01:14 | 17/03/2017

Bắc Giang kỷ niệm 133 năm Khởi nghĩa Yên Thế

(LV) - Ngày 16/3, tại Khu di tích Khởi nghĩa Yên Thế, UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 133 năm Khởi nghĩa nông dân Yên Thế (16/3/1884 – 16/3/2017) và Khai mạc Lễ hội Yên Thế năm 2017.

 >>> Bảo tồn, phát triển du lịch di sản Thành nhà Hồ và Khu di tích Phủ Trịnh, Nghè Vẹt

Lễ kỷ niệm 133 năm Khởi nghĩa nông dân Yên Thế là nét đẹp văn hóa truyền thống nhằm gìn giữ, tôn vinh ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa Yên Thế năm xưa; đồng thời khắc ghi, tỏ lòng tôn kính đối với người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và các nghĩa quân ưu tú của ông đã kiên cường chiến đấu chống lại thực dân Pháp xâm lược gần 30 năm, từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải khẳng định: Cuộc khởi nghĩa Yên Thế thấm đầy xương máu và lửa đạn được đánh giá là cuộc khởi nghĩa vũ trang lớn nhất, bền bỉ nhất, oanh liệt nhất trong lịch sử dân tộc chống thực dân xâm lược trước khi có Đảng lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa là một minh chứng đầy thuyết phục về sức mạnh tiềm tàng của nhân dân ta, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý vào kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam, đặc biệt là những nét độc đáo về chiến tranh du kích, về xây dựng lực lượng, căn cứ làng xã chiến đấu liên hoàn trên một địa bàn rộng khắp.

Tại buổi lễ, Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bản hùng ca Yên Thế” gồm 5 phần, được dàn dựng dưới dạng sử thi đã tái hiện một cách sinh động, chân thực giai đoạn lịch sử với những trận đánh hào hùng, oanh liệt của nghĩa quân Yên Thế dưới sự lãnh đạo của anh hùng Lương Văn Nắm và Hoàng Hoa Thám chống lại thực dân Pháp. Đan xen trong chương trình nghệ thuật đặc sắc là các bài hát gắn liền với tên tuổi Hoàng Hoa Thám cùng quê hương Yên Thế, Bắc Giang như: Hùm thiêng Yên Thế; Một dáng cầu vồng; Tiếng then; Hoàng Hoa Thám.

Lễ hội Yên Thế được tái hiện một cách long trọng
Lễ hội Yên Thế được tái hiện một cách long trọng.

Mở đầu lễ hội là màn tái hiện lại lễ tế cờ của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám do các nghệ sỹ, diễn viên nhà hát chèo Bắc Giang thể hiện. Dưới sự lãnh đạo của Hoàng Hoa Thám, cuộc khởi nghĩa kéo dài gần 30 năm. Đây là cuộc khởi nghĩa lớn nhất, bền bỉ nhất, tiêu biểu cho sức chiến đấu, tinh thần bất khuất của nông dân Việt Nam trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Cuộc khởi nghĩa tuy đã đi vào lịch sử, nhưng hình ảnh Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân đã khắc sâu trong tâm thức và là niềm tự hào, kiêu hãnh của mỗi người dân khi nhắc đến cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: chiếu phim Thủ lĩnh áo nâu và phim tư liệu về Yên Thế; giải vô địch bóng chuyền hơi; trưng bày sinh vật cảnh; giao lưu thơ; giải vô địch đẩy gậy tỉnh Bắc Giang năm 2017, giải cờ vua học sinh, hội chợ thương mại, các trò chơi dân gian, hát quan họ trên thuyền, hội trại thanh niên...

Tiết mục văn nghệ trong lễ hội Yên Thế 2017
Tiết mục văn nghệ trong lễ hội Yên Thế 2017.

Lễ hội Yên Thế là một trong những lễ hội lớn của tỉnh được tổ chức hàng năm vào ngày 16/3 dương lịch, nhằm biểu dương sức mạnh, đại đoàn kết dân tộc, khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần độc lập, tự cường, cũng như là dịp để người dân địa phương tôn vinh, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân gian của công cha ta để lại, đây cũng là dịp để huyện Yên Thế quảng bá, giới thiệu tới du khách trong và ngoài tỉnh những danh lam thắng cảnh, sản phẩm nông sản nổi tiếng của địa phương.

Đỗ Hoàng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site