22:00 | 29/06/2017

Mô hình mới - Quản lý cũng cần mới

(LV) - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã hoạt động được hơn 7 năm. Nếu chỉ là một địa chỉ như Văn Miếu - Quốc Tử Giám hay Tháp bà Nha Trang… chắc chắn quanh năm đông du khách. Vì đó là di sản văn hóa còn lại...

... Còn xây dựng mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam như ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội thì lại là vấn đề khác, cần phải nhìn nhận chuyện được và chưa được theo hướng khác.

Cũng xin phép nhắc tới mô hình “Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại phố Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội, về qui mô chỉ bằng 1 phần 10, có khi còn nhỏ hơn, nhưng người xem lúc nào cũng đông đúc. Với từ “Lịch sử” đặt trước “Văn hóa”, dân Hà Nội “Nghìn năm văn hiến” vốn ưa tham quan lịch sử nhiều hơn văn hóa. Thậm chí ngay Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng vắng khách vì quá… trang nghiêm!

Đồng bào dân tộc Dao đỏ giao lưu với du khách
Đồng bào dân tộc Dao đỏ giao lưu với du khách.

Còn Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đưa văn hóa lên trước trong một không gian đẹp nhất Thủ đô. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Namlà khái niệm rất mới của ngành Du lịch. Xây dựng một không gian văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc, có những công trình lớn và đẹp như chùa Khmer, đẹp hơn cả các chùa Khmer nổi tiếng và tổ chức các hoạt động văn hóa dân tộc có tính trình diễn. Đây là mô hình có qui mô lớn nhất nước (lớn hơn cả khu vực sân bay Tân Sơn Nhất) chưa kể có đồi và hồ nước lớn nhất Hà Nội. Một ý tưởng lớn, một mô hình mới cần có thời gian để đánh giá, không nên nhận thức vội vàng, thiếu chuẩn mực.

Đông đảo các em học sinh tham quan công tình tham Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Đông đảo các em học sinh tham quan công tình tham Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Có những chi tiết nho nhỏ như các bản làng của ta đều xanh mát bóng cây, các làng người Kinh đều (xanh um) bóng tre, còn Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam lại thiếu bóng mát cây xanh.

Chi tiết thứ hai là “Làng” ở hơi xa Hà Nội, đi ô tô phải mất gần 1 giờ đồng hồ, khoảng 40 km. Nếu có đường xe buýt, có tăng chuyến vào các ngày nghỉ và “Làng” tăng cường quảng cáo nhiều hơn nữa trên báo đài chắc tình hình sẽ khác.

Du khách trải nghiệm với các nhạc cụ dân tộc bằng tre nứa
Du khách trải nghiệm với các nhạc cụ dân tộc bằng tre nứa.

Và thưởng thức điệu khèn của đồng bào dân tộc Mông
Và thưởng thức điệu khèn của đồng bào dân tộc Mông.

Tháng 6 này học sinh nghỉ hè, nếu “Làng” có bộ phận quảng cáo và tổ chức tham quan tới các trường (cả Đại học và Phổ thông) chắc chắn khách sẽ đông hơn.

Việc mở các chợ dân tộc chắc chắn sẽ hữu hiệu hơn là cho họp một cái chợ bán quà bánh, đồ chơi, lưu niệm như bất cứ xã thôn nào hiện nay là không cần thiết.

Bản thân tôi đã hơn một lần tới Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và rất kính nể ý tưởng muốn có một “bản giao hưởng” văn hóa các dân tộc cả nước. Nhưng các đoàn giao hưởng của ta ngay ở Hà Nội cũng biểu diễn được mấy buổi? Đó là chưa kể đến giao hưởng biếu không bà con ở vỉa hè phố Lý Thái Tổ. Bà con cũng có người “tặng” vài trăm đồng cho giao hưởng quốc gia uống nước…

Nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Mạ cũng được trình diễn tại không gian Khu các làng dân tộc
Nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Mạ cũng được trình diễn tại không gian Khu các làng dân tộc.

Chúng tôi càng khâm phục ngành Văn hóa - Du lịch đã xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam bao nhiêu, càng mong Nhà nước ta quan tâm đầu tư hơn nữa về khách quốc tế đều muốn đến Đồng Mô như dân Hà Nội và các tỉnh gần. Đó không phải là chuyện khó mà cần có sự quan tâm đầu tư thêm tiền của, công sức.

“Buôn thúng bán mẹt” còn nuôi được cả gia đình. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam không buôn bán mà giới thiệu văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Hy vọng đây không chỉ là “Ngôi nhà chung” mà là địa điểm du lịch - văn hóa lớn nhất khu vực. Chúng tôi đã thăm làng cổ Hàn Quốc, cũng chỉ là tạo dựng mà vào chơi cứ như thật. Lý trưởng, tuần đinh hậm học dẹp trật tự trên đường làng, nhìn đã hãi không ai mất trật tự, vệ sinh…

Nhà báo Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site