05:08 | 17/04/2017

Chớ vật hóa rùa thiêng ở Hồ Gươm

(LV) - Nếu tính diện tích, Hồ Gươm quả là nhỏ. Cạnh dài nhất trên phố Lê Thái Tổ khoảng 700 m, còn chiều rộng dài nhất theo phố Hàng Khay khoảng 250 m. Diện tích hồ vào khoảng 12 ha. Thế nhưng, có ai tính được chiều kích văn hóa của Hồ Gươm trong đời sống người Việt Nam?

Từ lâu, Hồ Gươm đã trở nên thiêng liêng với người Việt Nam. Bao mỹ từ được sử dụng dành cho Hà Nội: Trái tim của cả nước; Lẵng hoa giữa lòng thành phố... Để bảo vệ và tôn vinh Hồ Gươm, từ năm 1980, Khu vực Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia. năm 2013, Thủ tướng chính phủ ra Quyết định xếp hạng di tích Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt.

Không chỉ có ý nghĩa sâu sắc về lịch sử, văn hóa, Hồ Gươm thiêng liêng còn trở nên đẹp đẽ, và giàu ý nghĩa theo đúng nghĩa đen của nó khi nằm ở vị trí giữa trung tâm thành phố đông đúc, chật chội. Hồ Gươm làm dịu đi cảm giác ngột ngạt.

Hồ Gươm càng đẹp, càng thiêng, càng làm nảy sinh trong lòng người ham muốn tạo thêm một dấu ấn của mình với hồ. Trong suốt một thời gian dài kể từ năm 1986 đến nay, rất nhiều công trình xây dựng xung quanh hồ bị dư luận phản ứng dữ dội. Công trình dù không vi phạm vào vị trí bảo vệ khu vực 1 hoặc 2 đã đành, nhưng vì làm xấu cảnh quan, nuốt không gian cũng bị phản ứng. Dư luận lo ngại rất đúng vì nếu không lên tiếng thì có lẽ Hồ Gươm bị lọt thỏm giữa các tòa nhà cao tầng xung quanh và khi đó khác gì cái ao làng. có tòa nhà vì có hình dáng, màu sơn phản cảm mà bị dư luận phê phán, gọi bằng cái tên xấu như “hàm cá mập”…

Không xây dựng được công trình lớn, nhiều người lại nghĩ sang những mô hình nhỏ. Gần đây nhất là chuyện nêu ý tưởng dựng mô hình nhân vật quái thú trong bộ phim Mỹ có cảnh quay ở Quảng Bình Việt Nam - Kong: Skull Island (Đảo Đầu Lâu). Rất may là Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đề xuất UBND TP. Hà Nội bác bỏ ý tưởng này.

Dư luận vừa dịu đi thì lại ồn ào lên chuyện ông Tạ Hồng Quân tái đề xuất UBND TP. Hà Nội đề án “Đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm”. Tượng cao khoảng 3,5 m, dài 2,5 m, nặng khoảng 10 tấn. Ý tưởng đề xuất đặt tượng ở khu vực ngã tư phố Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng hoặc khu vực vườn hoa nhìn sang tượng đài Lý Công Uẩn. Nếu được phê duyệt thì công việc sẽ tiến hành thực hiện trong khoảng 2 năm. Nguồn kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Phác thảo biểu mẫu tượng thần Kim Quy
Phác thảo biểu mẫu tượng thần Kim Quy.

Một số ý kiến đồng thuận với đề xuất này, trong đó có PGS. Hà Đình Đức và nhà nghiên cứu sử học Dương Trung Quốc. Có ý kiến cho rằng: Ý tưởng của ông Tạ Hồng Quân có từ trước dịp đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (2010) nhưng không được thực hiện. Đến thời điểm này, cụ rùa không còn thì dựng tượng là phù hợp.

Người viết bài này cho rằng: Việc dựng tượng “thần Kim Quy” ở Hồ Gươm là không nên. Thứ nhất, xét về mặt không gian, cảnh quan, những kiến trúc trong quần thể Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, Tháp rùa, cầu Thê Húc, Tháp Hòa Phong... nhỏ bé đã rất hài hòa vào không gian. Nếu nhồi thêm kiến trúc, công trình tượng nào đó vào sẽ khiến Hồ Gươm thêm chật chội. Thứ hai, không nên vật hóa một cách thô thiển biểu tượng thiêng bằng một hiện vật dù là bằng đồng, bằng vàng đi chăng nữa tại hồ. Nếu cần để du khách hình dung và thỏa mãn cái ý thích “cầm, nắm” được về huyền thoại rùa ngậm kiếm mong nguyện ước hòa bình, thì ngay chính tại đền Ngọc Sơn đã có tiêu bản cụ rùa thật. Thứ ba, không nên ứng xử với Di tích quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn theo cái cách bồi đắp “hoành tráng hơn, to đẹp hơn” là coi trọng và tôn vinh di tích. Có những di tích đặc biệt nhưng có lẽ chỉ cần dựng bia là đủ nhắc nhớ.

Người viết bài này thấy rằng, nếu có thể thì sao không thêm ý tưởng của PGS. Hà Đình Đức vào khu vực Hồ Gươm. Đó là lát một viên gạch nền ghi cột km số 0. Cột cây số không không làm nổi lên trên bề mặt đất. Người ta có thể đi lại và dẫm lên trên bề mặt cây số không. Tuy cột km số 0 này chưa có nhưng trên thực tế, khi tính khoảng cách, chúng ta đã tính vị trí địa lý trong nước là cách Thủ đô Hà Nội bao nhiêu km. Hà Nội ở đây chính là đến Hồ Gươm, tòa nhà Bưu điện Bờ Hồ.

Từ Khôi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site