11:54 | 06/03/2017

Tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho 300 lái xe tải cảng quốc tế Cái Mép

(LV) - Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP) phối hợp cùng Ban An toàn giao thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa triển khai đợt tập huấn thí điểm về ATGT cho các lái xe tải làm việc trong và ngoài cảng quốc tế Cái Mép.

>>> Tặng 5.600 mũ bảo hiểm cho phụ huynh, học sinh vùng thu nhập thấp 

Chương trình tập huấn nằm trong dự án “Nâng cao nhận thức cho cộng đồng” do tập đoàn APMT (AMP Terminals) tài trợ. Cảng quốc tế Cái Mép là nơi có mật độ phương tiện chuyên chở hàng hóa hạng nặng với mật độ lưu thông tăng 80% so với năm 2015. Lái xe tải trong, xung quanh khu vực Cảng và nhân viên đang làm việc trong Cảng Quốc tế Cái Mép là các đối tượng thụ hưởng trong chương trình tập huấn lần này. Mục tiêu của chương trình tập huấn bao gồm tăng cường kỹ thuật lái xe an toàn và nâng cao kỹ năng lái xe phòng thủ cho các lái xe tải. Tập đoàn APMT, Quỹ AIP và chính phủ việt Nam mong muốn sẽ mở rộng chương trình này tới những khu vực cảng khác trong nước và quốc tế.

Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi tập huấn
Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi tập huấn.

Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT, Ban ATGT Tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu, Lực lượng CSGT đã tới tham dự buổi lễ tập huấn cùng với sự tham dự của 300 lái xe tải, nhân viên và các nhà thầu phụ của Cảng Quốc tế Cái Mép. Chương trình cung cấp một bộ tài liệu tổng hợp kiến thức về kỹ thuật lái xe an toàn và kỹ năng lái xe phòng thủ cho các đối tượng tham gia tại buổi tập huấn.

ông Kevin Furness, Phó chủ tịch về Sức khỏe, An toàn, Môi trường và Bền vững của APMT phát biểu: “Việt Nam sở hữu một nền kinh tế năng động, là một trong những nước thu hút rất nhiều các nhà đầu tư nước ngòai như APMT. Ngoài việc đem lại cơ hội phát triển kinh tế cho đất nước, chúng tôi muốn góp phần xây dựng một môi trường giao thông an tòan cho cộng đồng bằng việc cam kết trang bị cho các lái xe của mình những kỹ năng lái xe an tòan khi tham gia giao thông”.

Vào tháng 7 và tháng 8 năm 2016, Quỹ AIP cùng Tập đoàn APMT đã tiến hành khảo sát đánh giá kiến thức, thái độ và hành vi lái xe của lái xe tải, xe đầu kéo. Kết quả khảo sát cho thấy việc cung cấp kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cho các lái xe tải là hết sức cần thiết, ví dụ như các kỹ năng giảm thiểu mệt mỏi buồn ngủ khi lái xe. Dự án “Nâng cao nhận thức cho cộng đồng” phát triển những hoạt động như vậy nhằm xây dựng hình ảnh những lái xe tải, xe đầu kéo văn minh, chuyên nghiệp trên con đường trung chuyển hàng hóa chính và đảm bảo an toàn cho cộng đồng xung quanh.

Toàn cảnh buổi tập huấn
Toàn cảnh buổi tập huấn.

Võ Tấn Lực, một lái xe tải chia sẻ: “Cũng giống như các đồng nghiệp khác, gia đình tôi sống gần khu vực cảng. Việc nâng cao kiến thức và kỹ năng lái xe chuyên nghiệp sẽ giúp tôi không chỉ an toàn hơn mà còn đem lại sự an toàn cho cả vợ con, gia đình tôi và các lái xe khác sinh sống tại đây”.

Ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia cho rằng: :Hy vọng thông qua đợt thí điểm tại Cảng Quốc tế Cái Mép, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, chúng ta có thể tiếp tục triển khai ở các cảng biển khác tại Việt Nam. Tôi mong muốn các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục tham gia tích cực để hoàn thành dự án và có những kết quả đánh giá để rút kinh nghiệm cho những hoạt động trong tương lai”.

Mirjam Sidik, Giám đốc điều hành Qũy AIP cho biết: “Những vấn đề về ATGT tại Việt Nam rất khác biệt so với Thế Giới, chưa kể hàng năm Việt Nam thiệt hại gần 3% GDP cả nước vì các vụ tai nạn giao thông. Việc trang bị kiến thức về ATGT cho lái xe tải của các khu vực cảng mỗi khi điều khiển xe là vô cùng quan trọng, giúp họ an toàn cho chính bản thân và góp phần đáng kể củng cố tăng trưởng quốc gia”.

APM Terminals là một công ty có trụ sở chính ở Hà Lan, là đơn vị khai thác cảng quốc tế có mặt tại 69 quốc gia. Dự án “Nâng cao nhận thức cho cộng đồng” được phát động tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ tháng 12/2016 thông qua buổi Giao lưu trao đổi kiến thức về ATGT giữa lái xe tải, xe đầu kéo và các em học sinh tiểu học.

Quỹ AIP là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu phòng chống thương vong và tai nạn giao thông đường bộ tại các nước có thu nhâp thấp và trung bình. Sau hơn 15 năm hoạt động, quỹ AIP đã triển khai hiệu quả các chương trình về an toàn đường bộ tại một số nước châu Á và châu Phi.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ý kiến độc giả

Sự kiện nào được quan tâm nhiều nhất?

  •   Khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  •   Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
  •   Bầu chọn Vinh Hạ Long là kì quan thiên nhiên thế giới
  •   Việt Nam vận động đăng cai ASIAD 18
  •   Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site