16:52 | 16/02/2017

Khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam

(LV) - Hơn 500 ngân hàng sữa mẹ trên toàn thế giới đang bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh tật và tử vong. Trẻ nhỏ Việt Nam cũng sẽ được hưởng sự chăm sóc này khi Ngân hàng sữa mẹ Việt Nam đầu tiên tại Đà Nẵng khai trương ngày 17/2/2017.

>>> Nuôi con bằng sữa mẹ - Món quà vô giá cho cuộc sống 

Ngày 17/2/2017, Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên của Việt Nam đã được khai trương tại Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng. Với sự hỗ trợ của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế; Sở Y tế Đà Nẵng; các tổ chức phi chính phủ quốc tế bao gồm PATH và FHI 360 (thông qua dự án Alive & Thrive), ngân hàng sữa mẹ được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em, tuy vậy, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 22‰ (số liệu Điều tra của Tổng cục Thống kê năm 2015). Hàng năm, hơn 33.000 trẻ em Việt Nam tử vong trước sinh nhật 5 tuổi (Báo cáo Mức độ và Xu hướng Tử vong Trẻ em năm 2015). Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Ngân hàng sữa mẹ ra đời sẽ giúp cho những trẻ sơ sinh thiệt thòi khi không được bú mẹ có cơ hội
Ngân hàng sữa mẹ ra đời sẽ giúp cho những trẻ sơ sinh thiệt thòi khi không được bú mẹ có cơ hội hưởng nguồn sữa mẹ dồi dào từ ngân hàng này.

Mọi trẻ sinh ra đều có quyền được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, song không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú do mẹ bị bệnh hoặc dang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc trẻ mồ côi (bị bỏ rơi), ngân hàng sữa mẹ sẽ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất.

Bác sỹ Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế khẳng định: “Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng giúp tăng cường sự sống còn và sức khỏe của trẻ. Chúng tôi hy vọng với ngân hàng sữa mẹ thí điểm này các trẻ em của Tp. Đà Nẵng sẽ được tiếp cận với sữa mẹ an toàn, bất kể trẻ được sinh ra trong tình huống nào”. Đây cũng là cơ sở để Bộ Y tế xem xét có thể mở rộng triển khai Ngân hàng sữa mẹ ra các cơ sở y tế khác.

Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng cho biết: “Sở Y tế thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm qua luôn đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em; trong nhiều biện pháp đã triển khai, nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng nhằm đẩy mạnh dinh dưỡng tối ưu cho trẻ. Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên ở Việt Nam tại Đà Nẵng là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Và đây sẽ là một trung tâm hỗ trợ đặc biệt cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em của thành phố và khu vực”

Bác sỹ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện, chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào vì ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam được triển khai thí điểm tại Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng. Chúng tôi hy vọng đây là điểm khởi đầu cho xu hướng thành lập các ngân hàng sữa mẹ khác trong toàn quốc, để có thể giúp nhiều hơn nữa các em bé trên cả nước cùng có cơ hội sống khỏe mạnh”.

Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng sẽ thu thập, thanh trùng, xét nghiệm và bảo quản an toàn sữa mẹ từ những người hiến tặng, và cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý. Ngân hàng sữa mẹ cũng bảo vệ, khuyến khích và tư vấn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Việc thí điểm thiết lập và vận hành của ngân hàng sữa mẹ theo tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng được Quỹ Margaret A. Cargill và Bill & Melinda Gates tài trợ với sự hỗ trợ kỹ thuật của PATH và Alive & Thrive. PATH và Alive & Thrive đã hỗ trợ tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế, cung cấp trang thiết bị chuyên dụng, truyền thông về ngân hàng sữa mẹ tới các bà mẹ hiến tặng tiềm năng cũng như đông đảo công chúng, đồng thời xây dựng hướng dẫn và quy trình hoạt động chuẩn nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của ngân hàng sữa mẹ.

“Chúng tôi biết ngân hàng sữa mẹ đã sẵn sàng và sẽ hoạt động tốt. Chúng tôi mong muốn không có em bé nào bị bỏ sót, không được hưởng những giọt sữa đầu đời từ các bà mẹ. Chúng tôi đã chứng kiến các ngân hàng sữa mẹ đang cứu sống trẻ nhỏ ở khắp nơi trên thế giới, với các mô hình thành công ở Nam Phi, Ấn Độ, và giờ đây là Việt Nam”, bà Ramona Byrkit, Giám đốc khu vực Mekong của PATH tâm sự.

Ông Roger Mathisen, Giám đốc Chương trình Alive & Thrive Đông Nam Á chia sẻ: “Alive & Thrive sẽ tiếp tục hỗ trợ ngân hàng sữa mẹ, vì đây là một hợp phần trong tổng thể kế hoạch chăm sóc trẻ em ở Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng. Không gì có thể giúp cứu sống trẻ ngay lập tức, đạt được các kết quả nhanh chóng, và mang lại lợi ích lâu dài như sữa mẹ. Chúng tôi rất vui mừng chào đón những em bé đầu tiên nhận sữa mẹ từ Ngân hàng sữa mẹ”.

Để biết thêm thông tin về ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, cũng như cách cho và nhận sữa mẹ, độc giả có thể truy cập nganhangsuamedanang.vn hoặc facebook.com/nganhangsuameDanang.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site