiêng, nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, giao lưu dân ca, dân vũ với khách du lịch, tạo nên không khí tưng bừng, thể hiện sắc màu đa dạng của mùa xuân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Chương trình “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2017 thực sự là một chương trình văn hóa có giá trị tinh thần cao, tôn vinh những tín ngưỡng dân gian lâu đời của dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, là dịp để đồng bào các dân tộc anh em cùng về “Ngôi nhà chung” để gặp gỡ, giao lưu, tăng cường tình đoàn kết các dân tộc, đồng thời cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương, khích lệ những người có nhiều đóng góp và có uy tín trong cộng đồng dân tộc.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site