08:36 | 14/09/2018

Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!

(LV) - Đất nước Việt Nam có rất nhiều di tích lịch sử - văn hóa độc đáo, nhưng để trở thành “Điểm hẹn văn hóa” thì vẫn còn là một câu hỏi ngỏ chưa lời đáp.

>>> Đẩy mạnh đầu tư tư nhân trong nước thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững

Việt Nam ta vẫn là quốc gia xếp loại hàng đầu trong bảng các quốc gia có nhiều điểm du lịch hấp dẫn trên Thế giới. Chỉ tính 10 điểm như Vịnh Hạ Long, Chùa Thiên Mụ (Huế), Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Đảo Phú Quốc, Ruộng bậc thang Sapa, Mũi Né, Đồng bằng Sông Cửu Long, Địa đạo Củ Chi, Nha Trang thì du khách có khi phải đến cả đời vẫn chưa đủ. Giờ đây mới thấy dân Việt Nam ta giữ gìn các danh thắng du lịch phải xếp vào công việc hàng đầu, vì một lẽ… có doanh thu lớn nhất!

Du khách thích thú trải nghiệm hoạt động câu cá
Du khách thích thú trải nghiệm hoạt động câu cá.

Điều chúng tôi muốn nói là ở các vùng miền, tỉnh thành, huyện thị còn có hàng vạn điểm hút khách du lịch, các khu resort do các đơn vị tư nhân đầu tư, khu vực này mới đáng nói nhất.

Vẻ đẹp thanh bình của phố cổ Hội An
Vẻ đẹp thanh bình của phố cổ Hội An.

Trong tuần qua tôi đến một điểm ở ngoại thành Hà Nội. Ban Tổ chức du lịch là tổ dân phố. Ai đi đóng 250.000đ/người. 8h sáng, xe khách thuê chở hơn 60 du khách từ Hà Nội sang một huyện ngoại thành, cách Hà Nội 15 km. Chỉ 15 km thôi mà phải đi vòng vèo, đường dưới thấp, đường trên cao tới 30 km mới đến nơi. Vấn đề là được giới thiệu một làng nghề có món đặc sản đặc biệt nhất cả nước. Nhưng đến nơi hoàn toàn không có món này. Chỉ là một bữa cơm trưa giống như bữa ăn loại nhiều món bình thường ở bất kỳ quán ăn.

Ruộng bậc thang - điểm hẹn văn hóa du lịch
Ruộng bậc thang - điểm hẹn văn hóa du lịch .

Còn resort là một cái vườn, một cái ao nhỏ và vài hòn đá trang trí, vài con vật quen thuộc tạc bằng đá để nhìn và đứng bên chụp ảnh. Ăn trưa xong được chơi tự do 3 tiếng, 3h chiều lên xe về. Sợ nhất là 3 tiếng “vui chơi tự do” giữa trời nắng 38 độ. Du khách mong đến giờ lên xe về như trẻ con ngồi bêu nắng mong mẹ đi chợ về. Ấy thế mà nhà hàng này vẫn sống được cả chục năm nay. Thế mới biết du lịch nước ta, còn cả núi vấn đề để trở thành một điểm hẹn văn hóa!

Nhà báo Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site