14:08 | 29/01/2018

5 cách hiệu quả để cải thiện tốt tư duy phản biện

(LV) - Trong công việc, phản biện là một trong những kỹ năng then chốt mà nhiều công ty muốn có ở các nhân viên, bởi họ có thể đánh giá vấn đề một cách sâu sắc và đa chiều, từ đó giúp đưa ra hướng giải quyết hợp lý và không bị tác động bởi các yếu tố chủ quan.

>>> Bí quyết xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả

Theo chia sẻ từ Trưởng phòng Tuyển dụng của CareerLink.vn, một trong những trang web hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ nhân sự và tìm kiếm việc làm, thì sẽ không sai nếu bạn làm việc kiểu răm rắp tuân lệnh, nhưng sẽ khiến hiệu quả công việc bị giới hạn bởi ý kiến một chiều. Ngược lại, nếu rèn luyện tư duy phản biện, bạn sẽ đưa ra các góp ý với góc nhìn rộng hơn. Nếu các đề xuất chất lượng thì bạn sẽ nhận được sự đánh giá cao từ sếp và sự tín nhiệm từ đồng nghiệp.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 5 cách hiệu quả giúp bạn nâng cao khả năng tư duy phản biện để rộng mở hơn nữa con đường thăng tiến trong sự nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé!

Xem thêm các việc làm hấp dẫn tại careerlink.vn

Hỏi những câu hỏi đơn giản

Thoạt nghe có vẻ đơn giản phải không? Nhưng điều này có thể khó hơn những gì bạn tưởng tượng đấy. Nhiều người cố gắng giải thích vấn đề của họ nhưng càng đi sâu thì vấn đề càng trở nên rắc rối hơn và họ quên đi điều muốn hỏi là gì. Do đó, chỉ nên đặt ra những câu hỏi đơn giản và cơ bản kiểu như Bạn đã biết gì? Bạn muốn biết gì? Bằng cách đưa ra những câu hỏi kiểu này, bạn có thể lập tức nhận ra được vấn đề. Một số cách giải quyết tình huống gây kinh ngạc không phải vì sự phức tạp, mà chính là sự đơn giản quá mức nhưng rất ít người nghĩ đến. Vì vậy, hãy luôn nghĩ đến sự đơn giản trước khi thử một giải pháp phức tạp hơn.

Thử điều ngược lại

Mỗi sự vật hiện tượng đều có ít nhất hai mặt “trái nhau” cơ bản, ví dụ như đồng xu là hai mặt sấp và ngửa. Do vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong việc phản biện thì phương án đơn giản để tìm ra lối thoát chính là “tư duy ngược”.

Hiểu đơn giản nghĩa là bạn hãy nghĩ trái lại xu thế đám đông và chính điều này sẽ tạo nên sự khác biệt trong tư duy. Thực tế, những gì theo số ít thì sẽ dễ vấp phải “làn sóng” chỉ trích do đó bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần, và các câu trả lời logic nhất nếu không muốn bị “bẽ mặt” bởi nóng vội.

Đặt mình vào vị trí của người khác

Giống như kiểu tư duy trái chiều, đặt bản thân vào vị trí của người khác sẽ đem lại những góc nhìn mới mẻ. Bởi mỗi người đều có tư duy và cách hành xử khác nhau. Nếu nhìn sự vật chỉ dưới góc độ của bản thân, bạn sẽ dễ đi vào lối mòn lập luận định hình sẵn.

Ngược lại, khi đặt mình vào vị trí của người khác bạn có thể hiểu và hình dung được những khát vọng, động lực và bất ổn của họ. Bạn có thể áp dụng những thông tin này để đưa ra các lập luận thuyết phục hoặc những quyết định hợp tình hợp lý.

Kết giao với người thông minh hơn

Không có cách nào để học tốt hơn là học hỏi từ bạn bè. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để phát triển các kỹ năng quan trọng, hãy kết bạn với những người thông minh và vứt bỏ cái tôi của bạn. Những người thông minh thường có cách xử lý thông tin một cách hiệu quả cùng một nhận thức đầy đủ và quan điểm sâu sắc, có thể giúp họ thành công. Khi kết giao với họ, bạn không chỉ có thể học hỏi cách suy nghĩ nghiêm túc, mà còn tích lũy được kinh nghiệm quý giá từ những điều họ đã trải qua trong cuộc sống; từ đó giúp cải thiện khả năng phản biện của bản thân.

Suy nghĩ thoáng hơn

Một đầu óc cởi mở là điều rất cần thiết để cải thiện tư duy phản biện. Bởi thế giới là quá lớn so với sự hiểu biết hạn hẹp, những điều bạn biết ngày hôm nay có thể sai vào ngày mai, hoặc điều không được phép trong quá khứ có thể là một thứ phổ biến trong tương lai... Nếu chỉ giữ khư khư các định kiến cá nhân thì việc quan sát gần như “công dã tràng”. Nếu bạn muốn xử lý vấn đề một cách đúng đắn, trước hết, bạn phải thu thập tất cả các thông tin và chỉ có một đầu óc cởi mở mới có thể cho phép bạn làm điều đó. Khi bạn chấp nhận xung quanh với cái nhìn mới thì tư duy phản biện mới được “nhen nhóm” hình thành và phát triển. Tuy nhiên, cởi mở không đồng nghĩa với chấp nhận mọi quan điểm một cách mù quáng, vì vậy bạn cũng phải cần cởi mở có chọn lọc nhé!

Trung Thành

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site