22:02 | 28/03/2017

Voi con Gold “ báu vật” của Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk tròn 1 năm tuổi

(LV) - Voi Gold được Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk cứu hộ và nuôi khi 2 tháng tuổi, điều chưa từng có ở Việt Nam và ngay cả thế giới cũng hiếm, bởi tỷ lệ sống sót của voi con nuôi rất thấp.

Vào ngày 28/3/2016, một chú voi con (giống đực) khoảng 4 tháng (nặng khoảng: 100 kg, cao 90 cm) bị rơi xuống giếng tại khoảnh 7 tiểu khu 294 lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh (khu vực hồ Ea Súp thượng) huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Chú voi con gặp nạn đã được người dân đi làm nương rẫy phát hiện kịp thời báo cho Trung tâm Bảo tồn voi, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh. Ngay lập tức Trung tâm phối hợp cùng với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh cùng cơ quan chức năng huyện Ea Súp giải cứu chú voi con từ giếng lên, các bác sỹ thú ý của Trung tâm đã tiến hành chăm sóc hồi sức, cung cấp dinh dưỡng (sữa hộp dùng cho trẻ dưới 1 tuổi) và giúp chú voi bớt hoảng loạn, cơ bản ổn định về mặt tinh thần.

Nỗ lực thả voi Gold về với tự nhiên không thành công
Nỗ lực thả voi Gold về với tự nhiên không thành công.

Xét thấy chú voi con còn quá nhỏ, đang trong giai đoạn bú sữa, chưa biết ăn và cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ, cần nhanh chóng tìm mẹ cho chú. Giữa cái nắng oi bức 400C của cuối tháng 3 và tháng 4 Tây Nguyên, giữa cánh rừng thiếu thốn về nước và thức ăn. Các nhân viên Trung tâm cùng chuyên gia nước ngoài ông Jake Veasey, anh Nguyễn Tam Thanh cán bộ phúc lợi Tổ chức Động vật châu Á đã không ngại gian khổ vừa chăm sóc chú voi con trong rừng vừa lần theo dấu chân để đi tìm mẹ cho chúng, tìm mọi cách để đưa chú hòa nhập bầy đàn.  Lần thứ nhất vào chiều tối ngày 28/3 chú voi con đã được đưa đến gần khu vực cứu hộ tại giếng nước với mong muốn tối đó đàn voi rừng sẽ quay trở lại để tìm chú voi và sẽ đưa chú đi theo mẹ… lần thứ 2 …và lần thứ 3, lần thứ 4 tưởng chừng chú voi con đã có 2 cơ hội hòa nhập cùng bầy đàn của chúng khi chúng tôi đã mạo hiểm đưa chú voi con đến sát với đàn voi rừng… Tuy nhiên, những nỗ lực của chúng tôi đã không thành. Bác sỹ thú ý Nguyễn Công Chung của Trung tâm bảo tồn nhớ lại

Chăm sóc voi Gold
Chăm sóc voi Gold.

Sau 15 ngày đêm trong rừng nhưng không tìm được mẹ cho voi, cán bộ trung tâm đã đưa nó về chăm sóc tại Khu bán hoang dã của Trung tâm tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.  Voi được đặt tên là Gold với mong muốn mọi điều tốt đẹp sẽ đến với nó.

Theo bác sỹ Chung, nuôi voi mồ côi là công việc cực kỳ khó khăn, hơn nữa cá thể voi này còn quá nhỏ, từ trước đến nay tại Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung chưa từng nuôi sống cá thể voi con nào. Để nuôi sống Gold, thách thức đặt ra cho Trung tâm bảo tồn voi là rất lớn.

Voi Gold Dak Lak 1 tuổi
Voi Gold Dak Lak 1 tuổi.

Vì vậy từ lúc cứu hộ đến nay, đội ngũ nhân viên của Trung tâm bên cạnh việc tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng còn tích cực học hỏi kinh nghiệm chăm sóc voi mồ côi của các chuyên gia hàng đầu thế giới về voi, các Trung tâm bảo tồn voi trên thế giới và khu vực.

Việc tìm hiểu loại sữa nào phù hợp với Gold cũng mất thời gian dài, sau thời gian thích nghi với loại sữa ban đầu Gold đã bị vấn đề về tiêu hóa sữa. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia, cụ thể: Tiến sỹ SuSan, tiến sỹ Willem, Erin, Tiến sỹ Ellen, Tổ chức Động vật Châu Á đã đưa ra những giải pháp hữu ích. Các bác sỹ thú y của Trung tâm đã thay đổi sữa và bổ sung khẩu phần ăn của Gold.

Hiện nay khẩu phần ăn của Gold: 02 hộp sữa Lactogen 2 (900 g) của Nestle, pha cùng nước dừa, nước gạo và các thức ăn bổ sung tập ăn như: dưa leo, táo, chuối, khoai lang, cỏ. Ngoài thời gian Gold ngủ buổi trưa, buổi tối chúng tôi hầu như thả cho đi chơi tự do quanh khu bán hoang dã và việc đi lại nhiều cũng giúp phát triển xương của Gold, thời gian này luôn có nhân viên chơi cùng.

Voi Gold là một trong hai chú voi đang được chăm sóc tại Trung tân Bảo tồn Voi Dak Lak
Voi Gold là một trong hai chú voi đang được chăm sóc tại Trung tân Bảo tồn Voi Dak Lak.

Gold đặc biệt thích vào nhà ở của các nhân viên. Vì khi thả voi ra ngoài chúng tôi phải đóng cửa nhà để tránh Gold vào nhà húc đổ đồ đạc. Là một cậu bé hiếu động cậu ta tìm mọi cách để vào nhà. Voi là loài động vật rất thông minh và có trí nhớ tốt. Điển hình như Gold khi còn bé thấy cửa đóng bỏ đi không tìm cách vào nhà, nhưng khi lớn hơn vài tháng sau khi thấy mọi người vẫn mở/ đóng cửa khi đi ra đi vào. Vậy là cậu ta biết rằng cửa đóng vẫn vào nhà được, cứ sơ hở là lại dùng đầu mông hoặc cả người húc vào cửa. Máy quạt, thùng nước, ghế… đã nhiều lần bị cậu ấy làm hỏng. Bác sỹ Chung nói.

Vì không có người thân bên cạnh nên với Gold những nhân viên chăm sóc là người thân của mình. Hễ thả ra mọi người đi đâu là Gold đi theo đó, trong lúc đi chơi cậu ấy rất thích chạy đuổi theo, nô đùa với mọi người.

Voi Gold Dak Lak tròn 1 tuổi
Voi Gold Dak Lak tròn 1 tuổi .

Qua 1 năm chăm sóc, đáng mừng hiện nay Gold phát triển tốt, cân nặng được 250 kg (cân ngày 14/3/2017), cao gần 130 cm.

Cùng với voi Gold, hiện Trung tâm bảo tồn voi Đăk Lăk còn đang nuôi cá thể khác là Jun (6 tuổi, được cứu hộ năm 2015). "Đây được xem là hai báu vật của Trung tâm nên chúng tôi luôn tận tụy với công việc, không ngại khó ngại khổ để cùng nhau nuôi dưỡng Gold và Jun", bác sỹ Chung nói.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site