23:00 | 04/03/2017

Đồng hành cùng thanh niên Việt Nam bảo vệ động vật hoang dã

(LV) – Để hưởng ứng ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã, các thành viên của Cộng đồng bảo tồn tại Việt Nam khuyến khích thanh niên Việt Nam tham gia vào các hoạt động và hãy lên tiếng bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp.

Ngày 3/3 hàng năm, ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về các loài động vật và thực vật hoang dã của thế giới. Chủ đề của năm nay “Hãy nghe lớp trẻ nói”, chủ đề này đang khuyến khích giới trẻ trên toàn thế giới cùng chung sức giải quyết các mối đe dọa đến các loài động vật hoang dã, bao gồm buôn bán trái pháp luật, khai thác quá mức và những hiểm họa ảnh hưởng tới môi trường sống.

“Sự thay đổi phải đến từ chính chúng ta và phải thực hiện ngay khi có thể để cho lớp trẻ tạo được sự khác biệt cho việc bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam,” Người phát ngôn của nhóm 14 tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã làm việc tại Việt Nam. Nhóm này gồm các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế bao gồm Animals Asia, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, CHANGE, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV), Freeland, GIZ, Indo-Myanmar Conservation, Save Vietnam’s Wildlife, TRAFFIC, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, Đại sứ Quán Mỹ tại Hà Nội, WCS Việt Nam, WildAct và WWF Việt Nam đã nói.

Đó là một thông điệp có sức nặng đặc biệt tại Việt Nam, nơi mà rất nhiều loài động vật hoang dã đang đối mặt với những nguy cơ tuyệt chủng và nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Đây thực sự là mối đe dọa đối với loài tê giác Java, loài được tuyên bố tuyệt chủng ở Việt Nam từ năm 2010; hiện tại rất nhiều loài cũng đang bị đe dọa như hổ, voi, tê tê cùng nhiều loài khác. Trong khi Việt Nam đã thực hiện hàng loạt các nỗ lực trong những năm gần đây để cải thiện về luật pháp, tăng cường năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật và giảm nhu cầu tiêu dùng, tuy nhiên vẫn còn nhiều mặt cần thực hiện để đối phó với tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Theo Quỹ dân số của Liên Hợp Quốc, Việt Nam hiện đang đạt tỷ lệ người trẻ tuổi cao nhất trong lịch sử. Độ tuổi 20 đến 24 chiếm gần 40% dân số của Việt Nam, điều này cho thấy cơ hội duy nhất chưa từng có trong lịch sử để có thể gây được ảnh hưởng và sẽ mang lại sự thay đổi tích cực.

Người phát ngôn của nhóm bảo vệ động vật hoang dã cho biết: “Thuộc nhóm lớn trong trong dân số Việt Nam và là các nhà lãnh đạo trong tương lai cũng như là những người sẽ đưa ra các quyết sách của Việt Nam thì lớp trẻ nhất định phải có quyền hành động từ phạm vi địa phương cho tới phạm vi toàn cầu. Bằng việc kêu gọi và quyết tâm không khoan nhượng với tội phạm liên quan tới động vật hoang dã – hãy bắt đầu từ những hành vi của mình, nói không với việc mua hay tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào chế tác từ các loài động vật hoang dã trong nhóm đe dọa bị tuyệt chủng – lớp trẻ có thể giúp làm nên những thay đổi rất cần thiết.”

Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã cũng là cơ hội để mọi người nhớ tới các cam kết tại Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật do Chính phủ Việt Nam tổ chức vào tháng 11 năm 2016. Tại Hội nghị, Việt Nam cũng như một số quốc gia khác đã cam kết cùng nhau chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Năm 2017 sẽ là năm phải có những hành động mạnh mẽ và bền vững trong việc đóng cửa những thị trường buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và giảm nhu cầu tiêu dùng đối với những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Người phát ngôn của nhóm bảo vệ động vật hoang dã nói “Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã cũng là ngày để nhắc nhở tất cả chúng ta – dù chúng ta là ai, là cán bộ nhà nước, là cán bộ thực thi pháp luật hay là công dân bình thường thì tất cả chúng ta đều phải làm mạnh hơn nữa những cố gắng, nỗ lực trước khi đã quá muộn.”

Hà Trung

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc/Để Khu các Làng dân tộc Việt Nam là điểm đến hấp dẫn
Ý kiến độc giả

Bạn thấy giao diện của tạp chí Làng Việt thế nào?

  •   Rất đẹp
  •   Đẹp
  •   Trung bình
  •   Xấu
  •   Rất xấu
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site