11:45 | 12/03/2017

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ đón Bằng xếp hạng di tích Quốc gia chùa Bổ Đà

(LV) - Sáng 12/3 tại Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang, chùa Bổ Đà long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc Gia. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự.

>>> Phát huy giá trị văn hóa - du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà

Chùa Bổ Đà là di tích tiêu biểu của huyện Việt Yên- Bắc Giang, được Thủ tướng chính phủ ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử- kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đặc biệt năm 2016.

Chùa Bổ Đà là nơi tu hành của các tăng ni và đào tạo các tăng đồ theo Thiền phái Lâm Tế trong hơn 300 năm. Đặc biệt, tại chùa Bổ Đà đang bảo lưu 1.935 mộc bản kinh Phật và 18 bộ sách kinh chính. Chùa toạ lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng ( Bổ Đà sơn), phía Bắc dòng sông Cầu, xã Tiên Sơn. Nơi đây, đứng trên đỉnh núi có thể quan sát toàn bộ phòng tuyến sông Như Nguyệt ghi dấu ấn lịch sử bao đời nay của dân tộc. Phương ngôn xưa có câu “ Bắc Bổ Đà- Nam Hương Tích”. Phía Nam thành Thăng Long có chùa Hương Tích, phía Bắc có chùa Bổ Đà. Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng nhất của miền Kinh Bắc.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đánh trống khai hội Lễ hội chùa Bổ Đà.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đánh trống khai hội Lễ hội chùa Bổ Đà.

Gắn liền với di tích chùa Bổ Đà là lễ hội chùa Bổ Đà (còn gọi là Hội Chùa Bổ),- Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia- lễ hội được tổ chức từ ngày 15/19 tháng Hai âm lịch hàng năm tại khu vực núi Bổ Đà, đó là ngày giỗ tổ khai sơn lập ra chùa.Tại lễ hội, cùng với những cuộc tế lễ trang nghiêm, thành kính, lễ hội chùa Bổ Đà còn nhiều trò chơi dân gian như đấu vật, chọi gà, cướp cầu, đu quay, thi chim hót…và triển lãm cây cảnh, nông sản thực phẩm của địa phương, trình diễn thư pháp.

Đặc biệt, tại Lễ hội chùa Bổ Đà còn là dịp để các liền anh, liền chị quan họ trong vùng gặp gỡ, giao duyên thông qua các trại hát quan họ, hát quan họ dưới thuyền, hát quan họ đối đáp...Trong khuôn khổ lễ hội, UBND huyện Việt Yên tổ chức lễ vinh danh các di sản văn hoá chùa Bổ Đà. Năm 2016, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận kỷ lục Bộ Mộc bản Kinh phật tại chùa Bổ Đà của Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam; Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công nhận Cây Đa, Cây Vối là cây di sản Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia chùa Bổ Đà
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia chùa Bổ Đà.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBNĐ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh, việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và khai hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2017 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hóa mà các thế hệ cha ông đã dựng xây, vun đắp để lại cho các thế hệ hôm nay.

Chủ tịch UBNĐ tỉnh Bắc Giang cũng khẳng định, những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có một số di sản văn hóa được tổ chức UNESCO vinh danh như: Ca trù, Dân ca quan họ, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và các di tích quốc gia đặc biệt được vinh danh là: Di tích lịch sử Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm (huyện Yên Dũng) và hôm này là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Bổ Đà (huyện Việt Yên); cùng với Hương án đá chùa Khám Lạng (huyện Lục Nam) được công nhận là bảo vật quốc gia, các di tích được xếp hạng cấp quốc gia và nhiều di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia như Nghi lễ Then của người Tày, người Nùng tỉnh Bắc Giang, các lễ hội: Yên Thế, Thổ Hà, Bổ Đà, Y Sơn, Suối Mỡ, Đình Vồng..v..v. được vinh danh là minh chứng cho những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang trong sự nghiệp bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Cũng tại buổi Lễ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang sớm triển khai lập quy hoạch bảo tồn di tích để phát triển bền vững, lâu dài; kiện toàn Ban Quản lý di tích, cắm mốc địa giới di tích; Lễ hội chùa Bổ Đà cần được duy trì bảo đảm không gian văn hóa truyền thống; đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về di tích, lễ hội đến đông đảo người dân, từ đó cùng chung tay vun đắp, phát huy giá trị của di tích…

Trong ngày khai hội, mặc dù trời mưa nhưng hàng trăm nghìn lượt khách đã đổ về đây dự hội, thăm quan và vãn cảnh chùa. Dự kiến trong thời gian lễ hội chùa Bổ Đà sẽ đón trên 1 triệu lượt khách.

THD
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site