14:26 | 26/06/2018

5 lí do không nên ngại hỏi khi làm việc

(LV) - Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều lí do khiến mọi người ngần ngại đưa ra câu hỏi nhưng nổi bật nhất là lo sợ đánh giá tiêu cực. Trong khi kiến thức xung quanh là vô tận, thật thiếu sót khi cho rằng bạn sẽ biết được những điều cần thiết chỉ qua những điều tự trải nghiệm. Chúng ta cũng cần dựa vào kiến thức của những người khác để cập nhật thông tin, nâng cao tư duy và mở rộng tầm nhìn, tạo cơ hội thuận lợi để thăng tiến hơn trong nghề nghiệp.

>>> Bí quyết xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả

Người hỏi là kẻ ngốc trong 5 phút, người không hỏi sẽ là kẻ ngốc mãi mãi. 5 lí do sau đây được chia sẻ từ Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink, một trong những thương hiệu uy tín về lĩnh vực nhân sự và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam, sẽ tạo thêm động lực giúp bạn mạnh dạn đặt câu hỏi về những điều chưa biết, hãy cùng tham khảo nhé.

Tham khảo các việc làm hấp dẫn tại careerlink.vn

Không ai biết mọi thứ

Ngay cả các chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cho rằng vẫn còn rất nhiều thứ họ cần phải học hỏi thêm. Nhà triết học vĩ đại Socrates cũng đã từng nói “Sự khôn ngoan thực sự là biết bản thân không biết gì cả”. Câu nói này không chỉ cho thấy tầm quan trọng của sự nhận thức rằng những điều chúng ta biết thật bé nhỏ, mà còn tạo cảm giác luôn “đói” kiến thức khiến bạn luôn cảm thấy thoải mái khi đặt câu hỏi.

Bạn không phải là người duy nhất thắc mắc

Nếu bạn tò mò về một điều gì đó, rất có khả năng một người nào khác cũng có thắc mắc giống bạn. Khi đang ở trong một cuộc họp với các đồng nghiệp, bạn có thể cảm thấy ngại ngùng khi ai cũng trông có vẻ thoải mái và đồng tình với kết luận được đưa ra. Tuy nhiên, nếu bạn có bất cứ nghi ngờ gì về kết quả này thì người khác trong phòng có thể cũng cảm thấy như vậy. Với những điều được nói ra, bạn không chỉ giúp bản thân giải tỏa thắc mắc mà còn giúp người khác bằng cách đưa ra các câu hỏi hay - điều mà họ chưa bao giờ nghĩ đến.

Câu hỏi giúp cuộc thảo luận đạt hiệu quả hơn

Có thể những gì bạn hỏi sẽ tạo ra một cuộc thảo luận khác, giúp vấn đề được giải quyết toàn diện hơn. Do đó, bạn không nên cảm thấy câu hỏi của mình khiến mọi người lãng phí thời gian và làm giảm năng suất làm việc. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, hãy hỏi nhiều câu hỏi và việc thảo luận góp ý sẽ giúp công việc của nhóm trở nên tốt hơn và chắc chắn rằng bạn cũng đã đạt được những gì mình muốn biết.

Tạo được sự tôn trọng

Những người có hiểu biết sẽ không bao giờ chế giễu hoặc xem thường một ai đó muốn học hỏi để làm giàu kiến thức cho mình. Thực tế, các nhà lãnh đạo rất tôn trọng những nhân viên có tinh thần ham học và có những câu hỏi hay. Bạn có thể lo lắng rằng việc đặt câu hỏi sẽ khiến mình trông kém thông minh, nhưng thực sự điều này giúp bạn tăng khả năng hiểu biết và trở nên tinh thông hơn. Bạn có tinh thần học hỏi, khám phá những điều mới và đặt câu hỏi là bước đầu tiên giúp bạn thực hiện mong muốn đó.

Thông tin trên internet không phải lúc nào cũng đúng

Đôi khi mọi người nghĩ rằng họ có thể tìm thấy mọi thứ cần thiết thông qua internet. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các trang web không chính thống với thông tin chưa được xác minh, chọn lọc. Đó cũng là lúc bạn cần một người đáng tin cậy. Hãy tìm đến những người có kiến thức sâu rộng, chuyên gia trong các lĩnh vực để tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang tìm kiếm. Ngoài việc tìm thấy các thông tin chính xác, việc tiếp cận với những người uy tín có thể giúp bạn tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp - thứ mà máy tính và wifi khó lòng mang đến cho bạn.

Hoàng OanhÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site