16:43 | 12/09/2018

Đẩy mạnh đầu tư tư nhân trong nước thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững

(LV) - Ngày 12/9/2018 - Gia tăng phát triển của khu vực kinh tế tư nhân và mở rộng nguồn tài chính tư nhân trong nước là những ưu tiên hàng đầu giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu tài chính cho việc thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Đây là khuyến nghị chính của Báo cáo Đánh giá tình hình tài chính cho phát triển: “Tài chính cho phát triển bền vững ở Việt Nam” được Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) công bố tại Hà Nội ngày hôm nay.

Tham gia Hội thảo công bố Báo cáo có đại diện Chính phủ, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các đối tác phát triển và các cơ quan thông tấn báo chí. Đặc biệt, Trợ lý Tổng thư ký LHQ và cũng là Giám đốc UNDP Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, ông Haoliang Xu; và Thứ trưởng Bộ KHĐT, ông Lê Quang Mạnh, đến dự và phát biểu tại hội thảo.

Sử dụng thấu kính Khung Tài chính tích hợp quốc gia, Báo cáo phân tích cơ cấu, tính chất và xu hướng tài chính phát triển và các nguồn đầu tư cho phát triển ở Việt Nam có so sánh với các nước khác (chủ yếu là các nước trong khu vực ASEAN).

Báo cáo cung cấp một cái nhìn tổng quan về những thay đổi trong bức tranh tài chính phát triển ở Việt Nam: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và luồng tiền gửi vào gia tăng, trong khi Trợ giúp phát triển chính thức giảm, và nguồn thu ngân sách không tăng đủ để đáp ứng nhu cầu đầu tư công cần thiết cho chi tiêu bắt buộc ngày càng tăng, và nợ công gia tăng.

Theo ông Haoliang Xu, Báo cáo đánh giá tài chính cho phát triển cho thấy bức tranh tài chính phát triển ở Việt Nam đang thay đổi nhanh chóng. Ông lưu ý: “Đầu tư từ khu vực tư nhân trong nước tăng gấp đôi vào năm 2015 so với năm 2002, song chỉ chiếm 40% tổng tài chính cho phát triển, và tỉ lệ đầu tư tư nhân trên đầu người của Việt Nam – 490 đô la Mỹ so với mức trung bình của các nước ASEAN là 690 đô la Mỹ - trong nhóm thấp nhất ở khu vực ASEAN.

Ông Haoliang Xu, khuyến nghị Việt Nam sớm thực hiện một số biện pháp, bao gồm khuyến khích tăng đầu tư tư nhân trong nước; đầu tư công tập trung và huy động đầu tư tư nhân; thu hút những dự án FDI liên kết công ty trong nước với chuỗi giá trị toàn cậu; đẩy mạn thu thuế, quản lý tài sản công và áp dụng thuế tài sản và thuế môi trường; và xây dựng khuôn khổ tài chính phối hợp cho việc thực hiện SDGs.

Ông tái khẳng định cam kết của UNDP là đối tác của Việt Nam trong tài chính hiệu quả cho SDGs, đặc biệt trong việc tăng cường hiệu quả điều phối và hiệp lực giữa các nguồn tài chính (công, tư, trong nước và quốc tế) và tối ưu hóa cho kết quả SDG.

Phan Vũ

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site