15:27 | 12/09/2018

Những hiện vật quý về Bác Hồ

(LV) - Cứ mỗi năm đến dịp mùng 2/9, Bảo tàng Hồ Chí Minh lại tổ chức lễ tiếp nhận những hiện vật quý về Bác Hồ. Mỗi hiện vật đều gắn với câu chuyện lịch sử, xúc động về Bác, cho thấy tình cảm của những người đã lưu giữ kỷ vật với vị Chủ tịch muôn vàn kính yêu.

>>> Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch: Công tác gìn giữ và phát huy Di sản văn hóa Hồ Chí Minh

Từ tháng 9/2017 đến 8/2018, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và sưu tầm, tiếp nhận hơn 80 ảnh, tài liệu, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật, ấn phẩm... về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, phần lớn trong số đó là tài liệu, hiện vật gốc đặc biệt có giá trị, tiêu biểu.

Cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí và Bộ sưu tập đặc biệt

Trong suốt những năm công tác của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần gửi thư cho Giáo sư, bác sĩ Hoàng Tích Trí và cấp những vật dụng cần thiết để phục vụ cho công việc. Những hiện vật trong bộ sưu tập đều được cố Bộ trưởng Hoàng Tích Trí cùng gia đình gìn giữ rất cẩn thận suốt gần 70 năm qua như để bày tỏ tình cảm trân trọng, thiêng liêng đối với Bác.

Đây là những tài liệu, hiện vật gốc, lần đầu tiên được công bố, rất ý nghĩa và có giá trị mà gia đình Giáo sư, bác sỹ Hoàng Tích Trí đã tin tưởng trao lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh nhằm lưu giữ và phát huy giá trị của chúng.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận những hiện vật quý về Bác Hồ
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận những hiện vật quý về Bác Hồ .

Nhóm hiện vật của cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí là 4 bức Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Bộ trưởng Hoàng Tích Trí năm 1947; 5 Chứng minh thư Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng Hoàng Tích Trí có bút tích chữ ký của Người; Súng Colt Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng Hoàng Tích Trí sử dụng trong khoảng thời gian 1950 - 1958... Khẩu súng đã được Phòng 6 - Phòng Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an trực tiếp xử lý an toàn.

Ông Hoàng Thủy Lạc, con trai của cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí chia sẻ: Quan hệ giữa ba tôi và Bác Hồ là hết sức quý giá. Mong rằng những tư liệu quý về Bác Hồ sẽ sớm được trưng bày để người dân được chiêm ngưỡng. Từ đó, rút ra bài học cho các phong trào hiện nay. Tôi cũng nghiệm ra rằng, học Bác phải học cả đời nhưng học phải có cái tâm và sự chân thành thì mới thành hiện thực được.

Khăn quàng đỏ - phần thưởng của Bác Hồ

Đó là phần thưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Đinh Ngọc Thỉ (Chủ nhiệm HTX Măng non Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị - một trong những mô hình HTX Măng non xuất sắc của phong trào hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong miền Bắc những năm 1959 - 1966).

Ông Đinh Ngọc Thỉ cho biết: Lúc đó tôi được bầu làm Chủ nhiệm, với sự tham gia của gần 130 đội viên thiếu niên nhi đồng. Mặc dù tuổi nhỏ, thường trực đối diện với hiểm nguy từ bom đạn của kẻ thù nhưng đội viên HTX vẫn nêu cao tinh thần yêu nước, khai hoang để trồng lúa, cải tạo đất cho năng suất, sản lượng cao; chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, giúp đỡ bộ đội, thu nhặt, tiêu hủy truyền đơn của địch... Những thành tích đó được chọn đăng báo và phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Khi biết tin, Bác Hồ đã quyết định ký tặng Bằng khen cho HTX Măng non Duy viên để cổ vũ phong trào, động viên các cháu thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy”.

Anh hùng Lao động Trương Thị Diên (người quàng khăn) vinh dự được gặp gỡ và nói chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ tư, tháng 12 năm 1966
Anh hùng Lao động Trương Thị Diên (người quàng khăn) vinh dự được gặp gỡ và nói chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ tư, tháng 12 năm 1966.

Cuối năm 1966, ông Đinh Ngọc Thỉ được vinh dự thay mặt cho các đội viên HTX Măng non Duy Viên, xã Vĩnh Lâm cùng Đoàn đại biểu của huyện Vĩnh Linh ra Hà Nội dự Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Trong lần ra Hà Nội đó ông Thỉ may mắn 3 lần được gặp Bác Hồ và vinh dự được chụp ảnh, ăn cơm và nhận quà từ Bác. Trong đó có chiếc khăn quàng đỏ mà ông giữ gìn đến tận bây giờ.

Ông Thỉ xúc động chia sẻ: “Chiếc khăn quàng đỏ là phần thưởng Bác Hồ dành cho tôi. Tôi rất may mắn, hạnh phúc và vinh dự khi đón nhận món quà này. Tôi luôn gìn giữ cẩn thận và chỉ đeo chiếc khăn quàng đỏ duy nhất một lần trong lần gặp mặt các đội viên HTX Măng non Duy Viên khi từ Hà Nội trở về địa phương”...

Nữ Anh hùng Quảng Bình hai lần được gặp Bác Hồ

Nữ anh hùng Trương Thị Diên, sinh năm 1940 tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. 19 tuổi, bà được cử đi tập huấn lớp nghiệp vụ dạy vỡ lòng ngắn ngày. Kết thúc, tôi trở về dạy vỡ lòng ngày 2 lớp. Bà còn kiêm nhiệm công tác chăm sóc sức khỏe, cứu chữa nhân dân trong thời gian đế quốc Mỹ ném bom bắn phá Quảng Bình ác liệt.

Năm 1965 khi đang dạy vỡ lòng ở HTX Ngư nghiệp Quang Thịnh, Thanh Khê, máy bay Mỹ đánh bom vào lớp học, bà đã kéo 25 cháu vào hầm trú ẩn an toàn và nằm che cho các cháu trên miệng hầm, phòng học bị sập còn bà đã bị thương. Do có thành tích trong giáo dục, nên bà được Sở Giáo dục tỉnh Quảng Bình báo cáo lên Trung ương, chỉ ít ngày sau đó bà được phòng Giáo dục huyện Bố Trạch thông báo đến nhận Huy hiệu của Bác Hồ gửi tặng. Cuối tháng 12 năm 1966, bà vinh dự được ra Hà Nội dự Đại hội anh hùng, chiến sỹ thi đua chống Mỹ, cứu nước.

Ông Đinh Ngọc Thỉ bên bức ảnh Bác Hồ
Ông Đinh Ngọc Thỉ bên bức ảnh Bác Hồ.

Bà Diên kể: Trong đoàn, tôi và chị Bình - Chủ tịch Hội Phụ nữ Quảng Bình có đem theo con nhỏ. Tôi đem theo cô con gái thứ hai là Nguyễn Thị Tố Uyên, lúc đó mới được 6 tháng tuổi. Tại Đại hội, tôi đã vinh dự hai lần được gặp Bác Hồ và được chụp với Bác tấm hình quý giá này. Tôi đã lưu giữ bức ảnh cẩn thận mãi đến năm 1983, trước khi Nguyễn Thị Tố Uyên sang học tập tại Hungari, tôi tặng cho con đem theo trong hành trang của mình. Lời nhắn nhủ tặng con trước lúc lên đường là nguồn động lực giúp con cố gắng trong học tập. Bởi trong bức hình mẹ được chụp với Bác Hồ năm xưa có gắn với tuổi thơ của con những ngày ở Hà Nội, dù khó khăn con nhất định vượt qua. Năm 1986, Tố Uyên về nước, trao lại bức ảnh cho tôi và được bảo quản trong cuốn album của gia đình từ đó đến nay.

Ngoài những hiện vật trên, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn nhận được nhiều Huy hiệu Bác Hồ, phần thưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng cho các nhân chứng Trương Thị Diên, Nguyễn Thị Hiệt, Phan Văn Quýt, Đinh Như Gia - là những tấm gương người tốt, việc tốt trong kháng chiến chống Mỹ (năm 1966, 1967) tại Quảng Bình, Quảng Trị. Bốn bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm trường Thiếu nhi Việt Nam ở Moritzburg (Đức), tháng 7/1957...

Chứng minh thư số 014CMT Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cấp cho Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí, năm 1955
Chứng minh thư số 014CMT Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cấp cho Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí, năm 1955.

Đặc biệt, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn sưu tầm, tiếp nhận được một số tài liệu, hiện vật thể hiện tình cảm của nhân dân thế giới và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh như: bức tranh sơn dầu Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Petrov (người Bungari) sáng tác năm 1958; 8 tranh vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh do ông Đào Trọng Lý (Việt kiều tại Thái Lan) tặng...

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: Trong thời gian sưu tầm, chúng tôi đã thực sự xúc động trước tình cảm của những nhân chứng với Bác Hồ. Những kỷ vật thiêng liêng liên quan đến Bác đều được họ giữ gìn, nâng niu trân trọng muốn giữ bên mình. Đến khi tuổi cao sức yếu, họ mong muốn Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ để nhân dân cả nước và bạn bè thế giới có thể chiêm ngưỡng.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site