23:25 | 18/05/2017

“Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể“

(LV) - Chiều 18/5, Bảo tàng Hồ Chí Minh long trọng tổ chức trưng bày chương trình nghệ thuật chào mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và triển lãm chuyên đề "Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể". Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tới dự triển lãm.

 >>> Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tấm gương sáng vì nước, vì dân

Chương trình nhằm mục đích thiết thực kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017), góp phần hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1977 - 18/5/2017).

Triển lãm trưng bày 79 hiện vật tặng phẩm (trong đó phần lớn lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng) tượng trưng cho cuộc đời 79 mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nội dung triển lãm gồm 3 phần.

Phần 1 với tiêu đề “Tấm lòng của nhân dân Việt Nam”, sẽ giới thiệu 27 hiện vật là những tặng phẩm do các tổ chức và cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tỏ lòng tôn kính và biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

 

Đảng và Chính phủ Anbani tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh bộ trang phục truyền thống nhân dịp Người sang thăm hữu nghị nước này (8/1957)
Đảng và Chính phủ Anbani tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh bộ trang phục truyền thống nhân dịp Người sang thăm hữu nghị nước này (8/1957) .

Phần 2 với tiêu đề “Tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới”, sẽ giới thiệu 28 hiện vật là tặng phẩm của bạn bè quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh để bảy tỏ tình cảm, lòng ngưỡng mộ và kính trọng đối với Người, nói lên tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị cao đẹp giữa nhân dân Việt Nam và các nước trên thế giới.

Phần 3 với tiêu đề “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật”, sẽ giới thiệu 24 kỷ vật là những tặng phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho các tập thể, cá nhân ở trong và ngoài nước. Những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ, bảo quản và phát huy tác dụng lâu dài. Hầu hết những kỷ vật ở phần này đều gắn với những câu chuyện cảm động, những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm bao la của Người.

 

Bộ quần áo tơ tằm của Bác Hồ tặng ông Trịnh Như Lương năm 1949.
Bộ quần áo tơ tằm của Bác Hồ tặng ông Trịnh Như Lương năm 1949.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà cho biết: "Thông điệp của chúng tôi muốn gửi đến công chúng và du khách trong ngoài nước qua triển lãm này là Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta rất vĩ đại nhưng cuộc sống rất giản dị và chính những tặng phẩm này đã nói lên tất cả những điều đó. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, mỗi công chúng đến tham quan trưng bày lần này sẽ cảm nhận và tự xác định cho mình phải học tập, tư tưởng, tấm gương và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào cho xứng đáng".

Đặc biệt, các tặng phẩm được trưng bày tại triển lãm đã góp phần tái hiện lại những câu chuyện về thời kỳ đất nước ta trong giai đoạn kháng chiến cứu nước với bao gian khổ. Trong hoàn cảnh đó, dù bộn bề lo toan việc nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian thăm hỏi, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước thông qua những món quà thiết thực. Người đã gửi tặng quà cho những con người dũng cảm, xuất sắc trong chiến đấu, lao động và học tập. Những tặng phẩm này hiện đã trở thành kỷ vật vô giá, thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu tham quan triển lãm
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu tham quan triển lãm .

Triển lãm là dịp để người xem cảm nhận được những tình cảm chân thành, lòng kính yêu và sự ngưỡng mộ của đồng bào ta ở trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua những tặng phẩm phong phú về thể loại, đa dạng về chất liệu, màu sắc. Đồng thời, triển lãm cũng là cơ hội để tôn vinh, khuyến khích, động viên các tập thể và cá nhân đã, đang và sẽ ủng hộ, giúp đỡ Bảo tàng Hồ Chí Minh trong việc sưu tầm, chuyển giao và hiến tặng các tài liệu, ảnh và hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Song song với khai mạc triển lãm, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc với những ca khúc tái hiện lại cuộc đời, con đường cách mạng của Bác Hồ.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc/Để Khu các Làng dân tộc Việt Nam là điểm đến hấp dẫn
Ý kiến độc giả

Bạn thấy giao diện của tạp chí Làng Việt thế nào?

  •   Rất đẹp
  •   Đẹp
  •   Trung bình
  •   Xấu
  •   Rất xấu
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site