09:27 | 20/04/2017

Bí quyết xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả

(LV) - Trong xã hội hiện nay, bất cứ ai cũng cần xây dựng và duy trì các mối quan hệ cho riêng mình, đây là điều rất cần thiết dù cho bạn đang trong bất kì giai đoạn nào của sự nghiệp.

Với 10 năm hoạt động, bên cạnh việc duy trì lượng khách hàng thân thiết, bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty tuyển dụng tìm việc làm trực tuyến uy tín hàng đầu Việt Nam CareerLink.vn đã và đang từng bước mở rộng quan hệ hơn nữa với các đối tác cả trong lẫn ngoài nước. Xây dựng mạng lưới mối quan hệ là "kim chỉ nam" đem lại thành công cho không chỉ riêng các doanh nghiệp mà cả cá nhân cũng vậy.

Việc xây dựng quan hệ với những đồng nghiệp làm việc cùng bạn hàng ngày và xây dựng những mối quan hệ xa hơn thế cũng rất quan trọng, đó cũng chính là xuất phát điểm khi bạn muốn xây dựng một mạng lưới quan hệ vững chắc.

Thông tin việc làm nhanh nhất tại website https://www.careerlink.vn/

1. Tạo ấn tượng ban đầu

Gặp người mới quen, bạn nên giới thiệu về bản thân một cách ngắn gọn, rõ ràng, đầy đủ thông tin, súc tích và ấn tượng về bản thân bạn trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến mối quan hệ sau này của bạn. Vì vậy, bạn nên tập trung ánh mắt của mình vào đối phương khi nói chuyện, không chắn ngang, nhắc đến tên của họ thường xuyên, hóm hỉnh, vui tính và đừng quên nở nụ cười nồng ấm để bạn và cả đối phương luôn cảm thấy thoải mái nhất nhé.

2. Lạc quan và nhiệt tình

Một điều chắc chắn rằng, sẽ không ai muốn trò chuyện hay làm bạn với người luôn thụ động, tiêu cực. Bạn nên nạp cho mình những nguồn năng lượng tốt để tinh thần lạc quan, vui vẻ, có như vậy mới truyền được cảm hứng với người mà bạn muốn tạo mối quan hệ.

Ấn tượng ban đầu rất quan trọng, vì vậy, để cuộc tương tác giữa hai người được diễn ra suôn sẻ, bạn nên tạo cho mình một phong thái tự tin, thoải mái và nở nụ cười thật thân thiện.

3. Lắng nghe, tập trung, đặt câu hỏi

Để người đối diện luôn cảm thấy mình được tôn trọng, được quan tâm, bạn nên lắng nghe họ nói và hướng sự chú ý của mình vào đối phương.

Nếu trong lúc trò chuyện, bạn không đồng ý quan điểm của họ đưa ra, không nên phản ứng thái quá mà phải đợi họ trình bày hết câu chuyện của mình. Biểu cảm khuôn mặt và ánh mắt phải nói lên được là bạn đang lắng nghe và thực sự quan tâm đến chủ đề mà đối phương đang bàn luận đến.

Khi có thời điểm thích hợp, bạn nên đưa ra những câu hỏi thiết thực, xoay quanh vấn đề đang trao đổi để xác nhận lại thông tin và bày tỏ sự quan tâm chân thành của mình đến vấn đề đó.

4. Tạo mối quan hệ mới

Không chỉ là dành thời gian phát triển mối quan hệ với những người bạn thân thiết, nếu bạn muốn đạt được giá trị lớn hơn thì nên tạo ra các mối liên hệ mới và xây dựng mạng lưới của mình.

Tạo một mối quan hệ mới là bạn đang tạo cho bản thân nhiều cơ hội để phát triển hơn trong xã hội, nghề nghiệp, dễ dàng trau dồi kiến thức, kỹ năng để phát triển.

5. Lưu thông tin người bạn muốn xây dựng mối quan hệ

Lưu lại cẩn thận thông tin của những người bạn đã gặp như tên tuổi, nghề nghiệp và các thông tin khác bạn biết về họ và cách liên lạc sau này là điều rất cần thiết để sau cuộc gặp gỡ đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về người đối diện và bắt đầu xây dựng kế hoạch tạo dựng một mối quan hệ mới.

6. Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Duy trì liên lạc với những người bạn đã gặp, cho dù là trên mạng hay ngoài đời, bạn cũng nên dành thời gian hỏi thăm tình hình công việc, sức khỏe của họ. Ngỏ ý mời họ đi ăn, cà phê hoặc xem phim hay cùng tham gia một câu lạc bộ nào đó để nuôi dưỡng những mối quan hệ hiện tại và phát triển sâu hơn quan hệ mới.

Bạn có thể liên lạc những người mới bạn đã gặp ngoài đời qua mạng xã hội, sẽ giúp lưu lại rất nhiều thông tin về họ hơn, dễ dàng tạo vòng kết nối, cùng nhau trao đổi các vấn đề về công việc và cuộc sống.

7. Cho và nhận

Trong một mối quan hệ đơn thuần giữa đồng nghiệp với nhau hoặc giữa những người bạn mới quen đừng chỉ “nhận” mà hãy “cho”. Bạn nên để mình trở thành một nguồn “tài nguyên” quan trọng và hữu ích cho những người trong mạng lưới của bạn. Vì chỉ khi có cho đi những điều tốt đẹp, bạn mới nhận lại những điều tử tế.

Xây dựng mối quan hệ thân thiết với người khác là rất quan trọng và một trong những chìa khóa giúp bạn làm được điều này là sự đồng cảm. Để xây dựng mạng lưới quan hệ thành công hay không cần phụ thuộc vào sự nhạy bén và cần nhiều kĩ năng.

Một khi đã phát triển mạng lưới quan hệ của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng có thể tận dụng nó theo nhiều cách khác nhau. Mạng lưới này sẽ là nguồn cố vấn và hướng dẫn trong vô số vấn đề, từ việc khám phá các cơ hội đào tạo nghề nghiệp cho tới việc đương đầu với các thử thách trong cuộc sống. Các mối quan hệ trong mạng lưới sẽ giúp bạn nhận diện và tạo ra các cơ hội liên quan trực tiếp tới vị trí hiện tại đang đảm nhiệm và theo nhiều cách rộng lớn hơn. Quan trọng là mạng lưới này cũng rất hữu ích trong việc tìm kiếm công việc tiếp theo. Xây dựng mạng lưới quan hệ luôn là một phương pháp săn việc hiệu quả.

Như Vĩ

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site