23:28 | 28/04/2018

Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam

(LV) - Cách đây đúng 43 năm, ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc về ý chí, nghị lực, lòng dũng cảm, tinh thần dân tộc bất khuất, khẳng định cho các dân tộc trên thế giới thấy rằng: một dân tộc dù nhỏ bé đến đâu cũng không chịu khuất phục trước sự áp bức của các nước lớn, không chịu làm nô lệ.

>>> Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất

Ngày 30/4 lịch sử

Với thắng lợi trong chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972, ta đã buộc Mỹ phải ngồi vào vòng đàm phám và ký hiệp định Paris năm 1973 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam; rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam một cách vô điều kiện.

Vào cuối năm 1974 - đầu năm 1975, nhận thấy tình hình có lợi cho cách mạng, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975 và 1976. Nhưng Bộ Chính trị nhấn mạnh “cả năm 1975 là thời cơ” và chỉ rõ “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng hoàn toàn miền Nam trong năm 1975”.

Sau khi họp quyết định kế hoạch, ta đã mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, cuộc tiến công diễn ra trong gần hai tháng (từ ngày 4/3 đến ngày 2/5) qua ba chiến dịch lớn: Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh.

Chiến dịch Tây Nguyên (từ ngày 4/3 đến ngày 24/3)

Tây Nguyên là địa bàn chiến lược quan trọng, cả ta và địch đều cố gắng nắm giữ. Bộ Chính trị, Trung ương Đảng ta quyết định chọn Tây Nguyên làm hướng tấn công chủ yếu trong năm 1975. Thực hiện kế hoạch, ta tập trung chủ lực mạnh với vũ khí, kỹ thuật hiện đại, mở một chiến dịch quy mô lớn ở Tây Nguyên. Trận then chốt ta đánh mở màn ở Buôn Ma Thuột ngày 10/3/1975 và đã giành được thắng lợi. Tới ngày 12/3/1975, quân địch phản công nhằm chiếm lại Buôn Ma Thuột, nhưng đã thất bại.

Sau thất bại ở Buôn Ma Thuột, hệ thống phong thủ của địch ở Tây Nguyên rung chuyển, quân địch mất tinh thần, hoang mang rối loạn. Ngày 14/3/1975, Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh rút toàn bộ quân ra khỏi Tây Nguyên về vùng duyên hải miền Trung. Trên đường rút chạy chúng bị quân ta truy kích tiêu diệt. Đến ngày 24/3/1975, ta đã làm chủ hoàn toàn Tây Nguyên rộng lớn.

Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21/3 đến ngày 29/3)

Ngay khi chiến dịch Tây Nguyên đang tiếp diễn, Bộ Chính trị đã có quyết định kịp thời cho kế hoạch giải phóng Sài Gòn và toàn miền Nam, trước tiên là tiến hành giải phóng Huế - Đà Nẵng. Ngày 21/3, quân ta đánh vào căn cứ địch, chặn các đường rút lui của chúng, hình thành thế bao vây trong thành phố. Đúng 10 giờ 30 phút ngày 25/3, quân ta đánh vào Cố đô Huế, đến ngày hôm sau thì ta đã giải phóng hoàn toàn thành phố và toàn tỉnh Thừa Thiên. Tới sáng 29/3, quân ta từ ba phía: Bắc, Tây, Nam tiến thẳng vào thành phố, tới 3 giờ chiều thì giải phóng hoàn toàn Đà Nẵng.

Chiến dịch Hồ Chí Minh (từ ngày 26/4 đến ngày 30/4)

Sau chiến thắng của quân ta ở chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế - Đà Nẵng, Bộ Chính trị đã nhận định: “Thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng miền Nam”.

Rất đông người dân xuống đường hòa chung không khí hân hoan, vui tươi ngày đất nước thống nhất
Rất đông người dân xuống đường hòa chung không khí hân hoan, vui tươi ngày đất nước thống nhất .

17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Phát huy tinh thần 30/4 bất diệt

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 làm nổi bật tầm vóc, giá trị và ý nghĩa lịch sử của sức mạnh dân tộc. Với chiến thắng ngày 30/4/1975, nhân dân ta đã vĩnh viễn thoát khỏi ách nô dịch của các nước đế quốc, vĩnh viễn thoát khỏi hoạ đất nước bị chia cắt, giải phóng miền Nam, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trên cả nư­ớc, bảo vệ những thành quả b­ước đầu của cách mạng XHCN ở miền Bắc, đư­a cả nư­ớc bư­ớc vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc và CNXH, đư­a dân tộc ta đứng vào hàng ngũ của quốc gia, dân tộc tiên phong trên thế giới.

Lực lượng giải phóng tiến vào Sài Gòn mang theo cờ và ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 30/4/1975
Lực lượng giải phóng tiến vào Sài Gòn mang theo cờ và ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 30/4/1975 .

Chiến thắng vĩ đại này đã tăng c­ường quan hệ hữu nghị, đoàn kết, liên minh chiến đấu giữa ba nư­ớc Việt Nam, Lào, Campuchia anh em, góp phần quyết định vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc của từng n­ước, thủ tiêu chủ nghĩa thực dân ở ba n­ước Đông D­ương, phá vỡ phòng tuyến phản cách mạng của chủ nghĩa đế quốc ở Đông Nam châu Á.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV tháng 12/1976 đánh giá: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

 

Những chiến sĩ giải phóng trên đường phố Sài Gòn trong thời khắc lịch sử đất nước thống nhất, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam
Những chiến sĩ giải phóng trên đường phố Sài Gòn trong thời khắc lịch sử đất nước thống nhất, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Ngày nay, trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, dưới sự tác động mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu hóa, sự phát triển của công nghệ 4.0, trước những âm mưu phá hoại thành tựu cách mạng nước ta của kẻ thù bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa”, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời chúng xuyên tạc chiến thắng 30/4/1975 về lịch sử với những định kiến hằn học, ác ý thâm độc, ngộ nhận, mơ hồ trong nhìn nhận, đánh giá sự thật và giá trị lịch sử.

Các thế hệ người Việt Nam càng cảm nhận đầy đủ, sâu sắc, thấm thía hơn giá trị và bài học về chiến công chói lọi này, càng trân trọng hơn nữa sự hy sinh, mất mát lớn lao được đánh đổi bằng xương máu của lớp lớp thế hệ cha ông đi trước, để có được hòa bình như ngày hôm nay.

Ths. Nguyễn Thị Thanh Huyền

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site