08:09 | 18/03/2017

Chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam ở mức trung bình

(LV) – Đó là khẳng định của PGS.TS Lê Ngọc Văn tại buổi tọa đàm khoa học Quan niệm về hạnh phúc của người VN, do Bộ VHTTDL tổ chức chiều 17/3 ở Hà Nội.

 >>> Có một Quảng Bình – giữa lòng Hà Nội

Tọa đàm hướng đến kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và đây cũng là dịp để bàn thảo đề án nghiên cứu về hạnh phúc của người Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên, thì đây là dịp tập hợp ý kiến chuyên gia ở nhiều lĩnh vực quanh chủ đề nghiên cứu và tìm giải pháp xây dựng con người, gia đình và cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam.

Tại tọa đàm, các học giả, nhà nghiên cứu bày tỏ nhiều góc độ quan niệm về hạnh phúc. Đây sẽ là những gợi mở ban đầu để đặt ra tiêu chí về hạnh phúc của người Việt Nam.

Cũng tại tọa đàm, PGS.TS Lê Ngọc Văn (Viện Nghiên cứu Giới và phát triển) nói thế giới coi nghiên cứu về hạnh phúc là khoa học thực thụ để giúp chính phủ hoạch định và điều chỉnh chính sách phát triển bền vững. “Hạnh phúc là khái niệm mờ không dễ nắm bắt, thế giới dùng nhiều từ để nói về hạnh phúc nhưng từ chúng ta dùng hiện nay không trùng với thế giới”, GS Văn nói. Ông cũng cho biết chỉ số đo lường hạnh phúc của người VN đang là một thách thức lớn.

Chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam còn ở mức thấp
Chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam còn ở mức thấp.

Từ ngàn xưa mỗi người đã có nhiều cách cảm nhận về hạnh phúc, nhưng đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào về vấn đề này. Dù trên thế giới có nhiều quan niệm khác nhau về hạnh phúc, nhưng ông cho rằng hạnh phúc là sự hài lòng với cuộc sống.

Nhưng cộng trừ sự vui sướng với đau khổ mà sự vui sướng nhiều hơn thì đó là hạnh phúc. Kinh nghiệm thế giới cho thấy ở các nước nghèo, khi điều kiện vật chất tăng lên thì hạnh phúc tăng lên rất nhanh.

Theo những nghiên cứu của GS Văn thì chỉ số hạnh phúc của người VN hiện nay đạt khoảng 6,8/10. Thậm chí theo nghiên cứu của các tổ chức châu Âu, nếu lấy chất lượng cuộc sống để đo chỉ số hạnh phúc thì người VN xếp gần cuối bảng.

Việt Nam đến nay hầu như chưa có nghiên cứu khoa học nào tương xứng về hạnh phúc, trong khi các kết quả đánh giá chỉ số hạnh phúc của thế giới dành cho Việt Nam chưa phù hợp. Ông cho rằng việc sớm xây dựng bộ chỉ số đánh giá hạnh phúc của người Việt không chỉ là thực hiện cam kết quốc tế, nó giúp các nhà quản lý hoạch định chính sách.

Thiên Lam

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc/Để Khu các Làng dân tộc Việt Nam là điểm đến hấp dẫn
Ý kiến độc giả

Bạn thấy giao diện của tạp chí Làng Việt thế nào?

  •   Rất đẹp
  •   Đẹp
  •   Trung bình
  •   Xấu
  •   Rất xấu
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site